Chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm tại Tuyên Quang

Trước hết, Luật VN, chúng tôi xin gửi đến quý khách hàng những lời chúc mừng và chúc thành công trong hoạt động kinh doanh. Trong bối cảnh phát triển không ngừng như hiện nay, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng trở nên quan trọng. Trước khi đi vào kinh doanh, các cơ sở, công ty, doanh nghiệp cần có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Bài viết của Luật VN dưới đây sẽ cung cấp thông tin về Chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm tại Tuyên Quang

Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luật VN qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí. Xin cảm ơn!

Chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm tại Tuyên Quang
Chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm tại Tuyên Quang

Mục lục

Xử phạt không có Chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm tại Tuyên Quang?

Câu hỏi của khách hàng

  • Xin chào luật sư! Tôi có một cửa hàng ăn nhỏ bán đồ ăn sáng và cơm trưa bình dân. Tôi có thể hỏi luật Vệ sinh an toàn thực phẩm có quy định gì không? Và tôi nên làm gì để đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm và nếu tôi không có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, tôi sẽ bị phạt như thế nào? Mong luật sư Luật VN tư vấn giúp tôi! Cảm ơn!

Luật sư Luật VN trả lời:

1. Khái niệm vệ sinh thực phẩm:

  • Vệ sinh an toàn thực phẩm có thể được hiểu là tất cả các điều kiện và biện pháp cần thiết từ sản xuất, chế biến, bảo quản, phân phối, vận chuyển cũng như sử dụng để đảm bảo thực phẩm sạch và an toàn, không gây hại cho sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng. Do đó, vệ sinh an toàn thực phẩm là công việc đòi hỏi sự tham gia của nhiều ngành, khâu liên quan đến thực phẩm như nông nghiệp, thú y, cơ sở chế biến thực phẩm, chăm sóc sức khỏe và người tiêu dùng.

2. Hồ sơ đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm:

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 43/2018/TT-BTC, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép phải có đủ các giấy tờ cần thiết để đảm bảo đáp ứng các điều kiện sau:

“1. Trường hợp đề nghị ban hành lần đầu

  1. Mẫu đơn được lập theo Mẫu số 01a tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này;
  2. Giải trình cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo Mẫu số 02a (đối với cơ sở sản xuất), Mẫu số 02b (đối với cơ sở kinh doanh) hoặc cả Mẫu số 02a và Mẫu số 02b (đối với cả cơ sở sản xuất, kinh doanh) tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này;
  3. Giấy chứng nhận sức khỏe/Danh sách chung xác nhận sức khỏe đầy đủ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp (bản sao có chứng thực cơ sở);
  4. Giấy chứng nhận tập huấn về an toàn thực phẩm/Giấy chứng nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm (bản sao có xác nhận của cơ sở); ).

2. Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận bị mất, hư hỏng thì lập hồ sơ sử dụng Mẫu số 01b tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này.

3. Trường hợp đề nghị cấp lại do cơ sở thay đổi địa điểm sản xuất, kinh doanh; thay đổi, bổ sung quy trình sản xuất, mặt hàng kinh doanh và khi Giấy chứng nhận hết hạn

        a) Mẫu đơn, được thực hiện theo Mẫu số 01b tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này; Điểm b, Điểm c và Điểm d Khoản 1 Điều này.

4. Trường hợp đề nghị cấp lại vì cơ sở đã đổi tên nhưng không thay đổi chủ sở hữu, địa chỉ, địa điểm và toàn bộ quy trình sản xuất, kinh doanh mặt hàng

  1. Hồ sơ đề nghị cấp phát hành theo Mẫu số 01b tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này;
  2. Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm đã được cấp (bản sao có xác nhận của cơ sở).

5. Trường hợp đề nghị cấp lại do thay đổi chủ cơ sở nhưng không thay đổi tên, địa chỉ, địa điểm thành lập và toàn bộ quy trình sản xuất, mặt hàng kinh doanh

  1. Hồ sơ đề nghị cấp, thực hiện theo Mẫu số 01b tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này;
  2. Đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm của cơ sở (bản sao có xác nhận của cơ sở);
  3. Giấy xác nhận sức khỏe đầy đủ của chủ cơ sở do cơ sở cấp. Cơ sở y tế cấp huyện trở lên (bản sao có xác nhận của cơ sở);
  4. Giấy chứng nhận tập huấn về an toàn thực phẩm/Giấy chứng nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở (bản sao có chứng thực của cơ sở)”.

3. Thẩm quyền cấp Chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm tại Tuyên Quang

Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm – Bộ Y tế:

  • Cấp giấy chứng nhận cho các cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm sau: thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, các chất Hỗ trợ chế biến thực phẩm, yến sào, Ganoderma lucidum, nhân sâm, đông trùng hạ thảo.

Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm – Sở Y tế cấp cho các cơ sở:

  • Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng chai, đá; sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm. Cơ sở bán lẻ kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, công cụ hỗ trợ chế biến thực phẩm có yêu cầu bảo quản sản phẩm đặc biệt.
  • Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

4 . Quy trình, quy trình cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Tiếp nhận và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ:

  • Trong thời hạn 05 (năm) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền tổ chức kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải thông báo bằng văn bản và yêu cầu cơ sở bổ sung hồ sơ. Trường hợp quá 30 (ba mươi) ngày làm việc kể từ ngày gửi thông báo yêu cầu bổ sung hồ sơ, nếu cơ sở không có phản hồi, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có thể hủy đơn.

Thành lập một nhóm tìm hiểu thực tế tại cơ sở:

  • Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả kiểm tra hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền tổ chức thẩm định thực tế tại cơ sở. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền cấp trên cho phép thẩm định thực tế tại cơ sở cho cơ quan có thẩm quyền cấp dưới thì phải có văn bản ủy quyền. Sau khi thẩm định, cơ quan có thẩm quyền cấp dưới phải gửi kết quả thẩm định cho cơ quan có thẩm quyền cấp trên để làm căn cứ cấp Giấy chứng nhận;
  • Tổ thẩm định thực tế tại cơ sở do cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận hoặc cơ quan được ủy quyền ra quyết định thẩm định. Tổ thẩm định gồm từ 03 đến 05 thành viên, trong đó có ít nhất 2/3 thành viên tham gia công tác chuyên môn hoặc quản lý về an toàn thực phẩm. Trên thực tế, tại cơ sở, các chuyên gia độc lập có chuyên môn phù hợp được mời tham gia. Tổ trưởng tổ thẩm định chịu trách nhiệm về kết quả thẩm định thực tế tại cơ sở.

Nội dung thẩm định thực tế tại cơ sở:

  • Đối chiếu thông tin và kiểm tra tính hợp pháp của hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận gửi cơ quan có thẩm quyền với hồ sơ gốc lưu giữ tại cơ sở;
  • Thẩm định điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở theo quy định.

Cấp chứng chỉ :

  • Trong thời hạn 07 (bảy) ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả đánh giá thực tế tại cơ sở là “Vượt qua”, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho cơ sở theo Mẫu 5a (đối với cơ sở sản xuất do Bộ Công Thương thẩm định), Mẫu 5b (đối với cơ sở kinh doanh do Bộ Công Thương thẩm định),  Mẫu 5c (đối với cơ sở sản xuất do Sở Công Thương thẩm định) hoặc Mẫu 5d đối với cơ sở kinh doanh do Bộ Công Thương thành lập. Bộ Công Thương thẩm định.
Chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm tại Tuyên Quang
Chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm tại Tuyên Quang

5. Về phí, lệ phí cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

Căn cứ Bảng phí và lệ phí ban hành kèm theo Thông tư số 279/2016/TT-BTC, lệ phí cấp Giấy chứng nhận như sau: Phí thẩm định và cấp Giấy chứng nhận đáp ứng các điều kiện an toàn thực phẩm:
  • Thẩm định cơ sở kinh doanh thực phẩm: 1.000.000 đồng/lần/cơ sở
  • Thẩm định cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống: Phục vụ dưới 200 suất ăn: 700.000 đồng/lần/cơ sở. Phục vụ từ 200 suất ăn trở lên từ 1.000.000 đồng/lần/cơ sở
  • Thẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm (trừ cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe) 3.000.000 đồng/lần/cơ sở
  • Thẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn thực hành sản xuất tốt (GMP) 22.500.000 đồng/lần/cơ sở.

6. Xử phạt hành vi không có giấy vệ sinh an toàn thực phẩm

Đối với hành vi kinh doanh thực phẩm không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm sẽ bị xử phạt hành chính theo điểm c khoản 1 Điều 24 Nghị định 178/2013/NĐ-CP:
Điều 24. Vi phạm quy định về giấy chứng nhận cơ sở đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm
1. Xử phạt hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm quy định về giấy chứng nhận đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của xã theo một trong các mức sau đây:
c) Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không có giấy chứng nhận đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định hoặc có nhưng đã quá thời hạn sử dụng quá 3 tháng;

Như vậy, nhà hàng bạn mở dịch vụ ăn sáng, ăn trưa phổ biến là địa điểm cố định, cần phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Đến với Luật VN, chúng tôi sẽ giúp bạn có những giải pháp đầu tư hiệu quả và bền vững. Tất cả các thủ tục liên quan đến pháp lý đều được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ đầy đủ. Bạn có thể yên tâm dành thời gian cho các chiến lược phát triển cho dịch vụ kinh doanh của mình. Qua bài viết Chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm tại Tuyên Quang trên, nếu bạn có câu hỏi vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788