Đi Đài Loan 3 năm về kiếm được bao nhiêu tiền

Đi Đài Loan 3 năm về kiếm được bao nhiêu tiền là câu hỏi được rất nhiều người trăn trở. Trong những năm gần đây, xuất khẩu lao động sang Đài Loan đã trở thành một hướng đi mới cho người lao động thay đổi cuộc sống của họ. Điều này được xác nhận bởi vì ở Đài Loan, có nhiều cơ hội việc làm, sự đa dạng trong nghề nghiệp và phù hợp với nhiều lứa tuổi.

Có nhiều công việc có thể được đề cập như từ giúp việc gia đình, giúp việc nhà, điều dưỡng đến làm việc tại nhà như: đóng gói thực phẩm, làm thợ cơ khí cho dệt may, mộc, làm thuyền viên, v.v. Hầu như tất cả các công việc đều rất quen thuộc với người Việt Nam. Do sự tương đồng trong các ngành công nghiệp, nơi này đã trở thành điểm đến của một số lượng lớn lao động Việt Nam.

Vì vậy, mức lương thực tế cho người lao động ở Đài Loan là bao nhiêu? Và nó có thực sự hấp dẫn và tương xứng với khoản đầu tư của chúng tôi? Hãy tìm hiểu với Luatvn.vn thông qua bài viết sau.

lao dong dai loan 2

Từ khi nào Đài Loan tiếp nhận công nhân Việt Nam?

Từ năm 1999, Việt Nam đã bắt đầu gửi lao động đến Đài Loan để làm việc, 80% trong số đó là lao động trong nước. Năm 2005, do tỷ lệ lao động Việt Nam trốn sang Đài Loan cao, thị trường này đã ngừng chấp nhận lao động làm việc trong lĩnh vực đánh bắt gần bờ, chăm sóc người bệnh và giúp đỡ gia đình.

Hiện tại, có hơn 7.000 công nhân Việt Nam có hợp đồng được gia hạn bởi các chủ lao động Đài Loan, làm việc tại đất nước này, chủ yếu là người giúp việc gia đình.
Trong 6 tháng đầu năm 2016, có 29.292 nhân viên (10.210 nhân viên nữ) làm việc tại Đài Loan trong tổng số 54.131 công nhân Việt Nam làm việc ở nước ngoài (Theo dữ liệu được báo cáo bởi các doanh nghiệp và thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội).

Mức lương đi Đài Loan 3 năm về là bao nhiêu?

Trong những năm gần đây, chính phủ Đài Loan đã liên tục tăng mức lương cơ bản cho người lao động làm việc tại đất nước này. Cũng không bất ngờ, kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2019, mức lương của người lao động Đài Loan đã tiếp tục tăng. Đây là tin tốt cho những người đang có kế hoạch đến Đài Loan để làm việc. Vì vậy, mức lương của người lao động Đài Loan năm 2019 thay đổi như thế nào?
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2020, mức lương cơ bản của người lao động khi đến Đài Loan để làm việc ở nước ngoài sẽ chính thức được thay đổi và tăng mạnh. 

Theo Hội đồng quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan, vào ngày 16 tháng 8 năm 2018, Hội đồng tiền lương của Đài Loan đã họp lần thứ 33 và đồng ý điều chỉnh mức lương cơ bản cho nhân viên chịu sự điều chỉnh. của Luật Lao động cơ bản. Theo đó, thời gian và mức điều chỉnh như sau :

Từ ngày 1 tháng 1 năm 2021, đối với các hợp đồng lao động đã ký trong đó mức lương cơ bản của nhân viên được hưởng hàng tháng, mức lương cơ bản hàng tháng sẽ được điều chỉnh để tăng từ 23.800 đô la NT / tháng lên 24.000 đô la NT. tiền tệ / tháng (tương đương khoảng 18,5 triệu đồng), tăng 5% so với mức lương năm 2018.

Hội đồng tiền lương Đi Đài Loan 3 năm về sẽ họp để thống nhất điều chỉnh mức lương cơ bản cho nhân viên.

Xem thêm: Xuất khẩu lao động Đài Loan và những điều bạn cần biết

Những thay đổi tích cực của thị trường xuất khẩu lao động của Đài Loan năm 2021:

1. Thời hạn hợp đồng tăng lên 15 năm

Ngoài mức lương cơ bản tăng, nhân viên cũng được hưởng các chính sách mới cực kỳ hấp dẫn liên quan đến thời hạn của hợp đồng làm việc. Kể từ bây giờ, thời hạn làm việc của lao động nước ngoài tại Đài Loan đã đạt 15 năm, một con số cực kỳ dài mà không thị trường nào khác có thể sánh được. Ngay cả trong một thị trường lao động cạnh tranh như Nhật Bản, thời hạn hợp đồng làm việc của một công nhân nước ngoài ở đất nước này chỉ có tối đa 5 năm.

