Chiến lược kinh doanh của TPBank

Từ một ngân hàng “sinh sau đẻ muộn” đến vị thế “Ngân hàng số tốt nhất Việt Nam” là kết quả của một hành trình nỗ lực không ngừng nghỉ, sáng tạo và đổi mới kịp thời, và đặc biệt là việc triển khai các chiến lược marketing của TPBank đúng thời điểm. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những Chiến lược kinh doanh của TPBank đã tạo nên thành công của ngân hàng đặc biệt này.

Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luatvn.vn qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Tóm tắt về TPBank – Ngân hàng số hàng đầu Việt Nam

nhan hieu doc quyen 4

TPBank hay Ngân hàng TMCP Tiên Phong được thành lập ngày 5/5/2008. TPBank kế thừa thế mạnh về kinh nghiệm thị trường, công nghệ hiện đại và tiềm lực tài chính mạnh mẽ từ các cổ đông chủ chốt bao gồm: Tập đoàn Trang sức DOJI, Tập đoàn FPT, Công ty Tài chính. Tổng công ty Tài chính Quốc tế (IFC), Tổng công ty Tái bảo hiểm Việt Nam (Vinare) và SBI Ven Holding Pte. Ltd., Singapore.

Tộ tươi trẻ nhưng chất lượng cao

Là một ngân hàng có độ tuổi tương đối trẻ, “sinh sau đẻ muộn” so với các bậc tiền bối cùng ngành và đặc biệt trong giai đoạn tái cơ cấu mạnh mẽ dưới thời TienPhongBank, TPBank ngày nay “makeovers” để trở thành ngân hàng. Ngân hàng không chỉ cải thiện mạnh mẽ về mặt kinh doanh khi tất cả các chỉ số đều vượt, luôn nằm trong top các ngân hàng có chất lượng tín dụng tốt nhất thị trường, mà còn liên tục tung ra và cập nhật sản phẩm. Dịch vụ ngân hàng số đi trước thị trường ít nhất 2 năm.
Chiến lược kinh doanh của TPBank đã đóng góp rất nhiều vào thành công của ngân hàng này, vậy chiến lược đã được thương hiệu triển khai như thế nào, hãy cùng tìm hiểu thêm trong phần tiếp theo của bài viết này nhé.

Bối cảnh

Khi ngành ngân hàng Việt Nam vẫn chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của “Big 4”, có cơ hội cho các ngân hàng tư nhân mới bắt kịp về quy mô và mở rộng địa điểm bằng cách thành lập chi nhánh tại các địa phương có nhu cầu. trong ít nhất 20 năm, trong khi không tính khả năng cạnh tranh của sản phẩm hoặc dịch vụ.
Do đó, để rút ngắn khoảng cách cạnh tranh và phát triển so với nhiều ngân hàng thương mại uy tín và giàu kinh nghiệm trên thị trường, TPBank đã sớm định hướng một chiến lược khác: Tập trung đầu tư và phát triển công nghệ. khẳng định vị thế là ngân hàng số hàng đầu Việt Nam.
Bên cạnh đó, khi thói quen tiêu dùng ngày càng thay đổi do ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cùng với tác động của thông tư về eKYC của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng cũng đang gấp rút đẩy nhanh chương trình chuyển khoản. chuyển đổi số để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất, dịch vụ và sản phẩm tốt nhất cũng như tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh.

Mục tiêu

Củng cố vị thế “Ngân hàng số hàng đầu Việt Nam”.
Gia tăng số lượng khách hàng mở và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ đột phá như LiveBank – mô hình ngân hàng tự động 24/7, QuickPay – thanh toán bằng mã QR, Savy – ứng dụng tiết kiệm phổ cập, ứng dụng ngân hàng ebank…, đặc biệt là nhóm khách hàng trẻ, năng động quan tâm đến các dịch vụ ngân hàng tiện lợi, nhanh chóng và có lợi.

Insight

Cho đến nay, dịch vụ ngân hàng thường gắn liền với các yêu cầu nghiêm ngặt về tài liệu và quy trình xác minh; Sự bất tiện lớn nhất đối với khách hàng có lẽ là sự thiếu linh hoạt về thời gian (thường chỉ hoạt động trong giờ hành chính, thời gian chờ đợi lâu, tốn thời gian đi lại, tìm kiếm) và địa điểm (phòng giao hàng). chi nhánh ngân hàng và dịch thuật).

Chiến lược kinh doanh của TPBank

Mô hình tiếp thị trực tuyến và chiến lược định vị khác biệt gắn liền với công nghệ giúp TPBank nhanh chóng khẳng định vị thế “ngân hàng số tốt nhất” tại Việt Nam (theo The Asian Banker tháng 4/2020).
Là một thành viên trẻ của hệ thống ngân hàng tại Việt Nam, TPBank sớm định vị mình với một chiến lược khác khi tập trung mạnh mẽ vào chuyển đổi số dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại và tiên tiến.

