Chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh ATTP

Chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh attp là quá trình xử lý thực phẩm đã qua sơ chế hoặc thực phẩm tươi sống theo phương pháp công nghiệp hoặc thủ công để tạo thành nguyên liệu thực phẩm hoặc sản phẩm thực phẩm, quá trình này phải đảm bảo quy trình, đúng quy định, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Theo đó, hiện nay pháp luật quy định những tiêu chuẩn về cơ sở chế biến thực phẩm hay những điều kiện về bảo đảm an toàn thực phẩm như thế nào? Hãy cùng Luatvn.vn tìm hiểu vấn đề theo bài viết dưới đây.

Dịch vụ pháp lý đến từ Luatvn.vn chúng tôi, với đội ngũ chuyên viên và nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm, năng lực và tận tình hỗ trợ Quý khách hàng về giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở đúng quy định, quy trình. Hãy liên hệ ngay đường dây nóng hotline 076.338.7788 để được hỗ trợ kịp thời.

Chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh attp
Chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh attp

I. Cơ sở pháp lý:

– Luật an toàn thực phẩm 2010 số 55/2010/QH12 do Quốc hội ban hành ngày 17 tháng 06 năm 2010.

– Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm do Chính phủ ban hành ngày 02 tháng 02 năm 2018.

II. Quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh ATTP?

Căn cứ Điều 25, Điều 26 Luật an toàn thực phẩm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm như sau:

“Điều 25. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm

  1. Bảo đảm các điều kiện quy định tại Điều 19 của Luật này.

  2. Quy trình sơ chế, chế biến phải bảo đảm thực phẩm không bị ô nhiễm chéo, tiếp xúc với các yếu tố gây ô nhiễm hoặc độc hại.

Điều 26. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, vi chất dinh dưỡng dùng để chế biến thực phẩm

  1. Nguyên liệu dùng để chế biến thực phẩm phải còn thời hạn sử dụng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm an toàn và giữ nguyên các thuộc tính vốn có của nó; các nguyên liệu tạo thành thực phẩm không được tương tác với nhau để tạo ra các sản phẩm gây hại đến sức khoẻ, tính mạng con người.

  2. Vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm được sử dụng phải tuân thủ quy định tại Điều 13 và Điều 17 của Luật này.”

Theo đó, đối với cơ sở chế biến thì chủ cơ sở phải thực hiện đảm bảo quy trình chế biến phải bảo đảm thực phẩm không bị ô nhiễm chéo, tiếp xúc với các yếu tố gây ô nhiễm hoặc độc hại.

Đồng thời, cơ sở phải có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác; cơ sở phải có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm; cơ sở phải có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại; cơ sở phải có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; cơ sở phải duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh attp
Chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh attp

Đối với thực phẩm thì Nguyên liệu dùng để chế biến thực phẩm phải còn thời hạn sử dụng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm an toàn và giữ nguyên các thuộc tính vốn có của nó; các nguyên liệu tạo thành thực phẩm không được tương tác với nhau để tạo ra các sản phẩm gây hại đến sức khoẻ, tính mạng con người.

Như vậy, để chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh attp thì chủ cơ sở có hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm (đồ ăn, thức uống, vv) phải đảm bảo chất lượng về thực phẩm và đảm bảo những tiêu chuẩn của thực phẩm trong quá trình chế biến. Từ đó, đảm bảo chất lượng sản phẩm tiêu dùng đến với người dân, nâng cao chất lượng sống con người. Hạn chế trường hợp sử dụng và chế biến thực phẩm không đảm bảo chất lượng đối với cơ sở kinh doanh của Quý khách hàng, điều đó sẽ dẫn đến cơ sở bị mất uy tín nhé. 

Trên đây là những thông tin về Chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh ATTP; hy vọng đây là thông tin hữu ích cho Quý khách hàng. Nếu có vướng mắc về vấn đề pháp lý an toàn thực phẩm hay các vấn đề pháp lý liên quan. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline/Zalo: 0763.387.788 hoặc Email: luatvn.vn02@gmail.com để được tư vấn kịp thời nhé.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788