2. Dễ dàng trở lại làm việc tại Đài Loan

Bên cạnh đó, có một tính năng đặc biệt khác của thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan cực kỳ dễ dàng để trở lại. Khi công nhân hoàn thành hợp đồng trở về nước, họ hoàn toàn có thể trở về Đài Loan theo chương trình xuất khẩu lao động mà không gặp bất kỳ khó khăn nào. Điều này giải quyết vấn đề người lao động trở về nhà không thể tìm được việc làm phù hợp hoặc việc làm thu nhập thấp.

3. Tăng số lượng đơn đặt hàng tuyển dụng

Theo các chuyên gia trong ngành, năm 2019 sẽ là năm “bùng nổ” đối với các đơn đặt hàng đến Đài Loan. Trên thực tế, số lượng đơn đặt hàng mà công ty chúng tôi nhận được từ nửa cuối năm 2018 đến đầu năm 2019 có dấu hiệu tăng vọt, trung bình hơn 50 đơn hàng mỗi tháng với các ngành, lứa tuổi và lĩnh vực khác nhau. diện tích. Từ đó, công nhân có thể dễ dàng chọn thứ tự và nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân khi đến Đài Loan để làm việc cũng như rút ngắn thời gian để thoát ra.

Hồ sơ quan trọng cần chuẩn bị để đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan

1. Hộ chiếu đi Đài Loan 3 năm về :

Nếu bạn đã có hộ chiếu, bạn có thể đến trực tiếp Cục quản lý xuất nhập cảnh 44 Trần Phú Ba Định để xin cấp lại nhanh chóng.
Hộ chiếu xuất khẩu lao động sang Đài Loan do Cục quản lý xuất nhập cảnh (A18) của Bộ Công an cho công dân Việt Nam sử dụng ở nước ngoài để học tập, làm việc hoặc đi lại. (Hộ chiếu có giá trị trong 10 năm).

Tài liệu xin hộ chiếu bao gồm :

01 mẫu khai báo X01 (khai báo đầy đủ các cột và mục theo hướng dẫn trong phần Ghi chú của tờ khai).

Ảnh hộ chiếu: 4 chiếc. Ảnh hộ chiếu là hình ảnh 4cmx6cm, mắt nhìn thẳng về phía trước, đầu trần, nền trắng

Sổ hộ chiếu của người nộp đơn. Trong trường hợp cần thiết, người mang hộ chiếu thông thường cần mang theo sổ đăng ký hộ gia đình gốc hoặc được chứng nhận để so sánh.

Sổ tạm trú KT3 trong trường hợp người giữ hộ chiếu là người nước ngoài

Chứng minh thư gốc của người xin hộ chiếu. Khi nộp đơn xin hộ chiếu, người nộp hộ chiếu phải xuất trình chứng minh thư gốc để kiểm tra.

Thẻ ID gốc được coi là hợp lệ khi nó vẫn còn hiệu lực (cấp không quá 15 năm), không bị rách, số ID rõ ràng, không bị dẻo và ép lụa.
=>> Có vẻ rất dài, nhưng thực sự bạn chỉ cần mang chứng minh thư và sổ đăng ký hộ gia đình đến cảnh sát tỉnh, sẽ có người hướng dẫn bạn chi tiết từ A-Z để bạn làm hộ chiếu.

2) Giấy chứng nhận tình trạng hồ sơ tội phạm đi Đài Loan 3 năm về 

Có giá trị trong 6 tháng
Xin lưu ý giấy chứng nhận này không có tiền án. Bắt đầu từ ngày 1 tháng 12, văn phòng Đài Bắc tại Việt Nam sẽ bắt đầu nộp đơn. Nếu công nhân muốn đóng visa để đi Đài Loan để làm việc ở nước ngoài, họ phải sử dụng thẻ hồ sơ tội phạm số 2. Không phải giấy chứng nhận không có tiền án tiền sự như trước đây.
Thẻ hồ sơ tội phạm số 2. Áp dụng cho nhân viên xin visa vào Đài Loan từ ngày 1 tháng 12 năm 2019.

Lưu ý:

Khi thay đổi để sử dụng thẻ hồ sơ tội phạm số 2 này. Sau đó, một số công nhân sẽ không còn cơ hội đến Đài Loan để làm việc ở nước ngoài. Bởi vì nếu giấy chứng nhận không có tiền án tiền sự chỉ nói rằng anh ta hiện không phải là đối tượng của lệnh cấm nhập cảnh, thẻ hồ sơ tội phạm số 2 trong mục 12 (tình trạng hình sự) tôi đã khoanh tròn trên bức ảnh khác.

Nếu bạn có tiền án, thẻ hồ sơ tội phạm số 2 cũng nói rằng bạn sẽ không thể vào Đài Loan nữa. Chúng tôi xin lỗi nếu bạn có tiền án, đừng lãng phí thời gian tham gia kỳ thi tuyển dụng để đặt hàng đến Đài Loan để tiết kiệm thời gian vì bạn không thể đóng visa xuất cảnh. Thay vào đó, bạn có thể khám phá các thị trường xuất khẩu lao động khác hoặc tìm cho mình một công việc ổn định tại Việt Nam.

** 1 lưu ý quan trọng đối với bất kỳ ai có 1 cmt cũ và đã cấp lại thẻ căn cước công dân, cần phải có thêm giấy chứng nhận 2 số cmt, do cảnh sát huyện hoặc tỉnh cấp. Không thể thiếu khi đi. Đăng ký visa theo quy định của văn phòng Đài Bắc, sử dụng mẫu dưới đây

3) Giấy chứng nhận sức khỏe có giá trị trong 3 tháng :

Kiểm tra sức khỏe tổng quát tại Bệnh viện do Đài Loan chỉ định: Công ty sẽ tổ chức đưa nhân viên đi khám sức khỏe (thẻ kiểm tra sức khỏe có giá trị trong 3 tháng). Các bệnh viện hiện tại bên ngoài miền Bắc có:Hồng Ngọc, Trang An, giao thông vận tải, Bạch Mai, quốc gia . cần mang theo 3 ảnh áo sơ mi trắng nền 4×6.
Phí khám sức khỏe là 800.000. Bao gồm: Khám mắt, chụp x-quang, xét nghiệm máu và nước tiểu, khám nội và tiêm chủng.

Lưu ý:

Trong hồ sơ kiểm tra y tế, tiêm là điều quan trọng nhất bởi vì nếu bạn đã được tiêm phòng dưới 15 ngày, bạn sẽ không thể đóng visa.

Lưu ý đặc biệt: Phí kiểm tra y tế này sẽ không được bao gồm trong chi phí xuất cảnh sang Đài Loan để làm việc vì bộ tài liệu kiểm tra y tế này có giá trị trong 3 tháng và bạn có thể sử dụng nó để tham gia bất kỳ chương trình nào. bất kỳ đơn đặt hàng và bất kỳ công ty xuất khẩu lao động.

4) VISA đi Đài Loan 3 năm về (có giá trị trong vòng 3 tháng) 

Khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động, công ty sẽ chuẩn bị đơn xin thị thực và nộp trực tiếp cho cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Sau đó, bạn chỉ phải trả phí và đến phỏng vấn visa.

Để làm đơn xin thị thực, công nhân sẽ chuẩn bị các tài liệu sau đây để xác minh danh tính của họ, đảm bảo đó là bạn, không phải phỏng vấn người khác…

– Chứng minh nhân dân: Bản gốc được phát hành từ 18 đến 21 tuổi.

– Nếu chứng minh nhân dân của bạn không đủ điều kiện, các tài liệu sau cần được chuẩn bị để xác minh và so sánh :

+ Giấy khai sinh: Bản gốc.
+ Bằng tốt nghiệp trung học gốc hoặc bằng tốt nghiệp trung học
+ Sổ đăng ký hộ gia đình gốc
+ Giấy chứng nhận kết hôn gốc (nếu có)
+ Giấy khai sinh gốc của trẻ (nếu có)

Lưu ý:

Khi xin visa, công nhân phải đến trực tiếp phỏng vấn và lấy dấu vân tay tại Văn phòng Đài Loan ở Hà Nội.

Trên thực tế, khi bạn giành được một đơn đặt hàng để xuất khẩu lao động sang Đài Loan, điều đầu tiên bạn phải làm là trả một khoản tiền gửi cho công ty để lập hồ sơ và ký hợp đồng trước cho bạn. Vào ngày đóng cửa thị thực, bạn chỉ cần mang theo: Hộ chiếu, tư pháp, hồ sơ kiểm tra y tế và sổ đăng ký hộ gia đình hoặc bằng lái xe đến văn phòng Đài Bắc để lấy dấu vân tay.

Trên đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về mức lương của công nhân Việt Nam tại Đài Loan. Vì những điều này cũng có thể dễ dàng nhận thấy. Đi đến Đài Loan với mức lương cao hay thấp phụ thuộc 90% vào việc nhà máy có nhiều hay ít thời gian làm thêm. Nếu nhà máy làm thêm giờ nhiều hơn, bạn sẽ kiếm được nhiều tiền và nếu thời gian làm thêm ít hơn, bạn sẽ kiếm được ít tiền hơn. Đó là lý do tại sao việc chọn đúng nhà máy là rất quan trọng bởi vì nhà máy bạn chọn là nhà máy đầu tiên có thời gian làm thêm, thứ hai là bạn phải thực hiện công việc. Chỉ sau đó, tiền lương của bạn sẽ được đảm bảo và công việc của bạn sẽ thuận tiện.

Hãy liên hêk với Luật VN để được tư vấn thủ tục pháp lý hotline/zalo: 0763387788 

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788