Điều kiện để đưa chi phí lương tháng thứ 13 vào chi phí hợp lệ

Điều kiện để đưa chi phí lương tháng thứ 13 vào chi phí hợp lệ

Tiền lương tháng thứ 13 được coi là tiền thưởng của doanh nghiệp đối với người lao động dựa trên kết quả sản xuất kinh doanh của năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Tiền thưởng, tiền lương tháng thứ 13 không bắt buộc về nguyên tắc. Bộ luật Lao động không sử dụng thuật ngữ “lương thứ 13”. Tuy nhiên, nếu có tiền lương tháng thứ 13 trong hợp đồng lao động hoặc trong thỏa ước lao động tập thể thì quy định về trả lương của công ty quy định hoặc có thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động thì pháp luật khuyến khích thực hiện việc này để mang lại lợi ích cho người lao động.

Bao nhiêu để thưởng, làm thế nào để thưởng, các điều kiện để được thưởng … do doanh nghiệp quyết định và công bố tại nơi làm việc.

Điều kiện chi phí tiền lương tháng thứ 13 như chi phí hợp lệ:

– Được quy định cụ thể (bao gồm cả số tiền và điều kiện hưởng) trong hợp đồng lao động hoặc thỏa ước lao động tập thể do Hội đồng quản trị đồng ý và được tính toán hợp lý (kèm theo và phù hợp với kết quả kinh doanh của đơn vị).

– Được thanh toán trước thời hạn nộp hồ sơ quyết toán hàng năm.

(Theo Tiết b, Điểm 2.5, Khoản 2, Điều 6, Chương II  Thông tư số 78/2014/TT-BTC ngày 18/6/2014 của Bộ Tài chính, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế TNDN).

( Tài liệu tham khảo: Công văn Số: 5513/CT-TTHT Ngày 10/12/2012).

Điều kiện để đưa chi phí lương tháng thứ 13 vào chi phí hợp lệ
Điều kiện để đưa chi phí lương tháng thứ 13 vào chi phí hợp lệ

Nếu doanh nghiệp bị lỗ trong kết quả sản xuất kinh doanh và trả thưởng tháng thứ 13, doanh nghiệp có được tính vào chi phí được trừ không?

– Trường hợp “Quy chế chi tiêu nội bộ” của đơn vị được quy định: “Tiền thưởng trả lương tháng thứ 13 cho người lao động không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của đơn vị”, tiền thưởng (trả lương) tháng thứ 13) để người lao động được tính trong chi phí hợp lý để tính thuế TNDN..

– Trường hợp “Quy chế chi tiêu nội bộ” của đơn vị quy định: “Tiền thưởng trả lương tháng thứ 13 cho người lao động phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của đơn vị (cụ thể là tiền thưởng chỉ được trả khi doanh nghiệp có lãi)”, tiền thưởng (lương tháng thứ 13) cho người lao động không được hạch toán vào chi phí hợp lý để tính thuế TNDN.

>>Dịch vụ kế toán tại Luật VN<<

Điều kiện thực tế của doanh nghiệp

Tuy nhiên, theo thực tế, các doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả không thể trả “phần thưởng” như vậy:

a/Tiền lương tháng 13 ( hay tháng 14, 15…) là một khoản tiền thưởng, được tính vào chi phí được trừ, nếu khoản thưởng đó được ghi ở  một trong những văn bản sau của doanh nghiệp:

– Hợp đồng lao động

– Thoả ước lao động tập thể

– Quy chế tài chính

– Quy chế thưởng

b/ Tiền lương tháng 13 phải phù hợp với kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Sau khi trích lương, không được làm ảnh hưởng nhiều tới lợi nhuận của doanh nghiệp

Tiền lương tháng 13 không bị giới hạn như tiền lương, tiền công trong tháng làm việc bình thường. Có thể không bằng một tháng lương bình quân, nhưng cũng có thể bằng nhiều tháng lương của người lao động, tùy theo kết quả  kinh doanh của doanh nghiệp

Điều kiện để đưa chi phí lương tháng thứ 13 vào chi phí hợp lệ
Điều kiện để đưa chi phí lương tháng thứ 13 vào chi phí hợp lệ

Thuế thu nhập cá nhân trên tiền lương tháng thứ 13:

– Theo Thông tư 111/2013/TT-BTC, mức thưởng lương tháng thứ 13 này được coi là thu nhập chịu thuế, tức là chịu thuế.

– Trong tháng nào doanh nghiệp trả thưởng lương tháng thứ 13 sẽ phải tính thuế TNCN cho người thụ hưởng trong tháng đó.

– Việc tính thuế thu nhập cá nhân với tháng lương thứ 13 được thực hiện như sau: Trong tháng nào công ty bạn phân phối tiền lương, cộng thêm tiền thưởng lương tháng thứ 13 với tiền lương tháng đó để tính vào thu nhập chịu thuế. Đó là, bạn kết hợp tiền lương tháng thứ 13 với mức lương của tháng thanh toán. Các khoản khấu trừ và thu nhập miễn thuế chỉ được tính một lần như các tháng khác. Sau đó tính toán theo tiến trình một phần bình thường.

Dịch vụ kế toán trọn gói của Luatvn.vn

Có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ kế toán trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng có uy

Hiện nay có rất nhiều công ty lựa chọn thuê dịch vụ kế toán ở bên ngoài. Loại hình này được biết đến với nhiều lợi ích vượt trội và tiện dụng cho doanh nghiệp.

Dịch vụ kế toán thuế của Luatvn.vn sẽ đảm nhận công tác kế toán thuế cho doanh nghiệp của bạn. Bởi vì chúng tôi có đội ngũ nhân viên với bề dày kinh nghiệm lâu năm và xuất sắc. Luatvn.vn luôn trang bị cho nhân viên đầy đủ kiến thức, kỹ năng làm việc để giải quyết tất cả các vấn đề liên quan.

Sử dụng dịch vụ kế toán Quý khách không tốn chi phí thuê nhân viên kế toán, thiết bị, phần mềm kế toán, bàn ghế cho kế toán viên, máy in, máy vi tính, văn phòng phẩm, điện, nước, chi phí đi lại.

Không phát sinh các khoản chi phí BHXH, BHYT, khen thưởng và trợ cấp cho người lao động. Những chi phí này làm hao tổn không ít nguồn tài chính của công ty để đầu tư cho một nhân viên kế toán. Vậy nên khi thuê dịch vụ kế toán thì bạn hoàn toàn không phải bỏ ra một khoản chi phí nào cho những mục trên.

Trên đây Luatvn.vn chia sẻ cho các bạn quy chế chi phí lương thứ 13 hợp lệ. Nếu Quý khách hàng quan tâm đến dịch vụ kế toán của chúng tôi. Hãy liên hệ hotline/zalo: 0763387788. Hoặc Email: luatvn.vn02@gmail.com để được tư vấn chi tiết cho từng trường hợp cụ thể.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788