Bậc thuế môn bài dành cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh…

Bậc thuế môn bài dành cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh, chi nhánh văn phòng đại diện

Mức nộp và tính thuế cấp phép đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thế nào? Luật Quốc Bảo sẽ liệt kê chi tiết trong bài viết sau. Doanh nghiệp, hộ kinh doanh cần biết để thanh toán đầy đủ, đúng quy định.

Mức lệ phí môn bài của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh

Doanh Nghiệp thành lập trước 25/2/2021:

  • Vốn điều lệ, vốn đầu tư >10 tỷ mức thuế là 3.000.000 đồng
  • Vốn điều lệ, vốn đầu tư ≤ 10 tỷ mức thuế là 2.000.000 đồng
  • Chi nhánh, VP đại diện, địa điểm kinh doanh tổ chức kinh tế khác mức thuế là 1.000.000 đồng
Bậc thuế môn bài dành cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh, chi nhánh văn phòng đại diện
Bậc thuế môn bài dành cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh, chi nhánh văn phòng đại diện

Doanh Nghiệp thành lập sau 25/2/2021: Miễn thuế năm đầu thành lập

Theo Nghị định 22/2020/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 25/02/2020, các doanh nghiệp, chi nhánh, địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện…, được thành lập từ ngày 25/02/2020 trở đi đủ điều kiện. Miễn thuế năm đầu tiên kể từ ngày có giấy phép kinh doanh.

Đó là, nếu doanh nghiệp của bạn được thành lập vào ngày 30 tháng 3 năm 2021, bạn không cần phải trả phí giấy phép 2021. Việc thanh toán lệ phí giấy phép và kê khai lệ phí này sẽ được thực hiện từ hoạt động thứ hai. (vào năm 2022) trở đi. Đây là điểm mới duy nhất mà các doanh nghiệp cần lưu ý về phí giấy phép.

Mức lệ phí môn bài của hộ kinh doanh

Doanh Nghiệp thành lập trước 25/2/2021:

  • Doanh thu trên 100 triệu đến 300 triệu đồng/ năm mức thuế là 300.000 đồng/ năm
  • Doanh thu trên 300 triệu đến 500 triệu đồng/ năm mức thuế là 500.000 đồng/ năm
  • Doanh thu trên 500 triệu đồng/ năm mức thuế là 1.000.000 đồng/năm

Doanh Nghiệp thành lập sau 25/2/2021: Miễn thuế môn bài năm đầu tiên

Tương tự như các doanh nghiệp, hộ kinh doanh được thành lập từ ngày 25/02/2021 trở đi cũng được miễn lệ phí giấy phép cho năm đầu tiên, bắt đầu nộp tờ khai và lệ phí này từ năm thứ hai trở đi (nếu được thanh toán, không được miễn).

Trường hợp hộ kinh doanh được miễn lệ phí môn bài

Doanh thu/năm từ 100 triệu trở xuống

Hoạt động sản xuất kinh doanh không thường xuyên, không có địa điểm cố định.

Sản xuất muối, nuôi trồng đánh bắt thủy sản, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá.

1

Cách tính lệ phí môn bài đối với mỗi loại hình

Trước khi nộp lệ phí môn bài, vui lòng xem xét liệu doanh nghiệp, hộ kinh doanh, chi nhánh của bạn, v.v. có thuộc các trường hợp đặc biệt sau đây hay không, để biết mức phí giấy phép phù hợp:
– Doanh nghiệp, hộ kinh doanh được thành lập trong vòng 6 tháng đầu năm, lệ phí giấy phép phải nộp là cả năm.
– Doanh nghiệp, hộ kinh doanh được thành lập trong vòng 6 tháng cuối năm (từ ngày 01/7 đến 31/12) nộp 50% lệ phí giấy phép hàng năm.
– Trường hợp doanh nghiệp, hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh cả năm dương lịch mà không phải nộp lệ phí giấy phép cho cả năm. Nếu việc đình chỉ không dành cho cả năm dương lịch, phí giấy phép cho cả năm vẫn phải được thanh toán.
– Trường hợp doanh nghiệp thay đổi vốn điều lệ, vốn đầu tư, căn cứ xác định thu lệ phí trước bạ là vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư của năm trước năm tính lệ phí trước bạ. …

>>>> Quý khách tham khảo thêm: Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể >>>>

– Trường hợp hộ kinh doanh thay đổi doanh thu, căn cứ xác định mức thu lệ phí trước bạ là doanh thu của năm liền kề trước năm tính lệ phí trước bạ.
– Trường hợp vốn điều lệ, vốn đầu tư ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư bằng ngoại tệ phải quy đổi thành đồng Việt Nam. Đây là căn cứ để xác định mức phí giấy phép theo tỷ lệ mua của ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng nơi người nộp lệ phí giấy phép mở tài khoản, tại thời điểm người nộp lệ phí giấy phép thực hiện thanh toán. vào ngân sách nhà nước.
Trên đây là những thông tin Luật Quốc Bảo cập nhật mới nhất về lệ phí giấy phép cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh năm 2021. Bạn nên tham khảo mức lệ phí giấy phép cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể để chủ động nộp phí đầy đủ, chính xác, tránh chậm nộp dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Nếu bạn vẫn còn cần thêm lời khuyên về thông tin pháp lý hoặc dịch vụ kế toán trọn gói của Luật Quốc Bảo Hãy gọi cho chúng tôi ngay lập tức qua hotline/zalo: 0763387788 để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.

Quý khách có thể tham khảo thêm:

Thành lập hộ kinh doanhHộ kinh doanh là gìNên thành lập công ty hay hộ kinh doanhHộ kinh doanh cá thể là gì
Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788