Chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam 2020

Chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam 2020

Hiện nay, nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, thu hút đầu tư kinh tế từ nước ngoài khá nhiều vì chính sách mở cửa cùng phát triển kinh tế. Nhà nước cũng đã mở cửa thị trường kinh tế, chào đón các nhà đầu tư nước ngoài bằng những chính sách ưu đãi cho các dự án đầu tư.

Trong những thời gian gần đây, chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam năm 2020 đã đem lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế Việt Nam.

Dưới đây, Luatvn.vn chia sẻ một số thông tin về mục đích, chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam hiện nay. Mời Quý khách cùng tìm hiểu.

Chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam 2020
Chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam 2020

Mục đích của chính sách thu hút đầu tư:

Quá trình hội nhập kinh tế quốc tế cũng đồng nghĩa với việc mở cửa cơ chế thị trường cho các nhà đầu tư nước ngoài có cơ hội kinh doanh tại Việt Nam. Nhà nước ban hành chính sách đầu tư nhằm khuyến khích phát triển kinh tế, thu hút các nguồn vốn FDI, nâng cấp cơ sở hạ tầng kém phát triển, nâng cao trình độ, tay nghề của người lao động.

Vì vậy, những chính sách về ưu đãi đầu tư được ban hành là một điều cần thiết trong bối cảnh phát triển, hội nhập kinh tế thế giới.

Các chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam 2020 hiện nay

Việc thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài được cụ thể hóa qua các quy định tại các văn bản pháp luật. Có thể kể đến như: Luật Đầu tư năm 2014, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2013), Luật thuế xuất nhập khẩu 2016, và các văn bản hướng dẫn thi hành khác.

Cụ thể, các ưu đãi đầu tư để thu hút nguồn vốn FDI hiện nay là: miễn hoặc giảm thuế nhập khẩu, thuế thu nhập doanh nghiệp hoặc cho thuê đất với mức giá ưu đãi. Theo đó, để xác định chế độ ưu đãi đầu tư với từng dự án thì dựa vào những tiêu chí sau:

– Dựa vào địa điểm đầu tư:

Đối với các dự án diễn ra ở địa bàn có điều kiện kinh tế khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn, một số khu công nghiệp, kinh tế, khu công nghiệp cao thì mức ưu đãi sẽ được hỗ trợ cho các nhà đầu tư.

– Dựa vào lĩnh vực kinh doanh.

Chính sách của Nhà nước đã quy định một số ngành nghề khi nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam sẽ được hưởng ưu đãi đầu tư hoặc đặc biệt ưu đãi đầu tư.

– Dựa vào số lượng việc làm tạo ra.

Các dự án đầu tư tại vùng nông thôn mà sử dụng từ 500 lao động trở lên sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi.

– Dựa vào tổng mức đầu tư.

Các dự án sản xuất lớn mà tổng vốn đầu từ sáu nghìn tỷ trở lên và đáp ứng một số điều kiện khác cũng sẽ là tiêu chí xác định hưởng mức ưu đãi đầu tư.

Chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam 2020 là những chính sách ưu đãi đầu tư cũng góp phần nhằm phát triển kinh tế tại Việt Nam, khuyến khích nhà đầu tư đầu tư vào các lĩnh vực, địa bàn khó khăn ở Việt Nam.

Chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam 2020
Chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam 2020

Một số vướng mắc, hạn chế

Mặc dù Việt Nam đang có những chính sách ưu đãi cao trong các lĩnh vực: Nông nghiệp, thủy sản, chế biến thủy sản, năng lượng tái tạo và sản xuất phần mềm nhưng đến nay, tỷ trọng vốn đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực này là khá thấp.

Hay bên cạnh đó, một thực tế đáng quan tâm là tại các địa bàn khó khăn, kém phát triển, chế độ ưu đãi đầu tư cao nhưng số liệu thực tế lại thể hiện rằng, tỷ trọng thu hút vốn rất thấp. Những địa bàn này ít có khả năng thu hút vốn đầu tư là do những hạn chế về địa lý, cơ sở hạ tầng và đặc biệt là nguồn nhân lực, không thuận tiện cho giao thông, vận chuyển hàng hóa.

Không những thế, hiện nay vẫn còn tình trạng chuyển giá, báo lỗ từ các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam. Thực trạng cho thấy, do chính sách thuế ngắn đặt ra thời hạn nên xu hướng chỉ thu hút các nhà đầu tư ngắn hạn. Sau khi hết kỳ ưu đãi, các nhà đầu tư sẽ chuyển sang để đầu tư dự án mới để tiếp tục hưởng chính sách ưu đãi thuế.

Dịch vụ pháp lý tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam năm 2020

Trên đây là tư vấn của Luatvn.vn về tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Quý khách hàng quan tâm có thắc mắc xin vui lòng liên hệ trực tiếp số hotline/zalo: 0763387788 để được tư vấn chi tiết.

0763 387 788