Thủ tục cấp Chứng chỉ ISO 22000

Nếu là chủ một doanh nghiệp chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe tới ISO. Nhưng để có được những hiểu biết về ISO một cách chính xác thì không phải ai cũng biết. Bởi trên mạng tràn lan rất nhiều bài viết về ISO nhưng ngồi gốc bản chất về ISO thì ít trang đề cập đến? Nó khiến cho độc giả mơ hồ về ISO. Trong bài viết “Chứng chỉ ISO 22000” Luật VN sẽ giới thiệu cho quý độc giả định nghĩa ISO là gì? Mời quý độc giả theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé! Xin cảm ơn!

Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luật VN qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Chứng chỉ ISO 22000 do Bộ Khoa học và Công nghệ Thủ tục chứng nhận nhanh hỗ trợ toàn quốc Chứng nhận công nghệ ISO 22000 4.0
Chứng chỉ ISO 22000 là chứng nhận đạt tiêu chuẩn ISO 22000. Tiêu chuẩn ISO 22000 được ban hành bởi tổ chức quốc tế ISO. ISO 22000 quy định an toàn trong sản xuất và chế biến thực phẩm với phạm vi quốc tế. ISO 22000 là một thước đo quan trọng về chất lượng trong lĩnh vực thực phẩm. Đây là một trong những tiêu chuẩn ISO về an toàn thực phẩm thường được áp dụng tại Việt Nam.
Luatvn.vn tư vấn Chứng chỉ ISO 22000
Luật VN tư vấn Chứng chỉ ISO 22000

Mục lục

CÁC YÊU CẦU CHÍNH ĐỐI VỚI CHỨNG NHẬN ISO 22000

Để được cấp chứng nhận ISO 22000, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản. Những yêu cầu này là tiêu chuẩn để đánh giá và đảm bảo an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Từ việc đảm bảo an toàn nguyên liệu đầu vào đến hoàn thiện sản phẩm đưa ra thị trường tiêu thụ. Sau đây là những yêu cầu mà doanh nghiệp cần đáp ứng để được chứng nhận ISO 22000 về an toàn thực phẩm.

Trao đổi thông tin.

 • Thông tin là điều cần thiết để đảm bảo các mối nguy hiểm được xác định. Các mối nguy hiểm phải được kiểm soát trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm.
 • ISO 22000 yêu cầu doanh nghiệp trao đổi thông tin với khách hàng và nhà cung cấp. Truyền đạt các mối nguy hiểm đã xác định và các biện pháp kiểm soát. Nhằm mục đích đáp ứng công khai các yêu cầu của khách hàng. Đây là yêu cầu đầu tiên mà các doanh nghiệp cần đáp ứng để được chứng nhận ISO 22000.

Quản lý hệ thống.

 • Một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm phải được thiết lập, vận hành và duy trì. Hệ thống phải căn cứ vào cấu trúc của hệ thống quản lý và phù hợp với Doanh nghiệp. Điều này mang lại lợi ích tối đa cho tổ chức và các bên liên quan. Tiêu chuẩn này được liên kết với ISO 9001 để tăng khả năng tương thích của hai tiêu chuẩn. Tuy nhiên, tiêu chuẩn này vẫn có thể được áp dụng độc lập với các hệ thống quản lý khác khi vận hành một cơ sở sản xuất thực phẩm.

Các chương trình tiên quyết (PRP).

 • Chương trình tiên quyết – PRP là điều kiện cơ bản và hoạt động cần thiết để duy trì môi trường vệ sinh trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm. Những điều kiện và hoạt động này phải phù hợp với yêu cầu sản xuất. Chúng được sử dụng và cung cấp sự an toàn cho sản phẩm cuối cùng cũng như cho người tiêu dùng. PRP là một tiêu chuẩn “cần và đủ” cho các cơ sở đủ điều kiện sản xuất thực phẩm.

