Giấy phép ATTP, Cấp Giấy phép ATTP cho quán cơm văn phòng như thể nào?
Như Quý bạn đã biết, tất cả mọi hoạt động kinh doanh đều phải tuân thủ đúng quy định pháp luật. Nếu như bất kỳ chủ thể nào có hoạt động “chui” thì bị xử phạt. Đối với quán cơm văn phòng, ngoài những điều kiện như nguồn vốn, ý tưởng kinh doanh, phương hướng, chiến lược hoạt động thì thủ tục hành chính xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (Giấy phép ATTP) cho quán cơm văn phòng là điều vô cùng cần thiết và bắt buộc đối với mỗi Chủ quán. Quý bạn là chủ sở hữu Quán cơm văn phòng, nhưng chưa hiểu rõ quy trình thủ tục xin cấp Giấy phép. Hãy cùng Luatvn.vn tìm hiểu rõ vấn đề này theo bài viết dưới đây.
Quý khách còn chưa nắm được quy định, quy trình, thủ tục cấp Giấy phép An toàn thực phẩm cho Quán ăn cơm văn phòng hay quy trình cấp Giấy phép An toàn thực phẩm nói chung. Hãy liên hệ với luatvn.vn số hotline/zalo: 0763387788 để được tư vấn miễn phí.
Mục lục
1. Cơ sở pháp lý:
- Luật An toàn thực phẩm 2010.
- Nghị định 15/2018/NĐ-CP.
- Thông tư 43/2018/TT-BCT.
2. Làm cách nào để xin cấp Giấy phép ATTP cho quán cơm văn phòng?
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định như sau:
“Điều 34. Đối tượng, điều kiện cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
1. Cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi có đủ các điều kiện sau đây:
a) Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV của Luật này;
b) Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.”
Theo đó, Chủ quán cơm văn phòng muốn xin cấp Giấy phép ATTP thì phải có Giấy phép kinh doanh, trong Giấy phép kinh doanh có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm đúng với quy định pháp luật.
Đồng thời, quán cơm văn phòng đó phải đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với đồ ăn, thức uống. Chẳng hạn, nước sử dụng cho việc chế biến thực phẩm phải đạt đúng chất lượng, các loại thực phẩm, gia vị, phụ gia sử dụng trong quá trình chế biến thức ăn phải phù hợp, không thuộc các chất cấm sử dụng, …vv…
3. Hồ sơ, quy trình xin cấp Giấy chứng nhận An toàn vệ sinh thực phẩm (Giấy phép ATTP):
Cơ quan có thẩm quyền cấp tại Thành phố Hồ Chí Minh: Ban Quản lý An toàn thực phẩm Tp.HCM. Địa chỉ: Số 18, Cách Mạng Tháng 8, phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
Hồ sơ, thủ tục, quy trình cấp Giấy chứng nhận như sau:
Cách thức thực hiện: Nộp trực tiếp tại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.
Trình tự thực hiện
– Bước 1: Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chuẩn bị hồ sơ theo quy định và nộp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ của Ban Quản lý An toàn thực phẩm.
– Bước 2:
+ Tiếp nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ
Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tổ chức kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ; trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thông báo bằng văn bản và yêu cầu cơ sở bổ sung hồ sơ. Quá 30 ngày kể từ ngày thông báo yêu cầu bổ sung hồ sơ mà cơ sở không có phản hồi thì hủy hồ sơ.
+ Thành lập Đoàn thẩm định thực tế tại cơ sở
Trong thời gian 15 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả kiểm tra hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tổ chức thẩm định thực tế tại cơ sở.
+ Cấp Giấy chứng nhận
Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ khi có kết quả thẩm định thực tế tại cơ sở là “Đạt”, Ban Quản lý An toàn thực phẩm cấp Giấy chứng nhận cho cơ sở theo quy định.
– Bước 3: Cơ sở căn cứ vào ngày hẹn trên Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả đến nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả – Ban Quản lý An toàn thực phẩm.
Thành phần hồ sơ:
+ Đơn đề nghị (mẫu 01a)
+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của pháp luật (bản sao)
+ Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm Mẫu số 02b (đối với cơ sở kinh doanh) tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 17/2020/NĐ-CP.
+ Danh sách tổng hợp đủ sức khỏe do của chủ cơ sở xác nhận hoặc giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
+ Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm có xác nhận của chủ cơ sở.
– Số lượng hồ sơ: 01 bộ.
Thời gian giải quyết: 25 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
Kết quả thực hiện: Giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc văn bản thông báo kết quả
Lệ phí:
– Phí thẩm định cơ sở kinh doanh thực phẩm: 1.000.000 đồng/01 lần/ cơ sở (theo Biểu phí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm ban hành kèm theo Thông tư số 279/2016/TT-BCT).
Trên đây là toàn bộ thông tin đề cập tới quy định, quy trình, thủ tục cấp Giấy phép An toàn vệ sinh thực phẩm cho Quán ăn cơm văn phòng hay quy trình cấp Giấy phép An toàn vệ sinh thực phẩm nói chung theo quy định mới nhất của pháp luật. Quý bạn đang có nhu cầu xin Giấy phép nhanh chóng, hãy để lại thông tin hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.
Mọi chi tiết về từng dịch vụ, quý bạn đọc vui lòng tham khảo thông tin dưới đây:
Thông tin liên lạc Luật VN:
Hotline: 076.338.7788.
Giấy phép ATVSTP có thời hạn bao lâu?
Hồ sơ xin cấp Giấy phép ATVSTP
BÀI VIẾT LIÊN QUAN