Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm (tiếng Anh là Food Safety) là loại giấy phép phổ biến ở nhiều quốc gia có các cơ sở kinh doanh thực phẩm được Cơ quan thực phẩm cấp phép Vậy Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam có những yêu cầu gì ? Luatvn.vn-Hotline/Zalo: 076 338 7788 xin chia sẻ cùng Quý khách, Chủ cơ sở thông tin xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm:
- Điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thực phẩm là nguồn thức ăn quan trọng đến sức khỏe con người. Vì vậy, cơ sơ kinh doanh thực phẩm cần địa điểm kinh doanh phù hợp các tiêu chuẩn về thiết kế xây dựng, diện tích phù hợp, khoảng cách cần thiết đối với tạp chất độc hại và nguồn ô nhiễm gần đó bao gồm các tiêu chí dưới đây:
Cơ sở kinh doanh thực phẩm không bị ngập nước, đọng nước, nhất là ở vùng có địa hình, đất đai trũng thấp và những nơi bị ngập nước ngập nước thường xuyên vào mùa mưa và triều cường. Không bị tác động trực tiếp hoặc gián tiếp từ bụi, hóa chất độc hại và các nguồn gây ô nhiễm khác với khoảng cách phù hợp.
Qúy khách, Chủ kinh doanh cần bố trí, sắp xếp hợp lý vừa thuận lợi cho hoạt động kinh doanh vừa đảm bảo được tiêu chí an toàn thực phẩm. Các khu chức năng về thực phẩm phải được phân tách thành từng khu riêng biệt đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm có diện tích vừa và lớn, còn đối với diện tích chỉ phù hợp với tiêu chuẩn đăng ký an toàn thực phẩm cần chia các khâu ở những vị trí riêng biệt, có che chắn để tránh lây nhiễm lẫn nhau
Về yêu cầu thiết kế thì cơ sở kinh doanh phải được xây dựng kiên cố, đảm bảo chất lượng công trình có thời hạn sử dụng từ 5 năm trở lên tính từ thời điểm cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Sàn nhà để sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần sáng đẹp, hợp thẩm mỹ, có chỗ thoát nước tốt và dễ làm vệ sinh bề mặt sàn
Nguồn nước đạt chuẩn dung trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đạt những tiêu chuẩn quốc gia về quy chuẩn kỹ thuật về nước bao gồm:
Đối với quán ăn uống thông thường, Qúy khách, Chủ kinh doanh chỉ cần tuân thủ theo QCVN 02: 2009 của Bộ Y tế về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt (National technical regulation on domestic water quality) thực hiện xét nghiệm nguồn nước từ 1 lần trở lên trong vòng 3 tháng do cơ sở cung cấp nước thực hiện và thực hiện xét nghiệm ít nhất lần trong vòng 6 tháng do Sở y tế trực thuộc nơi có địa điểm ăn uống
Đối với nơi trực tiếp sản xuất, kinh doanh nước giải khát, Qúy khách, Chủ kinh doanh cần tuân thủ đầy đủ theo tiêu chuẩn QCVN 01: 2009 của Bộ Y tế về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống (National technical regulation on drinking water quality) thực hiện giám sát định kỳ ít nhất 1 tuần trong 1 tuần do cơ sở cung cấp nước thực hiện và xét nghiệm ít nhất 1 lần trong 1 tháng do Sở y tế trực thuộc nơi có địa điểm nơi trực tiếp sản xuất, kinh doanh nước giải khát
Có trang thiết bị chiếu sáng phù hợp, có đủ các dụng cụ chế biến, dụng cụ, vật dụng chứa thực phẩm sau khi sơ chế và nấu chín, có găng tay chuyên dụng tiếp xúc với thực phẩm. Thực phẩm được trưng bày để bán được đặt trong thiết bị hợp vệ sinh, chống bụi, sinh vật gây hại và không dùng các chất cấm trong thực phẩm
Qúy khách, Chủ cơ sở có thắc mắc về vấn đề Điều kiện vệ sinh an tòan thực phẩm có thể tham khảo bài viết Tư vấn giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc liên hệ đến Luatvn.vn-Hotline/Zalo: 076 338 7788 để được tư vấn chi tiết.
- Điều kiện đối với người trực tiếp kinh doanh thực phẩm:
Người tham gia trực tiếp vào quá trình kinh doanh thực phẩm phải có kiến thức chuyên môn về vệ sinh an toàn thực phẩm
Có đủ sức khỏe tốt, không mắc các bệnh về truyền nhiễm dễ lây lan, không nằm trong phạm vi của vùng dịch, ổ dịch được Sở y tế từ cấp huyện trở lên xác nhận
Phải trang bị các dụng cụ bảo hộ lao động như gang tay, khẩu trang và các dụng cụ khác có liên quan.
Qúy khách, Chủ cơ sở có thắc mắc về vấn đề Điều kiện người trực tiếp kinh doanh thực phẩm có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn xin giấy phép vê sinh an toàn thực phẩm chi tiết nhất hoặc liên hệ đến Luatvn.vn-Hotline/Zalo: 076 338 7788 để được tư vấn miễn phí.
- Qúy khách, Chủ cơ sở cần chuẩn bị hồ sơ:
Cơ quan thực hiện cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc thẩm quyền Sở y tế nơi có địa điểm sản xuất, kinh doanh và Bộ y tế
Hồ sơ Qúy khách, Chủ cơ sở cần chuẩn bị bao gồm:
- Bản chính Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
- Bản sao y Giấy chứng nhận đăng ky kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm
- Bản chính Bản thuyết minh về trang thiết bị, cơ sở vật chất đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
- Giấy tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm
- Giấy khám sức khỏe trong thời gian gần nhất
Trên đây là những thông tin cần thiết về Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc của Luatvn.vn. Qúy khách, Chủ Doanh còn điều gì còn băn khoăn xin liên hệ đến Hotline/Zalo: 076 338 7788 để được tư vấn miễn phí và báo giá hợp lý nhất.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN