Kế toán công ty dịch vụ xuất nhập khẩu

Xuất nhập khẩu là hoạt động trao đổi mua bán hàng hóa và dịch vụ được thực hiện của các chính phủ, tổ chức, cá nhân. Hay các chủ thể nói chung diễn ra giữa hai hay nhiều quốc gia khác nhau. Sự trao đổi đó phản ánh sự phụ thuộc lẫn nhau về quan hệ kinh tế giữa người sản xuất và tiêu dùng. Nguồn gốc, số lượng hàng hóa dịch vụ theo vị trí địa lý. Điều này mở ra cơ hội kinh doanh cho các công ty hoạt động về dịch vụ xuất nhập khẩu. Vậy công việc kế toán công ty dịch vụ xuất nhập khẩu có những gì? Để hiểu rõ ta cần tìm hiểu xem nhé.

Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, thị trường dịch vụ xuất nhập khẩu càng sôi động và là cơ hội tốt cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam và cả khối doanh nghiệp FDI tại Việt Nam, và đây sẽ là đòn bẩy để phát triển tăng trưởng kinh tế.

Dịch vụ xuất nhập khẩu là gì?

Dịch vụ xuất nhập khẩu là tổng hợp các nghiệp vụ liên quan đến ngoại thương như: Ngân hàng, vận tải, bảo hiểm, thủ tục hải quan. Các thủ tục đăng ký – kiểm tra với các cơ quan nhà nước nói chung như: Xin giấy phép xuất nhập khẩu, kiểm dịch, phun trùng, công bố, kiểm tra chất lượng, đăng kiểm. Xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (CO)… Mà bên nhận dịch vụ đứng ra đảm nhận và thực hiện thay cho bên giao dịch vụ.

Kế toán công ty dịch vụ xuất nhập khẩu
Kế toán công ty dịch vụ xuất nhập khẩu

– Dịch vụ xuất nhập khẩu với sự chuyên môn hóa của mình nhằm cung cấp cho chủ thể hàng hóa (chủ hàng) dịch vụ tốt nhất, với nghiệp vụ chuyên sâu. Để thực hiện các nghiệp vụ thủ tục một cách nhanh nhất. Phù hợp với các điều ước thông lệ quốc tế cũng như các quy định của nước sở tại. Nhanh chóng hoàn tất mọi thủ tục để đưa hàng ra thế giới. Cũng như nhận hàng về cho doanh nghiệp nhập khẩu.

Trong bối cảnh nhu cầu trao đổi hàng hóa, xuất nhập khẩu. Phát triển theo hướng chuyên môn hóa hiện đại hóa. Các công ty tập trung phát triển chuyên sâu vào lĩnh vực của mình. Để tạo ra sản phẩm hàng hóa, dịch vụ có chất lượng tốt nhất. Nhằm cạnh tranh trong thế giới mở như hiện nay. Dịch vụ xuất nhập khẩu là người bạn đồng hành cùng doanh nghiệp. Chính là cầu nối giúp doanh nghiệp tiếp cận thị trường thế giới dễ dàng, nhanh chóng và tự tin.

Nhiệm vụ của kế toán công ty dịch vụ xuất nhập khẩu 

– Ghi chép, giám sát tình hình thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch lưu chuyển hàng hàng hóa xuất nhập khẩu:

– Kiểm tra tình hình thực hiện kế hoạch xuất nhập khẩu. Bảo quản hàng hóa, lưu trữ hàng hoá. Thu chi ngân sách, kiểm tra tình hình thực hiện thu chi ngân sách.

– Kiểm tra tình hình chi phí xuất nhập khẩu phát sinh. Để có thể sử dụng hiệu quả tối ưu nguồn vốn, các loại vật tư hàng hóa.

– Cung cấp đầy đủ và chính xác chi tiết các số liệu. Để phục vụ cho việc quản lý và kinh doanh tại công ty xuất nhập khẩu.

– Giao dịch ngân hàng (tu chỉnh LC, mở LC, thanh toán TT, thanh toán DP cho hàng hóa xuất nhập khẩu)

– Lập các quỹ dự phòng, điều chỉnh tỷ giá ngoại tệ ở cuối mỗi niên độ kế toán. Từ đó làm hạn chế nhất những thiệt hại, công ty sẽ chủ động về tài chính.

Công việc của kế toán công ty dịch vụ xuất nhập khẩu

Kế toán công ty dịch vụ xuất nhập khẩu phải thực hiện các công việc sau:

– Làm các hồ sơ kê khai Hải quan. Làm các chứng từ xuất nhập khẩu cũng như các chứng từ liên quan. Kiểm tra, thống kê hàng hóa với cơ quan Hải quan.

– Làm việc với bên bên ngân hàng để mở quỹ L/C, thanh toán T/T cho các loại hàng hóa xuất nhập khẩu.

– Làm các chứng từ cho phép hàng hóa thông quan.

– Kiểm tra các chứng từ xuất nhập khẩu. Xem có sai sót không để kịp thời sữa chữa. Đồng thời kiểm tra cả hạch toán kết quả kinh doanh.

– Thường xuyên cập nhập những thông tin, cập nhật sự thay đổi hay những biến đổi về tỷ giá ngoại tệ.

– Xử lý, giải quyết những chứng từ không hợp pháp. Để được làm thủ tục Hải quan, xuất ra khỏi cảng đi hàng hóa nhập khẩu.

– Làm các thủ tục bộ chứng từ để ghi xuất khẩu hàng hóa. Tiến hành bàn giao lại cho ngân hàng nhờ thu hộ.

Kế toán công ty dịch vụ xuất nhập khẩu
Kế toán công ty dịch vụ xuất nhập khẩu

– Nộp đầy đủ các khoản thuế xuất nhập khẩu và giấy nộp vào ngân sách Nhà nước. Theo đúng thời hạn và đúng quy định.

– Hạch toán, xử lý chênh lệch tỷ giá hối đối phát sinh. Do đánh giá lại sổ dư ngoại tệ, hạch toán vào sổ sách kế toán của công ty.

– Thực hiện hạch toán kế toán hợp lý cho từng nghiệp vụ xuất nhập khẩu của công ty

– Kiểm tra các quy trình sản xuất hàng hóa, số lượng hàng hóa nhập tồn.

– Theo dõi, giám sát quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa. Đẩy nhanh quá trình thu hồi công nợ của khách hàng với công ty.

Trên đây là những công việc và nhiệm vụ mà kế toán công ty dịch vụ xuất nhập khẩu phải làm. Để sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói, hãy liên hệ với luatvn.vn. Luatvn.vn là công ty chuyên về các dịch vụ kế toán thuế trọn gói cho các doanh nghiệp. Hãy liên hệ Hotline: 076.338.7788 – Email: luatvn.vn02@gmail.com để được tư vấn miễn phí và báo giá nhanh nhất nhé.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788