Chi tiết về hộ kinh doanh cá thể mở thêm chi nhánh

Chi tiết về hộ kinh doanh cá thể mở thêm chi nhánh. Các hộ kinh doanh chỉ được phép đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, vì vậy họ không được mở thêm chi nhánh ở các khu vực khác. Với câu hỏi: “Tôi dự định bán các thiết bị trường học và các thiết bị bệnh viện như một hộ kinh doanh cá thể, sau đó thành lập nhiều chi nhánh ở các địa điểm khác nhau để mở rộng hộ kinh doanh của tôi. Xin hỏi, tôi có thể mở một chi nhánh khác khi đăng ký một hộ kinh doanh cá thể không?”

Chi tiết về hộ kinh doanh cá thể mở thêm chi nhánh hay không, mời bạn đọc bài viết dưới đây.

Quy định pháp luật về hộ kinh doanh

Theo luật doanh nghiệp, hộ kinh doanh được quy định như sau:

  • Hộ kinh doanh – thuộc sở hữu của một cá nhân hoặc một nhóm cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ hoặc do một hộ gia đình, chỉ có thể đăng ký kinh doanh tại Việt Nam. Một vị trí, sử dụng ít hơn 10 nhân viên và chịu trách nhiệm với tất cả tài sản của họ cho các hoạt động kinh doanh.
  • Các hộ gia đình tham gia vào nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, sản xuất muối, đồ ăn nhẹ, các chuyến đi, doanh nghiệp di động, và các dịch vụ thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh. Đối với ngành, nghề có điều kiện, uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ quy định mức thu nhập thấp áp dụng ở địa phương.
  • Hộ kinh doanh sử dụng 10 lao động trở lên phải đăng ký cơ sở kinh doanh theo quy định.
Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp
Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp

Hộ kinh doanh cá thể

Nghị định số 78 / 2015 / nđ – cp ngày 14 tháng 5 năm 2015 của chính phủ quy định chi tiết:

Doanh nghiệp hộ kinh doanh thuộc sở hữu của một cá thể là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự, công trình và các doanh nghiệp có thu nhập thấp. Hộ kinh doanh sử dụng 10 lao động trở lên phải đăng ký cơ sở kinh doanh theo quy định.

Quyền thành lập hộ kinh doanh và nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh

2 cá thể và hộ gia đình quy định tại khoản 1 điều này chỉ được đăng ký hộ kinh doanh trong phạm vi cả nước. Theo quy định tại khoản 1 điều này được góp vốn hoặc mua cổ phần trong doanh nghiệp là cá thể. 3 cá thể thành lập và góp vốn thành lập hộ kinh doanh hoặc thành viên doanh nghiệp tư nhân. Thành viên hợp danh của hợp danh, trừ trường hợp các thành viên hợp danh còn lại.

Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh

 đối với doanh nghiệp hộ kinh doanh quá cảnh hoặc kinh doanh di động, họ phải chọn một địa điểm cố định để đăng ký hộ kinh doanh. Vị trí này có thể là nơi đăng ký thường trú. , nơi đăng ký tạm trú hoặc địa điểm kinh doanh thường xuyên nhất, nơi nơi mua và bán. Các hộ kinh doanh quá cảnh hoặc kinh doanh di động được phép kinh doanh ngoài địa điểm đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp cấp huyện, nhưng phải thông báo cho cơ quan thuế và cơ quan quản lý thị trường nơi đăng ký và địa điểm hoạt động kinh doanh.

Bậc thuế môn bài dành cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh cá thể được mở thêm chi nhánh không?

Kinh doanh hộ gia đình là một trong những hình thức kinh tế cổ xưa và phổ biến nhất của tổ chức kinh tế hoặc gia đình ở Việt Nam. Các ví dụ chung về các doanh nghiệp hộ gia đình ở Việt Nam là nhà hàng phở truyền thống, quán cà phê hoặc cửa hàng tạp hóa và có thể được tìm thấy trên bất kỳ cung đường góc phố ở Việt Nam. Chi tiết về hộ kinh doanh cá thể mở thêm chi nhánh sẽ được Luatvn.vn tư vấn nếu bạn cần.

