Kế Toán Là Gì? Học Ở Đâu?

Kế Toán Là Gì? Học Ở Đâu? Kế toán là một ngành nghề rất phổ biến và ổn định, đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ tổ chức hoặc doanh nghiệp nào. Khi tìm hiểu về ngành công nghiệp kế toán, câu hỏi “Kế toán là gì?” và “Sau khi tốt nghiệp trường, bạn sẽ làm gì?” nhận được nhiều sự chú ý từ phía phụ huynh và ứng viên.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về ngành công nghiệp kế toán – một ngành nghề hấp dẫn không bao giờ lỗi mốt trong lĩnh vực kinh tế, điều này sẽ là cơ sở quan trọng giúp bạn lựa chọn ngành nghề sau này. 

Quý khách cần tư vấn hỗ trợ dịch vụ kế toán hãy liên hệ Luật Quốc Bảo Hotline/Zalo: 0763387788

Ngành Kế toán là gì?

Theo Luật Kế toán năm 2015, số 88/2015/QH13, có đưa ra định nghĩa về kế toán như sau:

Kế toán là việc thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính dưới hình thức giá trị, hiện vật và thời gian lao động.

Theo định nghĩa:

 • Thu thập là ghi nhận những nghiệp vụ kinh tế vào chứng từ kế toán.
 • Xử lý là quá trình hệ thống quá những dữ liệu, thông tin từ chứng từ kế toán vào sổ kế toán.
 • Cung cấp là việc hợp nhất dữ liệu để tạo thành báo cáo tài chính

san my dinh 800 x 500 px 23

Dựa trên dữ liệu về hoạt động kinh tế, kế toán viên sẽ chuẩn bị các báo cáo kế toán theo quy định của pháp luật và các báo cáo nội bộ theo yêu cầu của các quản lý và lãnh đạo doanh nghiệp và tổ chức.

Nói một cách đơn giản, kế toán là quá trình ghi chép dữ liệu, thu thập thông tin tư liệu, phân tích và xử lý thông tin tài chính và các hoạt động liên quan đến dòng tiền và tài sản của một ngành công nghiệp, trong doanh nghiệp.

Một kế toán là người sẽ liên kết công việc của mình với các con số, giấy tờ và sổ sách, vì vậy công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và tập trung cao.

Kế toán là một phòng ban đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong doanh nghiệp, từ phạm vi quản lý kinh tế ở mỗi đơn vị, cơ quan và doanh nghiệp đến phạm vi lớn hơn, tổng thể hơn như cả nền kinh tế.

Tùy thuộc vào cấu trúc tổ chức cụ thể cũng như lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp, phòng kế toán được chia thành các thành phần khác nhau như: kế toán tổng hợp, kế toán quản trị, kế toán kho, kế toán thuế, v.v., kế toán nợ, …

Chúng ta có thể đơn giản hiểu ngành Kế toán như sau: kế toán có nghĩa là liệt kê và ghi chép tài sản, nguồn lực và hoạt động của các đơn vị và tổ chức; Tính toán là việc tính toán, đưa ra kết quả của lao động nhưng cũng là người đạt được nó. Vậy kế toán là gì? Đó là công việc ghi chép, nhận, xử lý và cung cấp thông tin về hoạt động kinh tế và tài chính của một tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan, v.v. Cụ thể hơn, kế toán là lĩnh vực thực hiện quá trình thu thập, xử lý và cung cấp thông tin về tất cả tài sản, nguồn gốc tạo ra tài sản và di chuyển tài sản trong doanh nghiệp và tổ chức, từ đó cung cấp thông tin tài chính hữu ích để đưa ra quyết định kinh tế – xã hội và đánh giá hiệu suất của hoạt động kinh doanh.

Đối tượng chính của Kế toán là quá trình hình thành và biến động của tài sản mà kế toán cần phản ánh, thể hiện ở hai khía cạnh: tài sản và vốn trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Kế toán thường được chia thành hai lĩnh vực: kế toán công cộng và kế toán doanh nghiệp.

Khi chọn học Kế toán, bạn sẽ được đào tạo từ kiến thức cơ bản của ngành như nguyên tắc kế toán, kế toán quản lý, kế toán chi phí, kiểm toán,… đến kiến thức sâu rộng của ngành như Kế toán Ngân hàng, Kế toán Tài chính, Thuế, Kế toán Công cộng cho các công ty chứng khoán, phân tích báo cáo tài chính, hoạt động giao dịch ngoại hối,…

Nói chung, ngành Kế toán hiện nay được chia thành ba chuyên ngành chính: kế toán kiểm toán, kế toán ngân hàng và kế toán tài chính với nhiều cấp độ giáo dục khác nhau từ Trung học, Cao đẳng, Đại học. Bởi vì nó là một lĩnh vực hấp dẫn, kế toán hiện đang được đào tạo tại nhiều trường, tuy nhiên không nhiều trường đào tạo uy tín và có phương pháp giảng dạy có hệ thống trong lĩnh vực kế toán, bao gồm các trường như Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh – HUTECH, Đại học Kinh tế – Tài chính – UEF,…

Học ngành Kế toán ra trường làm gì?

Ngày nay, khi nói đến các lĩnh vực kinh tế, chúng ta thường nghe nói rằng cơ hội việc làm không còn cao, nhu cầu về nhân sự thấp, v.v., nhưng những tuyên bố như vậy không đúng và chưa chính xác. Kế toán – một phần không thể thiếu trong mọi tổ chức và doanh nghiệp từ cá nhân đến công cộng. Do đó, thị trường lao động và nhu cầu về nhân sự trong ngành này rất lớn.

Tùy thuộc vào chuyên ngành và cấp độ học với sức mạnh của bạn, sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm những công việc sau: Chuyên viên kế toán, kiểm toán, thuế, giao dịch ngân hàng, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính,… tại các doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực, trong các cơ quan quản lý tài chính của nhà nước, các đơn vị trong lĩnh vực công, tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ, ngân hàng; Chứng khoán, nhân viên văn phòng giao dịch và thủ quỹ, nhân viên quản lý dự án tại các công ty chứng khoán và ngân hàng; Kế toán trưởng, trưởng phòng kế toán, quản lý tài chính, Giám đốc Tài chính – CFO tại mọi loại doanh nghiệp trong và ngoài nước; Nghiên cứu, giảng viên, thanh tra kinh tế,…

Công việc trong lĩnh vực Kế toán đa dạng và hấp dẫn, nhưng để tự tin nắm bắt và theo đuổi lĩnh vực này, ngoài kiến thức cơ bản và sâu rộng của ngành, việc trang bị thêm kiến thức về kỹ năng mềm và kỹ năng ngoại ngữ cũng là rất quan trọng. Kỹ năng ngôn ngữ và kỹ năng tổ chức cũng là yếu tố quan trọng. Tại Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh – HUTECH, một trong những trường đào tạo kế toán uy tín, sinh viên sẽ tập trung cải thiện kỹ năng tiếng Anh và kỹ năng tìm kiếm để có thể tiếp cận với tài liệu tham khảo, thực hành các thủ tục, phần mềm mới. Ngoài ra, HUTECH cũng tập trung giúp sinh viên tiếp xúc với phần mềm kế toán hiện đại, thực hành trong phòng mô phỏng, phòng kinh doanh ảo, v.v., đảm bảo sinh viên có kỹ năng vững chắc để khi tốt nghiệp, họ có thể tự tin khẳng định bản thân.

san my dinh 800 x 500 px 24

 Nhiệm vụ, vai trò của kế toán

Ngoài việc hiểu về kế toán là gì, câu hỏi về công việc mà một kế toán cần thực hiện và vai trò của kế toán trong doanh nghiệp cũng là những câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Hãy tìm hiểu về nhiệm vụ và vai trò của kế toán.

Nhiệm vụ của kế toán

Theo Điều 4 của Luật Kế toán 2015, đã được nêu rõ rằng các nhiệm vụ mà kế toán cần thực hiện bao gồm:

 • Thu thập và xử lý thông tin và dữ liệu kế toán theo đối tượng và nội dung của công việc kế toán, theo tiêu chuẩn và chế độ kế toán.
 • Kiểm tra và giám sát các khoản thu chi tài chính, nghĩa vụ thu và chi, và thanh toán nợ; kiểm tra quản lý và sử dụng tài sản và nguồn gốc hình thành tài sản; Phát hiện và ngăn chặn vi phạm luật tài chính và kế toán.
 • Phân tích thông tin và dữ liệu kế toán; Tư vấn và đề xuất giải pháp để phục vụ yêu cầu quản lý và quyết định kinh tế – tài chính của đơn vị kế toán.
 • Cung cấp thông tin và dữ liệu kế toán theo quy định của pháp luật.

Như vậy, có thể thấy rằng nhiệm vụ của kế toán chặt chẽ liên quan đến dòng tiền và tài sản của công ty. Công việc của kế toán liên quan đến vòng quay của dòng tiền trong một doanh nghiệp. Kế toán sẽ ghi chép, theo dõi và phản ánh sự di chuyển của dòng vốn, tài sản, doanh thu và lợi nhuận của công ty.

Cụ thể, kế toán viên sẽ ghi chép quá trình thu chi của tài sản; Sau đó, họ phân tích và tạo ra báo cáo để phục vụ các hoạt động và kế hoạch kinh doanh. Kế toán cũng đóng góp vào việc cung cấp dữ liệu báo cáo kinh doanh cho các cơ quan theo chế độ hiện hành theo Luật Kế toán.

Vai trò của kế toán – Kế Toán Là Gì?

Bộ phận kế toán đóng vai trò như máu chảy và trung tâm của mọi doanh nghiệp hoặc tổ chức. Kế toán giúp doanh nghiệp phát triển theo hướng quản lý chủ động và tuân thủ pháp luật của nhà nước.

Kế toán đóng một vai trò quan trọng trong quá trình quản lý thu chi của doanh nghiệp và tổ chức. Từ đó, chủ doanh nghiệp và quản lý sẽ có cái nhìn tổng quan về tình hình tài chính, hiệu quả của hoạt động kinh doanh và xác định kế hoạch tương lai.

Bằng cách theo dõi các khoản phải trả và chi trả như một nghĩa vụ, kế toán viên đảm bảo rằng tất cả các chi phí trong hoạt động kinh doanh được thanh toán đúng hạn, tránh vấn đề nợ xấu.

Kế toán cũng là bộ phận đại diện cho doanh nghiệp trong việc thực hiện trách nhiệm pháp lý của mình đối với các cơ quan nhà nước thông qua việc thanh toán thuế.

Kế toán viên sẽ thực hiện thanh toán thuế cho các cơ quan chính phủ như thuế doanh nghiệp, thuế thất nghiệp, thuế bảo hiểm xã hội và thuế bảo hiểm tai nạn lao động, thuế thu nhập cá nhân của cán bộ và nhân viên, v.v. Bộ phận kế toán chịu trách nhiệm thanh toán thuế đúng hạn để doanh nghiệp có thể đáp ứng trách nhiệm thanh toán thuế của mình trước pháp luật.

Như vậy, khi công việc kế toán được thực hiện một cách minh bạch, chính xác và nghiêm túc, nó sẽ giúp doanh nghiệp và tổ chức tối ưu hóa dòng tiền, giảm thiểu lãng phí và gian lận; đảm bảo tính hợp pháp; đóng góp vào sự uy tín và thành công của doanh nghiệp.

Đối tượng của kế toán là gì?

Đối tượng kế toán là một trong những thuật ngữ phổ biến và rộng rãi sử dụng nhất hiện nay. Để tìm hiểu về đối tượng kế toán, hãy trước tiên tìm hiểu về khái niệm về đối tượng kế toán và phân loại đối tượng kế toán.

Khái niệm về đối tượng kế toán – Kế Toán Là Gì?

