Chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam 2022

Hiện nay, nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, thu hút đầu tư kinh tế từ nước ngoài khá nhiều vì chính sách mở cửa cùng phát triển kinh tế. Nhà nước cũng đã mở cửa thị trường kinh tế, chào đón các nhà đầu tư nước ngoài bằng những chính sách ưu đãi cho các dự án đầu tư.

Trong những thời gian gần đây, chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam năm 2020 đã đem lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế Việt Nam.

Dưới đây, Luatvn.vn chia sẻ một số thông tin về mục đích, chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam hiện nay.

Mời Quý khách cùng tìm hiểu. >>>> THỦ TỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI VÀO VIỆT NAM >>>>

 

"">>>

– Dựa vào địa điểm đầu tư:

Đối với các dự án diễn ra ở địa bàn có điều kiện kinh tế khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn, một số khu công nghiệp, kinh tế, khu công nghiệp cao thì mức ưu đãi sẽ được hỗ trợ cho các nhà đầu tư.

– Dựa vào lĩnh vực kinh doanh.

Nếu nói dựa vào lĩnh vực kinh doanh thì tùy vào từng lĩnh vực mà nhà nước có những chính sách, quy định riêng biệt dành cho một số ngành nghề khi nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

– Dựa vào số lượng việc làm tạo ra.

Việc các nhà đầu tư có các dự án đầu tư vào Việt Nam cũng dựa vào số lượng việc làm được tạo ra, chẳng hạn như các dự án đầu tư tại vùng nông thôn mà sử dụng từ 400 – 500 lao động trở lên sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi.

– Dựa vào tổng mức đầu tư.

Các dự án sản xuất lớn mà tổng vốn đầu từ những con số nghìn tỷ trở lên và đáp ứng một số điều kiện khác cũng sẽ là tiêu chí xác định hưởng mức ưu đãi đầu tư.

Theo pháp luật hiện hành về việc thu hút đầu tư của Việt Nam 2020 thì chúng ta đang chú trọng vào những chính sách ưu đãi đầu tư, bởi những chính sách này góp phần nhằm phát triển kinh tế tại Việt Nam, khuyến khích nhà đầu tư đầu tư vào các lĩnh vực, địa bàn đặc biệt là những khu vực khó khăn ở Việt Nam.

"<yoastmark

Một số vướng mắc, hạn chế

Mặc dù Việt Nam đang có những chính sách ưu đãi cao trong các lĩnh vực: Nông nghiệp, thủy sản, chế biến thủy sản, năng lượng tái tạo và sản xuất phần mềm nhưng đến nay tỷ lệ nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực này là khá thấp. Bên cạnh đó, một thực tế đáng quan tâm là tại các địa bàn khó khăn, kém phát triển, chế độ ưu đãi đầu tư cao nhưng số liệu thực tế lại thể hiện rằng, tỷ lệ thu hút vốn rất thấp. Không những thế, hiện nay vẫn còn tình trạng chuyển giá, báo lỗ từ các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam. Nguyên nhân là do đâu? 

Để lý giải vấn đề này, chúng ta có thể thấy thực tế thì, do chính sách quy định ưu đãi về thuế ngắn đặt ra thời hạn nên xu hướng chỉ thu hút các nhà đầu tư ngắn hạn. Do đó, việc thu hút những nhà đầu tư có dự định đầu tư lâu dài rất ít và hầu như không có. 

Dịch vụ pháp lý tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam năm 2020

Trên đây là tư vấn của Luatvn.vn về tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Quý khách hàng quan tâm có thắc mắc xin vui lòng liên hệ trực tiếp số hotline/zalo: 0763387788 để được tư vấn chi tiết và được hỗ trợ kịp thời, nhanh nhất có thể nhé. 

Quý khách tham khảo thêm. Luật Quốc Bảo

Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài Thành lập công ty vốn nước ngoàiCông ty có vốn đầu tư nước ngoài
Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788