  • Các hộ kinh doanh thuộc sở hữu của một cá thể là công dân Việt Nam, một nhóm người hoặc hộ gia đình. Một hộ kinh doanh chỉ được phép có một địa điểm kinh doanh, thường xuyên sử dụng dưới mười nhân viên, không có con dấu, và chủ sở hữu chịu trách nhiệm với tất cả tài sản của mình cho các hoạt động kinh doanh.
  • Các doanh nghiệp hộ gia đình thường được so sánh với hình thức kinh doanh đơn giản nhất, một doanh nghiệp tư nhân. Về bản chất pháp lý, doanh nghiệp tư nhân có nhiều điểm tương đồng với các hộ kinh doanh. Cả doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp hộ gia đình không có tư cách pháp lý, có trách nhiệm không giới hạn với tài sản chỉ có doanh nghiệp hoặc chủ hộ gia đình và (III) có khả năng huy động vốn.
  • Không giống như doanh nghiệp tư nhân được coi là loại hình doanh nghiệp, kinh doanh hộ gia đình không được coi là loại hình doanh nghiệp do luật doanh nghiệp quy định 2014. Kinh doanh hộ gia đình không đáp ứng đặc điểm đầu tiên của doanh nghiệp.

Các hộ kinh doanh không được mở các ngành

Hộ kinh doanh không được phép thành lập chi nhánh như một số loại hình doanh nghiệp, công ty cổ phần,…

Thứ nhất, quyền thành lập các hộ kinh doanh và nghĩa vụ đăng ký của hộ kinh doanh

  • Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có đủ năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự ; hộ gia đình có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.
  • Cá nhân, hộ gia đình nêu trên chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trên cả nước. Cá nhân có quyền góp vốn, mua cổ phần trong doanh nghiệp là cá nhân.
  • Cá nhân thành lập và góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên hợp danh, trừ trường hợp các thành viên hợp danh còn lại.
Gia hạn nộp thuế do ảnh hưởng của dịch Covid 19
Gia hạn nộp thuế do ảnh hưởng của dịch Covid 19

Thứ hai, tại sao các doanh nghiệp hộ gia đình không được mở các chi nhánh?

Theo quy định trên đây về quyền và nghĩa vụ của hộ kinh doanh, mỗi cá thể, hộ gia đình chỉ có thể đăng ký một hộ kinh doanh trên cả nước. Nghĩa là các hộ kinh doanh không được phép mở thêm chi nhánh.

Cách tính thuế và các loại thuế mà các hộ kinh doanh cá thể phải trả

Bởi vì, một hộ kinh doanh thuộc sở hữu của một cá thể hoặc một nhóm cá thể là công dân Việt Nam đã đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ hoặc do một hộ gia đình, chỉ có thể đăng ký kinh doanh. Tại một vị trí, sử dụng ít hơn 10 nhân viên và chịu trách nhiệm với tất cả tài sản của họ cho doanh nghiệp. Nếu mở thêm chi nhánh, nghĩa là bạn phải mở rộng vị trí kinh doanh. Tại thời điểm đó, địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh không còn là một vị trí cố định nữa. Do đó, việc mở nhiều chi nhánh của các doanh nghiệp hộ là chống lại luật.

Vì vậy, nếu bạn muốn mở rộng doanh nghiệp của mình, một hộ kinh doanh có thể chọn thiết lập doanh nghiệp dưới hình thức doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc hợp danh theo quy định. Quy định của luật doanh nghiệp 2020.

Nếu bạn vẫn có câu hỏi, cần thêm lời khuyên về thông tin pháp lý hoặc dịch vụ của Luật Quốc Bảo, hãy gọi cho chúng tôi qua hotline 0763 387 788 để được tư vấn và hỗ trợ.

Quý khách có thể tham khảo thêm:

Thành lập hộ kinh doanh Hộ kinh doanh là gì Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh Hộ kinh doanh cá thể là gì

Contact Me on Zalo

0763 387 788