CÁC PHIÊN BẢN ISO 22000

Phiên bản ISO 22000:2018

 • Ngày 19/6/2018, Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) vừa công bố ban hành phiên bản mới của tiêu chuẩn ISO 22000:2018 – Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm – Yêu cầu đối với tổ chức. Tổ chức chuỗi thực phẩm thay thế phiên bản năm 2005 được phát hành vào ngày 1 tháng 9 năm 2005.
 • Nhằm vào tất cả các tổ chức trong ngành thực phẩm và thức ăn chăn nuôi, thuộc mọi quy mô và lĩnh vực, ISO 22000:2018 – Yêu cầu đối với tất cả các tổ chức trong chuỗi thực phẩm đã diễn ra. chuyển hệ thống quản lý an toàn thực phẩm thành một quá trình cải tiến liên tục. Tiêu chuẩn tiếp cận các biện pháp phòng ngừa an toàn thực phẩm bằng cách giúp phát hiện, ngăn ngừa và giảm các mối nguy hiểm thực phẩm trong chuỗi thực phẩm.

Những cải tiến của phiên bản ISO 22000:2018 mới là:

 • Có một cấu trúc chung theo cấu trúc áp dụng cho tất cả các tiêu chuẩn ISO. Điều này giúp các tổ chức tích hợp hệ thống quản lý chất lượng theo TIÊU CHUẨN ISO 22000 với các hệ thống quản lý chất lượng khác. Ví dụ ISO 9001 hoặc ISO 14001 tại một thời điểm nhất định.
 • Cách tiếp cận dựa trên suy nghĩ rủi ro. Đây được xem là một khái niệm quan trọng trong kinh doanh thực phẩm. Phân biệt giữa rủi ro hoạt động và cấp độ kinh doanh của hệ thống quản lý.
 • Liên kết chặt chẽ với Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế.

Đối với mục đích áp dụng cho bất kỳ tổ chức nào trong ngành công nghiệp thực phẩm.

ISO 22000:2018 là một yêu cầu đối với các tổ chức trong chuỗi thực phẩm. Tiêu chuẩn mới này cung cấp khả năng kiểm soát các mối nguy an toàn thực phẩm kết hợp các yếu tố được công nhận sau đây để đảm bảo an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi thực phẩm cho đến thời điểm tiêu thụ cuối cùng:

 • Trao đổi thông tin doanh nghiệp.
 • Quản lý hệ thống.
 • Chương trình tiên quyết.
 • Nguyên tắc HACCP.
ISO 22000:2018 được ban hành để thay thế ISO 22000:2005. Các tổ chức được chứng nhận sẽ có ba năm kể từ ngày xuất bản để chuyển sang phiên bản mới.

NỘI DUNG CHỨNG CHỈ ISO 22000

Chứng chỉ ISO 22000 là bằng chứng cho thấy Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của doanh nghiệp đạt yêu cầu.
Hồ sơ chứng nhận ISO 22000 bao gồm 01 bộ văn bản quy phạm pháp luật do cơ quan chứng nhận ban hành. Hồ sơ này thu được sau khi cơ quan chứng nhận đánh giá Doanh nghiệp.
Các tài liệu chứng nhận ISO 22000 bao gồm:
 • Chứng chỉ ISO 22000.
 • Quyết định cấp chứng chỉ ISO 22000.
 • Quyết định việc sử dụng nhãn hiệu chứng nhận ISO 22000.
 • Cơ quan chứng nhận phải lưu giữ tất cả các hồ sơ của quá trình kiểm toán chứng nhận.

Nội dung chứng chỉ ISO 22000

Doanh nghiệp sẽ được tổ chức chứng nhận cấp 01 giấy chứng nhận với các nội dung sau:
 1. Tên của cơ quan chứng nhận.
 2. Thông tin về doanh nghiệp được chứng nhận: Tên doanh nghiệp; Địa chỉ văn phòng; Địa chỉ sản xuất; Logo (nếu có).
 3. Tiêu chuẩn chứng nhận: ISO 22000:2018.
 4. Phạm vi chứng nhận (lĩnh vực kinh doanh). Ví dụ: Sản xuất bánh kẹo.
 5. Mã chứng nhận; Ngày xác nhận; Ngày hết hạn giấy chứng nhận.
 6. Nhãn hiệu chứng nhận của cơ quan chứng nhận./
 7. Các thông tin cần thiết khác.
Chứng chỉ ISO 22000 sẽ có giá trị trong 3 năm. Thời gian giám sát 12/tháng.

