Theo quy định của pháp luật Việt Nam, công ty/cơ sở kinh doanh phải tiến hành các thủ tục cần thiết để xin “giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng” trước khi tiến hành kinh doanh. Nếu có thắc mắc trong bài viết này vui lòng liên hệ Luật VN số Hotline/Zalo: 076 338 7788 để được tư vấn miễn phí.
Mục lục
- 1 1. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?
- 2 2.Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
- 3 3. Xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng và mức phạt vi phạm nếu không có giấy phép?
- 4 4. Điều kiện kinh doanh dịch vụ thực phẩm được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
- 5 5. Quy trình xin cấp giấy phép an toàn, vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng
- 5.0.1 a. Trình độ tiến độ và tổ chức đào tạo về an toàn thực phẩm đối với người quản lý / chủ sở hữu, nhân viên kinh doanh;
- 5.0.2 b. Tổ chức kiểm tra sức khỏe cho người quản lý / chủ sở hữu, nhân viên kinh doanh; c. Hoàn thành hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm d. Nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm
- 5.0.3 e. Thẩm định cơ sở đề nghị cấp giấy phép an toàn, vệ sinh thực phẩm đối với nhà hàng:
- 5.0.4 f. Cấp giấy chứng nhận:
1. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là loại giấy phép do cơ quan có thẩm quyền của nhà nước cấp cho công ty hoạt động trong kinh doanh nhà hàng.
2.Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho công ty dịch vụ nhà hàng là Cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
Bộ Y tế:
Phân phối cho Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm hoặc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và giao quyền hạn cho Ủy ban nhân dân cấp huyện.
Bộ Nông nghiệp:
Sở Nông nghiệp hoặc Chi cục Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản và Ủy ban nhân dân cấp huyện.
Bộ Công Thương:
Sở Công Thương hoặc Chi cục Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản và Ủy ban nhân dân cấp huyện.
Thành phố Hồ Chí Minh quản lý hai cấp cụ thể như sau:
- Ban Quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm: Đối với cơ sở sản xuất, dịch vụ đăng ký loại hình công ty
- Phòng Kinh tế huyện, quận cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho: Cơ sở sản xuất, cơ sở dịch vụ ăn uống…, đăng ký loại hộ kinh doanh.
3. Xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng và mức phạt vi phạm nếu không có giấy phép?
Theo quy định tại điều 24 nghị định 178/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm:
Phạt tiền đối với hành vi sản xuất, kinh doanh, bảo quản thực phẩm, dịch vụ thực phẩm vi phạm quy định về chứng chỉ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của tỉnh, trở lên:
- Cảnh báo sẽ được áp dụng cho việc sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết hạn dưới 1 tháng;
- Phạt tiền từ 4. 000. 000 đồng đến 6. 000. 000 đồng đối với hành vi sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết từ 01 tháng đến 03 tháng;
- Phạt tiền từ 10. 000. 000 đồng đến 15. 000. 000 đồng đối với hành vi không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định hoặc có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đã hết hạn trên 03 tháng;
- Phạt tiền từ 15. 000. 000 đồng đến 20. 000. 000 đồng đối với hành vi sửa chữa hoặc tẩy xóa nội dung giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
- Phạt tiền từ 20. 000. 000 đồng đến 25. 000. 000 đồng đối với hành vi sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
- Ngoài việc bị phạt hành chính theo quy định nêu trên, đối tượng bị xử phạt buộc khắc phục hậu quả, gửi thông báo cho chính quyền địa phương, buộc nhà hàng đóng cửa cho đến khi có giấy chứng nhận đủ điều kiện. Vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Giấy phép an toàn thực phẩm nhà hàng có thể được coi là tình trạng bắt buộc.
4. Điều kiện kinh doanh dịch vụ thực phẩm được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
Áp dụng giấy phép an toàn thực phẩm và vệ sinh cho nhà hàng cần đáp ứng các điều kiện sau:
- Thành lập hợp pháp với các ngành kinh doanh phù hợp.
- Đảm bảo các điều kiện về thiết bị và người theo quy định của luật kinh doanh dịch vụ thực phẩm:
- Có một nhà bếp riêng biệt, chế biến thực phẩm và khu ăn uống cho khách.
- Tất cả cung cấp thức ăn phải có nguồn gốc đặc biệt và an toàn.
- Cơ sở xử lý, thiết bị, dụng cụ phải bảo đảm yêu cầu vệ sinh theo quy định chung.
- Nhân viên dịch vụ phải có khám bệnh, chữa bệnh theo định kỳ mỗi năm một lần, có chứng chỉ kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo đảm vệ sinh cá nhân tốt.
- Phòng ăn, bàn và ghế phải thường xuyên được giữ sạch, có đủ toilet và bồn rửa, và có một tủ đồ ăn 24 giờ.
- Thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ quan nhà nước. Hoặc bạn cũng có thể cho phép ứng dụng giấy phép an toàn và vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng của công ty luật hoàng phi. Chúng tôi sẽ thực hiện các thủ tục cần thiết thay mặt bạn khi áp dụng giấy phép.
5. Quy trình xin cấp giấy phép an toàn, vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng
a. Trình độ tiến độ và tổ chức đào tạo về an toàn thực phẩm đối với người quản lý / chủ sở hữu, nhân viên kinh doanh;
b. Tổ chức kiểm tra sức khỏe cho người quản lý / chủ sở hữu, nhân viên kinh doanh;
c. Hoàn thành hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm
d. Nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm
- Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và thông báo bằng văn bản cho thành lập nếu hồ sơ vô hiệu;
- Nếu có hơn 60 ngày kể từ ngày nhận được thông báo đơn không hợp lệ, nếu việc thành lập không trả lời hoặc bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu thì cơ quan tiếp nhận sẽ hủy bỏ hồ sơ.
e. Thẩm định cơ sở đề nghị cấp giấy phép an toàn, vệ sinh thực phẩm đối với nhà hàng:
- Đối với hồ sơ hợp lệ, trong thời hạn 10 ngày làm việc, vụ sẽ ra quyết định thành lập tổ thẩm định và tổ chức thẩm định trong lĩnh vực.
- Đối với cơ sở chưa đủ điều kiện, tổ thẩm định sẽ phụ thuộc vào tình hình thành lập để lập biên bản phù hợp.
- Đối với cơ sở có thẩm quyền, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm được cấp
f. Cấp giấy chứng nhận:
- Nếu cơ sở đáp ứng các điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định, cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo mùa, thời gian hoạt động phải được ghi rõ trong giấy chứng nhận;
- Trong trường hợp chưa có đủ điều kiện an toàn thực phẩm và phải chờ hoàn thành, phải nêu rõ nội dung và thời gian hoàn thành nhưng không quá 60 ngày. Tổ thẩm định lại thẩm định khi thành lập có văn bản xác nhận đầy đủ các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm của tổ thẩm định trước đó;
Nếu có thắc mắc trong bài viết này vui lòng liên hệ Luật VN số Hotline/Zalo: 076 338 7788 để được tư vấn miễn phí.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN