Cơ quan nào cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Cơ quan nào cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm? Hay nói cách khác là hiện nay, việc cấp giấy phép VSATTP được pháp luật giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền nào? Quý khách hàng là những chủ thể có nhu cầu xin cấp Giấy phép muốn tìm hiểu thông tin này đế nộp hồ sơ đúng địa chỉ, đúng nơi thì dưới đây Luatvn.vn sẽ thông tin đến quý khách hàng cụ thể, chính xác nhất. Mời Quý khách cùng tìm hiểu thông tin nhé.

Hãy liên hệ ngay chúng tôi Luatvn.vn Hotline/Zalo: 076 338 7788 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí những vấn đề liên quan đến giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở và giải quyết những gì phát sinh về vấn đề bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn của thực phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh nhé.

Cơ quan nào cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
Cơ quan nào cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

I. Cơ sở pháp lý:

– Luật an toàn thực phẩm 2010 số 55/2010/QH12 do Quốc hội ban hành ngày 17 tháng 06 năm 2010.

– Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm do Chính phủ ban hành ngày 02 tháng 02 năm 2018.

– Công văn 5845/BCT-KHCN năm 2013.

II. Cơ quan nào cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm?

Chị T, Tp.HCM có câu hỏi: “Tôi là một cá nhân và tôi đang trong quá trình xây dựng cơ sở kinh doanh thực phẩm đồ uống. Vậy, tôi phải nộp hồ sơ xin cấp Giấy phép/Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại cơ quan nào? Nhờ Luật sư Luatvn.vn tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn”.

Trả lời câu hỏi: Đội ngũ chuyên viên pháp lý và luật sư Luatvn.vn xin trả lời câu hỏ như sau:

Căn cứ vào quy định tại Điều 35 Luật an toàn thực phẩm 2010 thì:

Điều 35. Thẩm quyền cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công thương quy định cụ thể thẩm quyền cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

Như vậy, theo quy định này thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm (hay còn gọi là giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm) là cơ quan được phân công quản lý bởi các Bộ sau đây: Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương.

Bởi lẽ, thực phẩm được chia thành các nhóm thuộc các Bộ quản lý, chẳng hạn như Bộ công thương thì sẽ quản lý nhóm thực phẩm như rượu; bia; nước giải khát; sữa chế biến; dầu thực vật; bánh kẹo; bột và tinh bột; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng các sản phẩm trên, vvv. Từ đó, chủ cơ sở phải đăng kí xin giấy phép tại cơ quan được phân quyền quản lý bởi Bộ Công Thương.

Hiện nay tại Thành phố Hồ Chí Minh thì ba Bộ bao gồm Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phân quyền và lập một cơ quan tên là Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh để cấp loại giấy phép này.

Cơ quan nào cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
Cơ quan nào cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Đồng thời, Điều 35 Luật an toàn thực phẩm 2010 còn được hướng dẫn bởi Điểm 5 và Điểm 6 Công văn 5845/BCT-KHCN năm 2013 như sau:

  1. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhiều sản phẩm do từ 2 Bộ quản lý trở lên:

Bộ Y tế, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang xây dựng Thông tư liên tịch hướng dẫn việc cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm sản xuất, kinh doanh cho đối tượng doanh nghiệp này. Trong thời gian Thông tư chưa được ban hành, việc cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm sản xuất, kinh doanh đối với các sản phẩm do Bộ Công Thương quản lý đề nghị thực hiện theo Thông tư số 29/2012/TT-BCT ngày 05 tháng 10 năm 2012 của Bộ Công Thương.

  1. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhiều sản phẩm có quy mô vừa do Bộ Công Thương và Sở Công Thương thụ lý hồ sơ: Cơ sở có thể nộp hồ sơ theo phân cấp quy định tại Thông tư số 29/2012/TT-BCT ngày 05 tháng 10 năm 2012 hoặc nộp hồ sơ về Bộ Công Thương thụ lý.

Như vậy, đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nhiều sản phẩm do từ 2 Bộ quản lý trở lên thì cơ sở đó có thể nộp hồ sơ cho cơ quan quản lý của Bộ Công Thương hoặc Bộ Công Thương.

Tóm lại, đối với câu hỏi của chị T thì do chị ở Thành phố Hồ Chí Minh, mở cơ sở kinh doanh tại Thành phố này thì chị chỉ cần nộp hồ sơ tại Ban quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, mà không cần xem xét đến thực phẩm chị kinh doanh thuộc quản lý của Bộ ban ngành nào.

Trên đây là một số thông tin để trả lời cho câu hỏi “Cơ quan nào cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm theo quy định pháp luật hiện hành”, dành cho Quý khách hàng để Quý khách. Quý khách hàng có những thắc mắc về vấn đề an toàn thực phẩm hay những vấn đề liên quan đến Giấy phép, quy định pháp luật về VSATTP thì hãy liên hệ ngay với Luatvn.vn chúng tôi, đường dây nóng Hotline/Zalo: 076 338 7788 để được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788