TỔ CHỨC CẤP CHỨNG CHỈ ISO 22000

Các tổ chức được cấp Chứng chỉ ISO 22000 tại Việt Nam

Thứ nhất, cơ quan chứng nhận iso 22000 phải là đơn vị được cấp phép (được chỉ định) của Bộ Khoa học và Công nghệ trong lĩnh vực chứng nhận.

Việc chỉ định được thực hiện theo các quy định của pháp luật và các quy tắc chứng nhận của thế giới.

Hiện nay, Việt Nam có nhiều tổ chức chứng nhận hoạt động. Các hình thức pháp nhân là các tổ chức chứng nhận tại Việt Nam, bao gồm:

 1. Tổ chức chứng nhận Việt Nam đăng ký hoạt động tại Việt Nam.
 2. Tổ chức chứng nhận nước ngoài đăng ký hoạt động tại Việt Nam.

Những lưu ý khi doanh nghiệp lựa chọn cơ quan chứng nhận ISO 22000

Để chọn một cơ quan chứng nhận hợp pháp. Doanh nghiệp cần quan tâm đến các vấn đề như nhân sự; năng lực; Chi phí. Và đặc biệt là chỉ định của Bộ Khoa học và Công nghệ. Bởi hiện nay, trên thị trường có tổ chức cấp Giấy chứng nhận, nhưng chưa có công văn bổ nhiệm của Bộ Khoa học và Công nghệ cho lĩnh vực chứng nhận.

Do đó, khi lựa chọn cơ quan chứng nhận, doanh nghiệp cần hiểu rõ các văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan chứng nhận, bao gồm:

 1. Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động trong lĩnh vực chứng nhận ISO 22000 của Bộ Khoa học và Công nghệ.
 2. Các văn bản quy phạm pháp luật khác: Đăng ký kinh doanh; Hồ sơ năng lực.
Luatvn.vn tư vấn Chứng chỉ ISO 22000
Luatvn.vn tư vấn Chứng chỉ ISO 22000

QUY TRÌNH CHỨNG CHỈ ISO 22000

Quá trình chứng nhận của Văn phòng Chứng nhận Quốc tế trải qua các bước sau. Các bước như vậy đảm bảo rằng chứng nhận là khách quan, phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn.

Bước 1: Trao đổi thông tin khách hàng

Mục đích của việc trao đổi thông tin giữa cơ quan chứng nhận và khách hàng là để đảm bảo rằng thông tin trao đổi trước đó giữa hai bên là nhất quán. Đảm bảo rằng việc kiểm toán phù hợp với các yêu cầu của Tiêu chuẩn và của khách hàng. Thông tin cần trao đổi bao gồm:
 • Các yêu cầu cơ bản về chứng nhận.
 • Các bước của thủ tục chứng nhận.
 • Tiêu chuẩn ứng dụng.
 • Chi phí ước tính.
 • Chương trình kế hoạch làm việc.

Bước 2: Đánh giá sơ bộ

 • Doanh nghiệp gửi cho cơ quan chứng nhận: Hồ sơ đăng ký chứng nhận; Kế hoạch ISO 22000; Các tài liệu và hồ sơ liên quan đến việc áp dụng ISO 22000.
 • Cơ quan chứng nhận phân công các chuyên gia trong lĩnh vực tương ứng để đánh giá tình trạng thực tế của hồ sơ ISO 22000. Mục đích là để phát hiện ra những điểm yếu của văn bản tài liệu và việc áp dụng hệ thống ISO 22000 trong thực tế. địa lý học. Sau khi kiểm tra, đánh giá sơ bộ, các chuyên gia phải chỉ ra những vướng mắc về tài liệu và áp dụng thực tiễn ISO 22000 cần được khắc phục để doanh nghiệp có thể sửa chữa kịp thời.
 • Bước đánh giá sơ bộ đóng vai trò chuẩn bị cho bước đánh giá cuối cùng.

