Vịt nướng là món ăn khoái khẩu của đông đảo người dân Việt Nam bởi nó vừa có hàm lượng dinh dưỡng cao, vừa có ùi vị thơm ngon, hấp dẫn. Nên các quán vịt nướng ngày càng xuất hiện dày đặc. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tính mạng của người dùng, nhà nước đã đưa ra quy định về việc làm “giấy phép ATVSTP cho quán vịt nướng”. Đây là quy định bắt buộc, các quan vịt nướng phải tuân theo nếu không muốn bị xử phạt và đình chỉ hoạt động. Vậy cần làm gì để xin được giấy phép từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo đúng pháp luật?
Bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp qua Hotline: 0763.387.788 – Email: luatvn.vn02@gmail.com để được luật sư tư vấn
Mục lục
Tầm quan trọng của giấy phép ATVSTP đối với quán vịt nướng
Vịt nướng hấp dẫn thực khách bởi màu sắc, hương vị hấp dẫn và thường được các bà nội trợ lựa chọn trong các bữa ăn hàng ngày của gi đình. Thế nên để phục vụ nhu cầu cho số lượng đông đảo thực khách, các quán vịt nướng được mở ra ngày càng nhiều. Mỗi quán lại có bí kíp riêng để giữ chân thực khách nhưng không hẳn quán vịt nào cũng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nguy cơ tiềm ẩn mất ATVSTP có thể là từ khâu xuất xứ nhập về hoặc khâu tẩm ướp, không ai dám chắc những con vịt nướng là những con vịt không bị bệnh hay là loại vịt Trung Quốc được tuồn về qua đường tiểu ngạch. Không ai dám khẳng định gia vị tẩm ướp cho vịt là những phụ gia thực phẩm có trong danh mục cho phép sử dụng của Bộ y tế. Và còn rất nhiều nguy cơ khác trong việc bảo quản.
Phải đảm bảo quy trình một chiều trong chế biến thực phẩm:
Nguyên tắc một chiều là trình tự hoạt động của các bộ phận làm việc trong nhà bếp; khu vực xử lý phải tuân thủ một kích thước nhất định. Tất cả các hoạt động diễn ra theo đúng thứ tự: Nguyên liệu đầu vào; sơ chế sơ bộ; lưu trữ; nấu ăn, chia đồ, phục vụ; Vệ sinh phải đảm bảo một chiều.
Chính vì vậy, việc yêu cầu phải có giấy phép ATVSTP cho quán vịt nướng là cực kỳ quan trọng. Khi đó, có thể kiểm soát được nguồn nguyên liệu đầu vào, các chất phụ gia và quy trình chế biến bảo quản của quán vịt đã đảm bảo an toàn theo quy định.
Từ đó bảo vệ sức khỏe của thực khách khi sử dụng, tránh tình trạng ngộ độc. Hơn nữa, giấy phép ATVSTP còn giúp các quán vịt nướng lấy được niềm tin của khách hàng, nâng cao khả năng cạnh tranh với các quán khác, thúc đẩy hoạt động kinh doanh tốt hơn.
Điều kiện để được cấp giấy phép ATVSTP cho quán vịt nướng
Không phải cứ làm hồ sơ thủ tục đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì sẽ được cấp giấy phép ATVSTP mà cơ sở cần phải đảm bảo rất nhiều điều kiện sau đây:
- Được thành lập hợp pháp và có ngành nghề phù hợp
- Địa điểm đặt quán vịt nướng có khoảng cách an toàn với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm
- Nguồn nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm
- Nguồn nước sử dụng cho quán vịt nướng đạt quy chuẩn kỹ thuật theo quy định
- Các chất phụ gia sử dụng trong chế biến nằm trong danh mục sản phẩm được phép sử dụng của Bộ y tế
- Sử dụng nguyên liệu hóa chất phụ gia chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có trong danh mục cho phép của BYT.
- Chủ cơ sở và người tham gia chế biến có giấy chứng nhận đảm bảo sức khỏe do cơ sở y tế cấp Huyện trở lên cấp và được tập huấn kiến thức ATTP
Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép ATVSTP cho quán vịt nướng
Khi đã đảm bảo tất cả các điều kiện để xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, quý khách có thể tiến hành làm thủ tục bằng cách soạn hồ sơ với các tài liệu sau đây:
- Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP cho quán vịt nướng
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh quán vịt nướng (Bản sao công chứng)
- Bản thuyết minh về dụng cụ, cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo điều kiện vệ sinh ATTP
- Bản vẽ mặt bằng cơ sở chế biến, kinh doanh và khu vực xung quanh
- Mô tả quy trình chế biến vịt nướng
- Bản cam kết đảm bảo vệ sinh ATTP đối với nguyên vật liệu
- Nếu quán vịt nướng đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh ATTP theo HACCP thì trong hồ sơ phải có bản sao công chứng giấy chứng nhận HACCP
- Giấy chứng nhận đảm bảo sức khỏe của chủ quán vịt nướng và những người trực tiếp tham gia chế biến
- Giấy chứng nhận đã tham gia tập huấn kiến thức ATVSTP của chủ quán vịt nướng và những người trực tiếp tham gia chế biến
Theo hướng dẫn ở trên thì có vẻ việc xin giấy phép ATVSTP cho quán vịt nướng không quá phức tạp.
Tuy nhiên nếu bắt tay vào thực hiện thì mới thấy phát sinh nhiều vấn đề khó khăn phức tạp. Điển hình là khó khăn trong khâu đảm bảo điều kiện, làm hồ sơ. Luatvn.vn đã tiếp nhận nhiều trường hợp tự thực hiện nhưng khó khăn quá phải bỏ cuộc.
Do đó, để việc xin giấy phép diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian chi phí, công sức quý khách hãy chọn dịch vụ tư vấn giấy phép an toàn vệ sinh của luatvn.vn. Khi đó, mọi khó khăn thắc mắc sẽ được giải quyết giúp cho việc lấy được giấy phép trở lên đơn giản, nhanh chóng hơn.
Mọi vấn đề thắc mắc về giấy phép ATVSTP cho quán vịt nướng hay dịch vụ của luatvn.vn quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0763.387.788 hoặc Email: luatvn.vn02@gmail.com để chuyên viên pháp lý và luật sư giải đáp.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN