Chữ ký số (token) là gì? Tại sao doanh nghiệp cần phải có?

Chữ ký số (token) là gì? Tại sao doanh nghiệp cần phải có?

Chữ ký số (mã thông báo điện tử) là thiết bị không thể thiếu của doanh nghiệp. Nếu không có chữ ký số, doanh nghiệp không thể kê khai thuế ban đầu và nộp lệ phí giấy phép. Do đó, cần mua chữ ký số từ các dịch vụ chữ ký số uy tín ngay sau khi có giấy phép kinh doanh.

CHỮ KÝ SỐ (TOKEN) LÀ GÌ?

Chữ ký số (mã thông báo điện tử) là gì và cách sử dụng nó? Làm thế nào để nộp thuế bằng chữ ký số / token điện tử? Nó có giống với chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp không?

Nhiều câu hỏi ban đầu gây nhầm lẫn cho doanh nghiệp hoặc kế toán khi sử dụng chữ ký số. Những thông tin sau đây của Luatvn.vn chia sẻ, sẽ phần nào giúp các startup hiểu và sử dụng chữ ký số một cách hiệu quả.

Có rất nhiều định nghĩa của tokens. Từ góc độ doanh nghiệp sử dụng token, chữ ký số/chứng thư số/token điện tử… là một thiết bị mã hóa tất cả dữ liệu và thông tin của một doanh nghiệp, sử dụng chữ ký thay vì chữ ký trên các loại tài liệu. Bản sao và tài liệu kỹ thuật số được thực hiện trong các giao dịch điện tử hoặc qua internet.

THÔNG TIN CÓ TRONG CHỮ KÝ SỐ CỦA DOANH NGHIỆP

– Tên doanh nghiệp bao gồm: Mã số thuế, tên công ty

– Số chữ ký số (số sê-ri)

– Thời hạn hiệu lực của chữ ký số

– Tên tổ chức xác nhận chữ ký số (ví dụ VNPT – CA)

– Chữ ký số của tổ chức chứng thực chữ ký số

– Thư hạn chế phạm vi sử dụng chữ ký số

– Giới hạn trách nhiệm của nhà cung cấp dịch vụ xác thực chữ ký điện tử

Các nội dung khác theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông

Như vậy, chữ ký số có giá trị pháp lý tương tự như chữ ký tay và con dấu.

Chữ ký số (token) là gì?
Chữ ký số (token) là gì?

CHỮ KÝ ĐIỆN TỬ ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ LÀM GÌ?

Chữ ký số được sử dụng để kê khai, nộp thuế trực tuyến, tờ khai hải quan điện tử, giao dịch ngân hàng điện tử, giao dịch chứng khoán điện tử, cổng thông tin một cửa quốc gia, cơ quan hành chính, v.v. tờ khai in, con dấu đỏ của công ty. Gần đây, chữ ký số cũng có thể được giao dịch trong lĩnh vực kê khai BHXH điện tử.

Sử dụng chữ ký điện tử:

 • Thay thế chữ ký tay trong mọi trường hợp giao dịch thương mại điện tử;
 • Đảm bảo giá trị pháp lý tương đương với chữ ký tay (đối với cá nhân) và tương đương với con dấu , chữ ký của người đại diện (đối với tổ chức, doanh nghiệp);
 • Sử dụng trong các giao dịch email. Ký email để cho đối tác và khách hàng của bạn biết nếu bạn là người gửi;
 • Được sử dụng để đầu tư chứng khoán trực tuyến, mua và bán trực tuyến, có thể được sử dụng để thanh toán trực tuyến, chuyển tiền trực tuyến mà không sợ tiền bị đánh cắp như đối với tài khoản VISA, Master;
 • Sử dụng với các ứng dụng chính phủ điện tử. Các cơ quan chính phủ trong tương lai sẽ làm việc hoàn toàn trực tuyến và một cửa. Khi bạn cần làm thủ tục hành chính hoặc yêu cầu xác nhận từ cơ quan nhà nước, bạn chỉ cần điền vào mẫu và ký tên;
 • Sử dụng để kê khai, nộp thuế trực tuyến hoặc khai báo với cơ quan hải quan. Và tiến hành trực tuyến mà không cần in tờ khai và tem của công ty;
 • Được sử dụng để đóng bảo hiểm xã hội;
 • Sử dụng với các ứng dụng quản lý doanh nghiệp. Bảo mật và xác thực cao hơn nhiều;
 • Sử dụng để ký hợp đồng với các đối tác kinh doanh hoàn toàn trực tuyến. Chỉ cần ký vào hồ sơ hợp đồng và gửi qua email.
Chữ ký số (token) là gì?
Chữ ký số (token) là gì?

CƠ SỞ PHÁP LÝ CỦA TOKEN ĐIỆN TỬ

Luật Giao dịch điện tử 2005 và Nghị định 130/2018/NĐ-CP ngày 27/9/2018 quy định chi tiết về chữ ký số và dịch vụ xác thực chữ ký số. Theo đó, khi thực hiện giao dịch điện tử trong hoạt động công cộng, người dùng là cá nhân, cơ quan, tổ chức phải sử dụng chữ ký số công khai do tổ chức cung ứng dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cấp. mức. Quy trình sử dụng chữ ký số gồm 2 bước:

– Tạo chữ ký số (sử dụng khóa bí mật để ký điện tử)

– Kiểm tra chữ ký số (kiểm tra xem khóa công khai có hợp lệ hay không)

Đặc điểm của Token

 • Giống như USB
 • Bảo mật bằng mật khẩu được gọi là mã pin

MUA CHỮ KÝ SỐ Ở ĐÂU?

Hiện nay, doanh nghiệp có thể mua chữ ký số của các doanh nghiệp sau: Viettel; Fpt; Bkav; Ck; Vina; Newtel; Nacencomm và Safe… Các nhà cung cấp này được phép cung cấp chữ ký số cho các doanh nghiệp, theo quy định của Luật.

Trên đây là những thông tin cần thiết về chữ ký số. Nếu bạn cần tư vấn pháp lý thêm về vấn đề này hoặc cần tư vấn mua chữ ký số, sử dụng dịch vụ chữ ký số, sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói tại Luatvn.vn v.v., vui lòng gọi cho chúng tôi theo số hotline/zalo: 0763387788 hoặc Email: luatvn.vn02@gmail.com để được tư vấn trực tiếp và nhanh nhất.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788