Du học tự túc là gì? Hồ sơ du học cần chuẩn bị thế nào?

Du học tự túc là gì? Hồ sơ du học cần chuẩn bị thế nào? Những năm gần đây, đã có nhiều hình thức du học mở ra để phục vụ nhu cầu đa dạng của các bạn trẻ trong công cuộc kiếm tìm tri thức ở nước ngoài. Trong khi “săn” học bổng du học là mục tiêu hàng đầu của nhiều bạn trẻ thì con đường du học tự túc cũng mở ra vô số cơ hội tiếp cận nền giáo dục tiên tiến cho sinh viên.

du học tự túc vẫn còn khiến nhiều người e ngại vì tốn kém. Đây vẫn là lựa chọn tốt cho những ai thích chủ động. Có điều kiện kinh tế và không có khả năng “săn” học bổng do đầu vào khó, tỉ lệ cạnh tranh cao. Vậy du học tự túc là gì? Hồ sơ du học như thế nào? Mời bạn hãy tìm hiểu cùng Luật VN qua bài viết dưới đây nhé!

DU HỌC TỰ TÚC LÀ GÌ?

Du học tự túc là khi du học sinh phải tự chi trả các chi phí liên quan đến du học. Với loại hình du học này, học sinh có quyền quyết định tương lai của mình. Như học tại nước nào, trường nào và chương trình nào, chi bao nhiêu tiền cho khóa học, học xong làm gì, ở đâu… So với du học, học bổng, số lượng du học sinh tự túc lớn hơn rất nhiều lần.

Xu hướng du học tự túc tăng cao.

Tuy nhiên nhiều năm trở lại đây, xu hướng đi du học tự túc hiểu đơn giản là tự bản thân gia đình hay người học sẽ phải trang trải các kinh phí trong quá trình học tập từ vé máy bay, nhà ở, sách vở đến chi phí học tập đã tăng lên không ngừng.

Du học tự túc là gì
Du học tự túc là gì

LỢI ÍCH CỦA DU HỌC TỰ TÚC LÀ GÌ ?

Du học giúp bạn trưởng thành hơn

Ngoài chủ động về học tập, đời sống, bạn cũng sẽ tự hạch toán chi tiêu tài chính của bản thân. Từ tiền chi phí sinh hoạt, ăn uống, phát sinh… cho đến học phí đều phải cân đo đong đếm theo kế hoạch. Tự tin hơn khi tự bản thân mình thích ứng với một môi trường xa lạ. Giữa những người bạn xa lạ đến từ nhiều quốc gia xa xôi.

Thay đổi nhiều góc độ trong cuộc sống. Từ thái độ, những thói quen hằng ngày, hành vi sống và học tập. Mọi thứ đều phải thích nghi với cuộc sống mới. Bạn sẽ học cách trưởng thành và tự làm chủ cuộc sống. Mọi quyết định lớn nhỏ của bản thân phải tự chịu trách nhiệm.

Bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới

Sở hữu chứng chỉ, văn bằng đại học, sau đại học tại nước ngoài. Luôn được đánh giá cao về kiến thức và kỹ năng con người bạn.

Bằng cấp tại các trường đại học Việt Nam hầu như có rất ít tác dụng khi xin việc tại các quốc gia Anh, Mỹ, Úc…Do đó, du học là cơ hội cho sinh viên theo đuổi các môn học, ngành học mới mẻ, chưa được giảng dạy tại Việt Nam. Đồng thời làm cho tấm bằng của bạn có giá trị hơn rất nhiều. Được công nhận trên toàn thế giới.

Chủ động trong việc chọn trường học

Lựa chọn du học bằng học bổng toàn phần. Đồng nghĩa với việc mục tiêu của bạn sẽ thu hẹp lại đáng kể. Bởi không phải đất nước hay đại học nào cũng sở hữu chính sách cấp học bổng cho du học sinh. Tuy nhiên, đây hoàn toàn không phải là vấn đề. Nếu sinh viên quyết định đi học bằng nguồn tài chính của gia đình. Du học tự túc cho phép bạn chủ động trong việc. Chọn nơi mình muốn đến, trường mình muốn học. Miễn là đáp ứng được điều kiện đầu vào.

Nếu lo lắng về gánh nặng học phí, có vô vàn lựa chọn cho du học sinh với mức học phí vừa phải. Bạn có thể tham khảo trường ở những quốc gia nổi tiếng có chi phí sinh hoạt rẻ như Canada, Ireland… ­­­

Ngoài ra, theo học cao đẳng cộng đồng ở Mỹ. Hoặc hệ liên thông của một số đại học tại Châu Âu cũng là lựa chọn tốt. Bởi tiền học ở những trường này thường thấp hơn đại học, đầu vào cũng dễ hơn. 1 đến 2 năm ở những trường này được xem như tương đương với 2 năm đầu đại học. Sau khi kết thúc chương trình. Sinh viên có cơ hội chuyển tiếp lên bậc đại học và hoàn thành chuyên ngành trong thời gian còn lại.