>>>> Quý khách tham khảo thêm: Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm >>>>

Bước 3: Kiểm tra hồ sơ HACCP; Chương trình tiên quyết; Quản lý quy trình.

Các tài liệu này đã được sửa đổi, sau khi đánh giá sơ bộ (bước 2), bao gồm:
 • Kế hoạch Chứng chỉ ISO 22000, tài liệu liên quan Chứng chỉ ISO 22000 (Cẩm nang ISO 22000).
 • Thủ tục và hướng dẫn làm việc.
 • Mô tả sản phẩm.
 • Tài liệu giám sát, kiểm tra, thử nghiệm, sửa chữa…

Bước 4: Xem xét chính thức tài liệu

– Các tài liệu ISO 22000 sẽ được đánh giá sự phù hợp của hệ thống ISO 22000 với các quy tắc và tiêu chuẩn liên quan được xác định. Chi tiết:

Xem xét việc tuân thủ các yêu cầu vệ sinh.

 • Việc xác minh và xác nhận của CÁC CCP.
 • Các tài liệu, hồ sơ khác có liên quan.
Sau khi chính thức rà soát, đánh giá hồ sơ, giám định viên phải lập báo cáo đánh giá tài liệu và gửi 1 bản sao cho doanh nghiệp.
– Doanh nghiệp nhận được báo cáo đánh giá trên hồ sơ, có trách nhiệm xem xét, khắc phục.

Bước 5: Đánh giá chính thức. Kiểm tra, thẩm định trong lĩnh vực

 • Đoàn đánh giá sẽ đến kiểm tra, thẩm định tại hiện trường. Xem lại sự phù hợp của hồ sơ với thực tế, đề nghị điều chỉnh các điều không phù hợp.
 • Trong quá trình thử nghiệm chứng nhận trong lĩnh vực này, hiệu quả của hệ thống ISO 22000 sẽ được xác định.
 • Vai trò của doanh nghiệp trong quá trình kiểm tra là trình bày các ứng dụng thực tế của quy trình chương trình ISO 22000.
 • Kết thúc công tác kiểm tra thực địa, đoàn đánh giá sẽ tổ chức họp kết thúc. Các doanh nghiệp sẽ có cơ hội bình luận về những gì kiểm toán đã tìm thấy.

Bước 6: Ban hành Chứng chỉ ISO 22000

 • Một cơ sở được cấp chứng nhận ISO 22000 nếu tất cả các tài liệu phù hợp với thực tế và tất cả các trường hợp không phù hợp đã được sửa chữa và xác nhận thỏa đáng bởi trưởng nhóm kiểm toán.
 • Cơ quan chứng nhận sẽ cấp chứng nhận ISO 22000 cho khách hàng. Chứng nhận ISO 22000 có giá trị trong 3 năm.

Đến với Luật VN, chúng tôi sẽ giúp bạn có những giải pháp đầu tư hiệu quả và bền vững. Tất cả các thủ tục liên quan đến pháp lý đều được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ đầy đủ. Bạn có thể yên tâm dành thời gian cho các chiến lược phát triển cho dịch vụ kinh doanh của mình. Qua bài viết Chứng chỉ ISO 22000 trên, nếu bạn có câu hỏi vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Đối tượng áp dụng ISO 22000 chuẩn:

Bất kỳ tổ chức hoặc doanh nghiệp nào hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm; Tiêu chuẩn ISO 22000 có thể được áp dụng. Đây là tiêu chuẩn
được xây dựng tự nguyện và chỉ tập trung vào quản lý; kiểm soát các vấn đề an toàn thực phẩm trong tổ chức, doanh nghiệp
Nghiệp.
Ai nên áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 là rất đa dạng. Có thể là bất kỳ tổ chức nào liên quan trực tiếp; Ngay cả một người giám sát

