Điều kiện mở trung tâm tư vấn du học mới nhất 2020 [Luật sư tư vấn]

Kính chào Luatvn.vn, tôi có thắc mắc mong muốn luật sư có thể giải đáp như sau. Hiện nay tôi đang có nhu cầu kinh doanh lĩnh vực tư vấn du học. Mong muốn nhờ phía luật sư tư vấn về điều kiện mở trung tâm tư vấn du học là gì theo cập nhật mới nhất 2020 và trình tự thực hiện như thế nào? Xin cảm ơn luật sư!

(Anh Bá Toàn – Quận 1, TPHCM)

Đầu tiên xin rất cảm ơn anh Toàn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Luatvn.vn. Thắc mắc của anh sẽ được đội ngũ luật sư giải đáp trong phần dưới đây như sau:

Cơ sở pháp lý để mở trung tâm tư vấn du học

Luật doanh nghiệp năm 2014
Luật đầu tư năm 2014
Quyết định 05/2013/QĐ-TTg

Thành lập trung tâm tư vấn du học

Điều kiện mở trung tâm tư vấn du học – Luật sư tư vấn

Trước khi luật đầu tư năm 2014 có hiệu lực thi hành thì ngành nghề kinh doanh dịch vụ tư vấn du học được coi là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện do đó cá nhân, tổ chức khi muốn hoạt động trong lĩnh vực này thì phải đáp ứng đủ điều kiện và thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép theo quy định tại Quyết định 05/2013/QĐ-TTg Công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập. Tuy nhiên trong số 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện hiện tại được quy định tại phục lục 4 ban hành kèm theo luật đầu tư 2014 thì dịch vụ tư vấn du học không phải là ngành nghề có điều kiện nữa. Điều 74 Luật đầu tư 2014 quy định về điều khoản chuyển tiếp như sau:

Điều 74. Điều khoản chuyển tiếp

1. Nhà đầu tư đã được cấp Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành được thực hiện dự án đầu tư theo Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư đã được cấp. Trường hợp có yêu cầu, cơ quan đăng ký đầu tư cấp đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư.

2. Nhà đầu tư đã thực hiện dự án đầu tư trước ngày Luật này có hiệu lực thuộc trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc thuộc diện phải quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của Luật này thì không phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư. Trường hợp có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư thực hiện thủ tục theo quy định tại Luật này.

3. Điều kiện đầu tư kinh doanh quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật ban hành trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành, trái với quy định tại khoản 3 Điều 7 của Luật này hết hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2016.

4. Chính phủ quy định chi tiết khoản 1 và khoản 2 Điều này.”

Thực hiện theo quy định của luật đầu tư 2014 ngày 28/6/2016 Bộ giáo dục và đào tạo đã ban hành công văn 3125/BGDĐT-ĐTVNN trong đó thể hiện các quy định về điều kiện hoạt động dịch vụ tư vấn du học tại Chương 3 Quyết định số 05/2013/QĐ-TTg ngày 15/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ quy định việc công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập sẽ hết hiệu lực thi hành vào ngày 01/7/2016.

Như vậy hiện tại nếu cá nhân, tổ chức muốn kinh doanh dịch vụ tư vấn du học thì chỉ cần thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp theo quy định của luật doanh nghiệp 2014 như bình thường và trong giấy đề nghị đăng ký kinh doanh thì thể hiện ngành nghề kinh doanh là tư vấn du học( dịch vụ hỗ trợ giáo dục).

Hồ sơ để mở trung tâm tư vấn du học

Để mở trung tâm tư vấn du học thì khâu chuẩn bị hồ sơ là vô cùng quan trọng. Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp thời gian xin giấy phép bị gián đoạn do không nắm chắc được những loại giấy tờ cần thiết. Dưới đây là những hồ sơ mà doanh nghiệp bắt buộc phải có để đảm bảo điều kiện mở trung tâm tư vấn du học:

Điều kiện mở trung tâm tư vấn du học
Điều kiện mở trung tâm tư vấn du học
 • Văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học;
 • Đề án thành lập trung tâm tư vấn du học: Những nội dung chủ yếu gồm: Mục tiêu, nội dung hoạt động; khả năng khai thác và phát triển dịch vụ du học ở nước ngoài; kế hoạch và các biện pháp tổ chức thực hiện; phương án giải quyết khi gặp vấn đề rủi ro đối với người được tư vấn du học;
 • Danh sách đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học bao gồm các thông tin chủ yếu sau đây: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, vị trí công việc sẽ đảm nhiệm
 • Giấy đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; ( bản sao)
 • Văn bằng đại học ( bản sao)
 • Chứng chỉ ngoại ngữ ngoại ngữ ( bản sao)
 • Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học ( bản sao)

Luatvn.vn cung cấp dịch vụ thành lập trung tâm tư vấn du học trọn gói, nhanh chóng

Luatvn.vn với đội ngũ luật sư chuyên môn cao, giày kinh nghiệm là trợ thủ đắc lực cho quý doanh nghiệp muốn mở trung tâm tư vấn du học nhanh chóng. Dịch vụ của chúng tôi gồm:

 • Tư vấn, hướng dẫn toàn bộ quy trình chuẩn bị hồ sơ từ việc lựa chọn đặt tên, chuẩn bị hồ sơ pháp lý, cơ sở vật chất, hồ sơ nhân viên…đáp ứng đủ điều kiện cho thủ tục thành lập trung tâm tư vấn du học;
 • Soạn thảo đơn xin thành lập trung tâm tư vấn du học
 • Lập đề án tổ chức và hoạt động của trung tâm theo các quy định của pháp luật hiện hành;
 • Soạn thảo quy chế tổ chức và đào tạo đối với trung tâm theo quy định của pháp luật;
 • Đại diện doanh nghiệp giao dịch, tiến hành các công việc tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định và cấp phép;
 • Đại diện theo dõi hồ sơ và trả lời cơ quan có thẩm quyền, nhận kết quả và khiếu nại nếu có;
 • Thời gian được cấp giấy phép trung tâm tư vấn du học là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ.

Hy vọng với những thông tin trên đây quý doanh nghiệp có thể nắm được điều kiện mở trung tâm tư vấn du học cần những gì. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với Luatvn.vn để được tư vấn.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788