Du học tự túc là gì
Du học tự túc là gì

Nắm chắc thời gian nhập học

Nhiều trường cấp học bổng phụ thuộc vào đợt hoặc thời gian cố định trong năm. Đẩy sinh viên vào thế bị động trong quá trình làm hồ sơ, nộp đơn xin học bổng…Trong tình cảnh như vậy, du học tự túc là lựa chọn không tồi cho những người không muốn lãng phí thời gian.

Thông thường, học kỳ ở nước ngoài thường bắt đầu vào mùa thu hoặc mùa xuân hàng năm. Dù có một số khóa có ngày bắt đầu phụ thuộc vào chương trình học. Nếu sinh viên đi theo con đường tự túc. Bạn có quyền chủ động lựa chọn thời gian nhập học sao cho phù hợp với nhu cầu và tiến độ làm hồ sơ. Nghiên cứu kỹ càng về địa điểm mình muốn đến. Từ đó chuẩn bị tốt hơn trước khi ra nước ngoài.

Nhiều “cánh cửa” hỗ trợ tài chính

Lý do lớn nhất cản trở sinh viên và con đường du học tự túc, Chính là những e ngại về khả năng tài chính. Tuy nhiên, du học tự túc không đồng nghĩa với việc bạn phải hoàn toàn phụ thuộc vào kinh tế gia đình. Du học sinh vẫn có cơ hội kiếm thêm nhiều khoản trang trải sinh hoạt phí, tiền học bằng cách:

– Làm thêm: Ở một số quốc gia như Ireland, Canada, Úc,… bạn hoàn toàn có thể làm thêm theo luật của quốc gia sở tại.

– Nhận học bổng: “Cảnh cửa” học bổng không hề đóng lại với những người chọn du học tự túc. Nhiều trường sẵn sàng trao học bổng với giá trị cao cho những sinh viên đạt thành tích tốt trong học tập.

HỒ SƠ DU HỌC TỰ TÚC CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ LÀ ĐỦ?

Hồ sơ du học nước ngoài theo chế độ du học tự túc. Thường theo quy định của Bộ GD&ĐT. Các giấy tờ cần thiết gồm

 1. Đơn xin học nước ngoài theo chế độ tự túc 2 bản có ý kiến của cơ quan (nếu là CBCNV). Hoặc của trường (nếu là HS-SV) đồng ý cho đi học tự túc (theo nguyện vọng).
 2. Sơ yếu lý lịch tự thuật (theo mẫu của Bộ GD-ĐT) (3 bản).
 3. Phiếu trả lời phỏng vấn (2 bản).
 4. Bản cam kết (2 bản).
 5. Bằng tốt nghiệp và học bạ lớp 12 (1 bản chính và 3 bản phụ).
 6. Giấy khai sinh (1 bản).
 7. Bản sao CMND (1 bản).
 8. Giấy khám sức khỏe (2 bản).
 9. Giấy xuất ngũ (nếu có) (2 bản sao).
 10. Giấy chứng nhận hoàn thành lao động, học tập ở nước ngoài (2 bản).
 11. Hợp đồng giữa người đi học với cơ quan môi giới (2 bản).
 12. Hợp đồng với cơ sở đào tạo nước ngoài (nếu đi học theo hợp đồng tự ký với cơ sở đào tạo nước ngoài) (1 bản chính + 3 bản sao và 1 bản dịch có xác nhận của Công chứng Nhà nước).
 13. Giấy bảo lãnh hợp pháp (nếu đi học theo sự bảo lãnh của cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài, Việt kiều). Bản chính kèm bản dịch có công chứng.
 14. Ảnh màu 4×6 mới chụp không quá 6 tháng (hình không đeo kính).

Quy định còn nêu rõ là người đi học phải trực tiếp mang hồ sơ trên đến nộp cho nơi chiêu sinh. Tuy nhiên, nếu thông qua một công ty dịch vụ du học như Luật VN. Bạn chỉ cần đem đến công ty các giấy tờ cần thiết, lệ phí. Dịch vụ của Luật VN sẽ hướng dẫn, trợ giúp bạn cụ thể, rõ ràng trong việc làm thủ tục du học.

Như vậy là bạn đã hiểu du học tự túc là gì, hãy liên hệ: hotline/zalo: 0763387788 hoặc Email: luatvn.vn02@gmail.com để biết chi tiết thêm nhé!

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788