 Các sản phẩm và dịch vụ độc đáo

Khi các “ông lớn” trong ngành bắt đầu kích hoạt chuyển đổi số, TPBank cũng nhanh chóng bắt kịp và mới đây trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam hoàn thành toàn bộ quy trình eKYC (định danh khách hàng qua email). tử vong) đến bước xác minh danh tính cao nhất thông qua cuộc gọi video, đảm bảo hiệu quả tương tự như khi gặp mặt trực tiếp.

Kết quả này có được là nhờ sự mạnh dạn của TPBank khi dám đầu tư hàng trăm tỷ đồng để mua giải pháp mới từ một đối tác châu Âu, chấp nhận từ bỏ giải pháp Mobile Banking cũ dựa trên html 5 đáp ứng rồi tiến lên. xây dựng một ứng dụng gốc như hầu hết các ngân hàng hiện có để chuyển sang một giải pháp hoàn toàn mới mang tên eBank – một ứng dụng ngân hàng điện tử được coi là mini-corebanking (hệ thống ngân hàng lõi thu nhỏ) dựa trên nền tảng Microservice với giao diện người dùng/UX hiện đại. Ứng dụng này có thể phục vụ hàng chục triệu khách hàng và rất linh hoạt trong việc triển khai các tính năng, dịch vụ mới; cho phép nâng cấp một phần mà không ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống.

Đây cũng là lý do TPBank được đánh giá là ngân hàng có nhiều sản phẩm dịch vụ độc đáo, đáp ứng nhanh nhu cầu của khách hàng bởi khả năng cải tiến và cập nhật thường xuyên.

Danh sách các sản phẩm/dịch vụ đột phá của TPBank:

Thẻ ATM/Visa/Master Card: được trang bị công nghệ chip thanh toán chống lướt và tính năng không tiếp xúc (thanh toán không dây)

LiveBank:

Mô hình ngân hàng tự động 24/7 với khả năng rút tiền bằng vân tay, mã QR, không cần sử dụng thẻ vật lý.

Savy:

Ứng dụng tiết kiệm điện tử

QuickPay:

 • Ứng dụng thanh toán nhanh với mã QR tiêu chuẩn EMV

mPOS:

 • Cổng thanh toán di động có khả năng đồng bộ hóa với điện thoại, cho phép thanh toán không dây.

Hệ thống quản trị nội bộ:

 • Hệ thống CRM của TPBank được đánh giá là mạnh nhất Việt Nam (theo The Asian Banker)

Hệ thống Tổng đài:

 • Cho phép xác thực danh tính khách hàng bằng giọng nói.
Phiên bản mới của eBank được TPBank phát hành định kỳ mỗi năm một lần, bổ sung thêm nhiều tính năng tiện lợi và hữu ích cho khách hàng. Với giao diện thân thiện, tốc độ nhưng vẫn đảm bảo an ninh, eBank của TPBank đã thu hút đông đảo khách hàng. Từ 150.000 đăng ký mới trong năm 2017, chỉ một năm sau, eBank đã có hơn 500.000 khách hàng với khối lượng giao dịch trung bình trên 30 triệu lượt/năm.

LiveBank – “Xác định 5 giây, có tài khoản tức thì”

nhan hieu doc quyen 3

Ấn tượng nhất có lẽ là mô hình ngân hàng giao dịch LiveBank TPBank 24/7. Với thông điệp “Xác định 5 giây, có tài khoản để sử dụng ngay”.
Mô hình này được triển khai lần đầu tiên vào năm 2017 và nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của khách hàng. Năm 2020, khai thác thông điệp “Nhận dạng 5 giây, tài khoản tức thì” TPBank LiveBank phối hợp cùng nghệ sĩ trẻ đa tài Sơn Tùng M-TP triển khai chiến dịch mới hướng đến đối tượng khách hàng trẻ. , năng động và yêu công nghệ, ai sẽ trở thành động lực để lan tỏa và tạo ra các xu hướng mới.

Phương tiện kỹ thuật số

Chiến dịch bắt đầu với việc TCV ra mắt trên kênh YouTube của Sơn Tùng M-TP vào ngày 8/8/2020. TVC nhanh chóng nhận được phản hồi tích cực không chỉ từ cộng đồng fan của nam ca sĩ mà còn nhận được sự quan tâm lớn từ khách hàng.
TPBank đã dành hơn 30% ngân sách để truyền thông về chiến dịch trên các nền tảng xã hội khác với nội dung thời thượng và sáng tạo để khán giả trẻ dễ dàng tiếp cận.
Ngoài ra, TPBank cũng mạnh tay dành tới 60% ngân sách cho các dịch vụ trả phí trên Facebook và Google Display Network để tối ưu hóa khả năng hiển thị của công nghệ mới này.