Trong chuỗi thức ăn bao gồm:

 • Các trang trại, trang trại bò sữa và ngư trường.
 • Các đơn vị chế biến thức ăn chăn nuôi, thịt và cá. Các nhà sản xuất đồ uống, bánh mì, ngũ cốc, thực phẩm đóng hộp hoặc đông lạnh
 • Các nhà cung cấp dịch vụ ăn uống như; nhà hàng, khách sạn, bệnh viện, hệ thống giao thức ăn nhanh; Hệ thống
  bán thực phẩm di động.
 • Các dịch vụ hỗ trợ cho ngành công nghiệp thực phẩm bao gồm; lưu trữ và phân phối thực phẩm, cung cấp máy móc, thiết bị chế biến thực phẩm, Sản phẩm; vật liệu, phụ gia, dịch vụ đóng gói, dịch vụ vệ sinh và vệ sinh.
 • Nói tóm lại, tiêu chuẩn ISO 22000 nên được áp dụng cho bất kỳ sản phẩm nào tiếp xúc với chuỗi thực phẩm hoặc ngành công nghiệp thực phẩm.

Áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 sẽ mang lại những lợi ích to lớn sau:

 • Xây dựng niềm tin cho khách hàng vào các sản phẩm mà các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp
 • Đáp ứng nhu cầu và yêu cầu của khách hàng về hệ thống an toàn vệ sinh thực phẩm, vượt qua mọi rào cản để giao thương trong quá trình sản xuất, xuất khẩu hàng hóa.
 • Cải thiện và giảm chi phí trong sản xuất và kiểm soát sản phẩm của các tổ chức và doanh nghiệp
 • Kiểm soát và nâng cao mức độ an toàn thực phẩm trong tổ chức, doanh nghiệp
 • Nâng cao uy tín của các tổ chức, doanh nghiệp, nâng cao thanh, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Tư vấn chứng nhận ISO 22000

 • Để được chứng nhận hoặc tư vấn về ISO 22000, hãy liên hệ với Luật VN – một trong những đơn vị tư vấn hàng đầu hiện nay.
 • Các chứng chỉ chúng tôi cung cấp được công nhận trên toàn thế giới. Do đó, doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng giấy chứng nhận khi làm việc với các đối tác trong và ngoài nước
 • Khi đến với chúng tôi. Thương hiệu, hình ảnh cũng như mức độ uy tín của tổ chức; doanh nghiệp sẽ tăng lên đáng kể.
 • Vì vậy, nó sẽ tạo ra sự cạnh tranh trong thị trường ngày càng khốc liệt này.
 • Đội ngũ chuyên gia có kiến thức chuyên sâu. Do đó, chúng tôi sẽ tư vấn để các tổ chức kinh doanh có thể phát triển một cách bền vững Tốt nhất.

Mở rộng cơ hội cho tổ chức; các doanh nghiệp có thể xuất khẩu hàng hóa của họ sang thị trường châu Âu cũng như các nước khác Trên thế giới.

Quy trình chứng nhận ISO 22000 được tóm tắt như sau:

Bước 1. Đăng ký sử dụng dịch vụ, nộp đơn xin chứng nhận ISO 22000
Bước 2. Xác định phạm vi đánh giá
Bước 3. Thực hiện kiểm toán chứng nhận:
Bước 4. Chứng nhận ISO 22000, đánh giá định kỳ tại các tổ chức, doanh nghiệp
Ngoài ra, bạn cần nhớ rằng chứng nhận ISO 22000 sẽ chỉ có giá trị trong 3 năm và mỗi năm một lần, các tổ chức và doanh nghiệp sẽ phải thực hiện được đánh giá định kỳ.

Trên đây Luật VN vừa gửi tới các bạn bài viết giới thiệu về Thủ tục cấp chứng chỉ ISO 22000 và tác dụng to lớn mà ISO 22000 mang lại. Quý khách cần tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi Hotline/zalo: 0763387788 để được tư vấn miễn phí

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788