Địa chỉ văn phòng đăng ký nhà đất Quận 3

Địa chỉ văn phòng đăng ký nhà đất Quận 3 và Diện tích tối thiểu để được cấp Sổ đỏ sau đây Luật VN sẽ chia sẻ bài viết để quý khách có thể thuận tiện khi hoàn tất giấy tờ xin cấp sổ đỏ của mình.

Tên doanh nghiệp: CHI NHÁNH VĂN PHÒNG ĐĂNG KÝ ĐẤT ĐAI QUẬN 3
Mã số thuế: 0313364566-018
Tình trạng hoạt động: Đang hoạt động (đã được cấp GCN ĐKT)
Nơi đăng ký quản lý: Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh
Địa chỉ: 99 Trần Quốc Thảo, Phường 07, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
Đại diện pháp luật: Nguyễn Chí Thành
Địa chỉ người ĐDPL: 220/91 Lê Văn Sỹ-Phường 14-Quận 3-TP Hồ Chí Minh.
Ngày cấp giấy phép: 10/09/2015
Ngày bắt đầu hoạt động: 21/07/2015
Ngày nhận TK: 09/09/2015
Năm tài chính: 2000
Cấp Chương Loại Khoản: 426-373
Ngành nghề kinh doanh: M7490 Hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ khác chưa được phân vào đâu (Ngành chính)
vp dang ky dat dai q3

Diện tích tối thiểu để được cấp Sổ đỏ

Để được cấp sổ đỏ thì phải có điều kiện. Vậy, có quy định về diện tích tối thiểu để cấp Sổ đỏ không, nếu có thì diện tích tối thiểu của các tỉnh là bao nhiêu? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.
* Sổ đỏ, sổ hồng là cách gọi chung của người dân, theo quy định của pháp luật về đất đai từ ngày 10/12/2009 đến nay, khi đáp ứng đủ các điều kiện, người dân được cấp Giấy chứng nhận theo hình thức chung của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tên pháp lý là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là Giấy chứng nhận).
Việc cấp Giấy chứng nhận bao gồm việc cấp lần đầu và cấp một phần thửa đất khi chuyển nhượng, tặng cho hoặc thừa kế (tách thửa), cụ thể:

Cấp Sổ đỏ lần đầu không quy định diện tích tối thiểu.

Căn cứ các Điều 100 và 101 Luật Đất đai năm 2013 và các Điều 18, 20, 22, 23, 24 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, điều kiện cấp Giấy chứng nhận lần đầu được chia thành hai trường hợp như sau:
Trường hợp 1: Đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất
Trường hợp 2: Đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất
Như vậy, điều kiện cấp Giấy chứng nhận (công nhận quyền sử dụng đất) không có yêu cầu về diện tích tối thiểu. Chỉ cần đáp ứng các điều kiện trên cơ sở từng trường hợp cụ thể như trên là được cấp Giấy chứng nhận.
Điều đó có nghĩa là một thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu vẫn sẽ được cấp Giấy chứng nhận nếu đáp ứng tất cả các điều kiện, cụ thể:

Khoản 1 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:

“Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.
Như vậy, thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu được cấp Giấy chứng nhận nếu đáp ứng đủ 02 điều kiện sau:
– Thửa đất đang sử dụng được hình thành trước ngày văn bản của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có hiệu lực về diện tích tối thiểu được tách ra khỏi thửa đất.
– Thửa đất đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận.

Diện tích cấp Sổ đỏ mới do tách thửa.

Khoản 1 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất như sau:
“Đầu tiên. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị thực hiện quyền của người sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản trên đất.
Trường hợp quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất được thực hiện thì người sử dụng đất yêu cầu văn phòng đăng ký đất đai đo đạc, tách thửa đối với diện tích phải thực hiện quyền của người sử dụng đất trước. khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất”.
Theo đó, để tách thửa phải đáp ứng hai điều kiện: diện tích tối thiểu được phép tách thửa và phía thửa đất.

Diện tích tối thiểu là gì? Căn cứ theo Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, diện tích tối thiểu là diện tích mà thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách thửa không được phép nhỏ hơn.

Diện tích tối thiểu cấp sổ đỏ 63 tỉnh

Theo khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, UBND cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương.
Như vậy, diện tích tối thiểu được phép tách thửa do UBND cấp tỉnh quy định nên diện tích tối thiểu là khác nhau giữa các tỉnh.
Xem chi tiết tại: Diện tích tối thiểu được phép tách thửa của 63 tỉnh, thành phố
Lưu ý: Cách tách thửa khi thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu
Mỗi tỉnh, thành phố quy định điều kiện tách thửa khác nhau, nhưng điểm chung là diện tích thửa đất mới hình thành và diện tích thửa đất còn lại sau khi tách thửa không được nhỏ hơn diện tích tối thiểu.
Tuy nhiên, luật cũng quy định cách thức tách thửa đất dự định tách thửa không đáp ứng yêu cầu diện tích tối thiểu và vẫn được phép tách thửa nếu diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu mà thửa đất được kết hợp với thửa đất. khác, cụ thể:
Sang ten so do

Khoản 3 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:

“Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới”.

Như vậy, trường hợp tách thửa để hình thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu, nhưng xin sáp nhập thửa đất với thửa đất liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu thì được phép. tách bưu kiện.

Căn cứ Điều 3 Quyết định 20/2017/QĐ-UBND của thành phố Hà Nội, diện tích tối thiểu được phép tách thửa trong nội thành là 30m2.

Như vậy, ông A muốn chia thành 02 lô đất, nhưng thiếu 10m2.
Phương án tách thửa (lý thuyết) như sau: Nhận chuyển nhượng, tặng cho từ thửa đất liền kề tối thiểu 10m2 là đủ 60m2.
Mặc dù có kế hoạch tách thửa như vậy, nhưng không dễ để thực hiện trong thực tế vì người sử dụng thửa đất liền kề không phải lúc nào cũng muốn chuyển nhượng (không muốn bán).
Kết luận: Trên đây là quy định về diện tích tối thiểu để cấp Sổ đỏ. Mọi người nên chú ý đến hai vấn đề sau:
– Cấp Giấy chứng nhận lần đầu không cần quan tâm đến diện tích tối thiểu.
– Chỉ khi phân lô (hình thành thửa đất ban đầu và thửa đất mới) thì chúng ta mới cần đáp ứng diện tích và kích thước tối thiểu.
Trên đây Luật VN vừa chia sẻ bài viết Địa chỉ văn phòng đăng ký nhà đất Quận 3 và Diện tích tối thiểu để được cấp Sổ đỏ rất mong góp phần hữu ích vào việc hoàn thiện thiện thủ tục hồ sơ cấp sổ đỏ quả quý khách. Mọi thác mắc hãy liên hệ với Luật VN số hotline/zalo: 0763387788. 
Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788