OOH

Độ phủ sóng của chiến dịch được đẩy mạnh khi TPBank thực hiện nhiều hoạt động quảng cáo offline hơn: Banner, trình chiếu video tại khung LCD/Digital tại các khu văn phòng, trung tâm thương mại, căn hộ, sân bay, v.v.

Sự kiện

Sau những thành công bước đầu, TPBank quyết định lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa với Ca khúc Nhạc học TPBank ‘Vượt lên tương lai’ được tổ chức để tạo sân vận động Hoa Lư tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 7/11/2020. Lễ hội âm nhạc là sự pha trộn tuyệt vời giữa Âm nhạc và Công nghệ, để khẳng định vị thế ngân hàng số hàng đầu của mình.

PR

Trong chiến dịch, một số bài viết PR của TPBank liên tục được đăng tải trên các báo điện tử. Báo chí và chủ đề được chia thành hai đối tượng mục tiêu chính:

Nhóm khách hàng trẻ:

 • Yeah1, Kenh14, SaoStar, Zing News

Nhóm nhà đầu tư và thương nhân:

 • CafeF, VnExpress, VTC

Kết quả

Kết quả kinh doanh: Trong vòng 1 tháng, đã có 30.000 khách hàng mở thành công tài khoản trên ứng dụng TPBank, tương đương khoảng 85% khách hàng mở tài khoản tại quầy.

Kết quả truyền thông: Sau 1 tháng triển khai, chiến dịch đã đạt được những kết quả ngoài mong đợi:

 • 270 triệu lượt hiển thị
 • 68 triệu lượt tương tác
 • 22 triệu người dùng Internet đã xem quảng cáo
 • Top 1 thương hiệu ngân hàng tháng 10/2020 (theo Younet Media)
 • Top 10 chiến dịch nổi bật cho tháng 9, tháng 10 năm 2020 (theo Buzzmetrics)

TpBank Musicnology ‘Vượt lên tương lai’ cũng ghi dấu ấn riêng khi ghi nhận nhiều con số ấn tượng:

 • Hơn 19.567 người tham dự sự kiện check-in bằng mã QR, 100 người có thể làm thủ tục mỗi 1 phút.
 • Hơn 500.000 lượt xem livestream trên fanpage TPBank với các đối tác VieOn, FPTPlay, Vlive, Lazada
 • Hơn 19.111.000 lượt truy cập cho người xem chỉ trong 2 giờ livestream
 • Top 1 App Finance trên App Store và Google Play với hơn 120.000 lượt tải xuống ứng dụng để nhận vé concert miễn phí

Khách hàng là trọng tâm – Tập trung nâng cao chất lượng chăm sóc khách hàng

Chiến lược kinh doanh của TPBank lấy khách hàng làm trung tâm, TPBank luôn chú trọng đầu tư và phát triển mạnh mẽ các nền tảng công nghệ, chú trọng đến chất lượng dịch vụ để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. khách hàng. TPBank sở hữu hệ thống phòng giao dịch hiện đại, tiện nghi với đội ngũ nhân viên thân thiện, nhiệt tình và tận tâm.
TPBank có bộ phận riêng phụ trách giám sát chất lượng dịch vụ khách hàng, nhiều chương trình đánh giá sự hài lòng của khách hàng được triển khai thường xuyên. Nhằm giảm thiểu thời gian chờ đợi của khách hàng, TPBank hiện đang áp dụng dịch vụ “Ngân hàng 5 phút”. Dịch vụ 5 sao” vừa đảm bảo phong cách phục vụ chuyên nghiệp, giao dịch an toàn vừa tạo sự thuận tiện, chủ động cho khách hàng. Lấy khách hàng làm trọng tâm trong chiến lược marketing của TPBank đã giúp ngân hàng này đạt được những thành tựu nhất định trong ngành.

Mạng lưới cung cấp dịch vụ liên tục mở rộng trên toàn quốc

Bên cạnh các điểm giao dịch truyền thống, mạng lưới “ngân hàng ngủ quên” LiveBank đã giúp TPBank rút ngắn khoảng cách về quy mô so với các ngân hàng có chi nhánh lớn và phòng giao dịch rộng khắp.
Quan trọng hơn, mô hình ngân hàng này giúp TPBank tiết giảm một lượng lớn chi phí và quy mô nhân sự, chi phí quản lý, tối đa hóa thời gian và công sức của khách hàng.
Hiệu quả và sự phổ biến của LiveBank là kết quả của việc áp dụng chiến lược marketing của TPBank đúng thời điểm, đúng thời điểm.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những kinh nghiệm khi quý khách hàng muốn tìm hiểu về Chiến lược kinh doanh của TPBank . Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luatvn.vn qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Hoặc quý khách có thể đến địa chỉ văn phòng tại 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788