Đối tượng kế toán là đối tượng mà kế toán viên cần phản ánh và báo cáo thông qua dữ liệu. Đó là sự biến động của tất cả tài sản thuộc sở hữu của đơn vị tổ chức và được chia thành hai phần song song: tài sản và vốn. Kế toán viên chịu trách nhiệm phản ánh đối tượng kế toán ở các giai đoạn hình thành và biến động của tài sản. Tất cả các tài sản và biến động tài sản đều được phản ánh rõ ràng thông qua các con số chính xác và minh bạch. Hình thành và biến động đó là sự hình thành và biến động của dòng tiền trong đơn vị tổ chức.

Có thể nói rằng mọi thứ dưới sự quản lý và sở hữu của một đơn vị tổ chức được diễn đạt dưới hình thức tiền tệ là đối tượng mà kế toán cần phản ánh và hướng đến.

Tài sản của các đơn vị tổ chức sẽ luôn tồn tại dưới hai hình thức: tài sản vật chất và tài sản vô hình. Hai loại tài sản này có nguồn gốc khác nhau và được chia thành hai hạng mục chính: vốn và nghĩa vụ.

Do đó, để hỗ trợ quản lý hiệu quả, kế toán cần liên tục cập nhật dữ liệu đầy đủ và chính xác về từng loại tài sản.

Đối tượng kế toán theo Luật Kế toán

Theo Điều 8 của Luật Kế toán năm 2015, số 88/2015/QH13 đã nêu ra 04 loại đối tượng của kế toán là:

 • Đối tượng kế toán thuộc hoạt động thu, chi ngân sách nhà nước, hành chính, sự nghiệp; hoạt động của đơn vị, tổ chức sử dụng ngân sách nhà nước.
 • Đối tượng kế toán thuộc hoạt động của đơn vị, tổ chức không sử dụng ngân sách nhà nước gồm tài sản, nguồn hình thành tài sản theo quy định.
 • Đối tượng kế toán thuộc hoạt động kinh doanh
 • Đối tượng kế toán thuộc hoạt động ngân hàng, tín dụng, bảo hiểm, chứng khoán, đầu tư tài chính.

Ngành kế toán học những môn gì? 

Để đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời đại phát triển kinh tế, các chương trình đào tạo và giảng dạy trong ngành Kế toán luôn được đổi mới.

Chương trình đào tạo kế toán theo tiêu chuẩn không đầu vào của Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp kiến thức cơ bản, được chia thành các phần sau:

 1. Kiến thức cơ bản về ngành nghề là những môn học kinh tế tổng quát như kinh tế học vi mô, kinh tế học vi mạch, v.v. Giúp sinh viên có cái nhìn tổng quan về nền kinh tế cũng như hiểu Nguyên tắc hoạt động kinh tế trong doanh nghiệp và tổ chức.
 2. Kiến thức ngành và các hoạt động kế toán như các môn học: nguyên tắc kế toán, kế toán quản trị, kế toán doanh nghiệp, tài chính doanh nghiệp, v.v. Những môn học này cung cấp kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực kế toán và giúp sinh viên có khả năng phân tích về tiền và tài chính.

Ngoài kỹ năng kiến thức sâu rộng, để phát triển và trở thành một kế toán chuyên nghiệp tại nơi làm việc, mỗi sinh viên kế toán cần trang bị cho bản thân những kỹ năng mềm như:

 • Khả năng ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng xử lý tình huống; Kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng lập kế hoạch,…
 • Đặc biệt là kỹ năng công nghệ thông tin văn phòng, như việc sử dụng thành thạo phần mềm Excel Word, v.v.
 • Kế toán viên cũng cần thường xuyên cập nhật các thông tư, nghị định, mã số thuế và luật doanh nghiệp. Chỉ khi đó, kế toán viên mới có thể tối ưu hóa chi phí thuế một cách hợp lý và hợp pháp, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh doanh.

Như vậy, bài viết trên đã trả lời câu hỏi về kế toán là gì, và đặc biệt nhấn mạnh các chức năng, nhiệm vụ và vai trò của kế toán.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788