Công ty thương mại điện tử

Thủ tục thành lập Công ty thương mại điện tử là gì và điều kiện như thế nào? Mời bạn theo dõi bài viết sau đây của Luatvn.vn để được tìm hiểu rõ hơn nhé! Xin cảm ơn!

Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luatvn.vn qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Mục lục

I/ Kinh nghiệm thành lập công ty thương mại điện tử hữu ích

thanh lap cong ty 9

Để thành lập thành công công ty thương mại điện tử, cần chuẩn bị đầy đủ thông tin công ty, tài liệu, thủ tục đăng ký kinh doanh và cần đảm bảo thông tin, thủ tục này hợp lệ, đúng quy định của Luật. xí nghiệp. Bằng cách đó, sẽ thuận tiện để đưa công ty vào hoạt động. Như sau:

Cần chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ theo quy định

Vốn là một vấn đề quan trọng khi bắt đầu kinh doanh. Trên thực tế, do lĩnh vực này rất đa dạng nên nguồn vốn thành lập của công ty sẽ phụ thuộc vào khả năng tài chính, kinh tế hay điều kiện của doanh nghiệp, nhà đầu tư và yêu cầu vốn của từng ngành khi đăng ký kinh doanh.

Doanh nghiệp cần kê khai vốn điều lệ phù hợp với khả năng, điều kiện của công ty mình hoặc tùy theo quy định về đăng ký kinh doanh.

 • Trường hợp doanh nghiệp thực hiện ngành nghề kinh doanh có nhu cầu vốn hợp pháp hoặc vốn ký quỹ thì phải đăng ký vốn điều lệ theo quy định, nghĩa là vốn điều lệ tối thiểu phải bằng vốn pháp định. hoặc đăng ký nhiều hơn, nhưng không ít hơn vốn pháp định. 
 • Trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không có nhu cầu vốn thì có thể đăng ký kê khai vốn điều lệ tùy theo nguyện vọng hoặc tài chính của công ty.

Cần lựa chọn người đại diện theo pháp luật cho Công ty thương mại điện tử

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng và chức danh quản lý và quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
 • Một công ty thương mại điện tử cần lựa chọn một người đại diện theo pháp luật có năng lực và năng lực, bởi vì đây là người quan trọng quyết định công việc liên quan đến công ty. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp.

Cần đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp

 • Khi thành lập công ty thương mại điện tử, doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề kinh doanh có liên quan và có liên quan để mở công ty thương mại điện tử.
 • Trong trường hợp này, doanh nghiệp có thể đăng ký kinh doanh theo các ngành nghề cụ thể sau:
Tên ngànhMã ngành
Bán lẻ theo yêu cầu đặt hàng qua bưu điện hoặc internet. Chi tiết: Dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử4791
Tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại8230
Cổng thông tin. Chi tiết:– Cổng thông tin (không bao gồm hoạt động báo chí)

– Thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp;

– Thiết lập mạng xã hội;

6312
Dịch vụ thông tin khác. Chi tiết:– Các dịch vụ thông tin qua điện thoại;

– Các dịch vụ tìm kiếm thông tin thông qua hợp đồng hay trên cơ sở phí;

6329
Hoạt động vui chơi giải trí khác chưa được phân vào đâu. Chi tiết: Cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng9329
Hoạt động dịch vụ liên quan đến các cuộc gọi8220
Quảng cáo7310
Hoạt động dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ khác liên quan đến máy vi tính.6209
Nghiên cứu thị trường và thăm dò dư luận7320
 • Nếu doanh nghiệp kinh doanh theo ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể không cần chuẩn bị cho điều kiện ngành nghề và có thể kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Nếu doanh nghiệp kinh doanh theo ngành nghề kinh doanh đòi hỏi điều kiện, cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện kinh doanh và xin giấy phép đáp ứng mọi điều kiện kinh doanh trước khi có thể đi vào hoạt động.

Cần chọn loại hình kinh doanh cho Công ty thương mại điện tử

 • Một công ty thương mại điện tử cần lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp với công ty của mình. Hiện nay, có những loại hình kinh doanh phù hợp như: Công ty trách nhiệm hữu hạn (1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên), công ty hợp danh, công ty tư nhân và công ty cổ phần. Mỗi loại hình công ty có những đặc điểm riêng. Hãy cân nhắc và lựa chọn loại phù hợp với công ty của bạn.

Cần đặt tên cho Công ty thương mại điện tử không bị trùng lặp

 • Một trong những kinh nghiệm quan trọng trong việc thành lập công ty thương mại điện tử mà các doanh nghiệp phải chú ý là vấn đề đặt tên công ty. Tên của công ty thương mại điện tử không được trùng lặp và không được nhầm lẫn với một công ty khác. Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký không được giống với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký.
 • Tên tiếng Việt và tên viết tắt của doanh nghiệp đăng ký không giống với doanh nghiệp đã đăng ký hoặc không được ghi chính xác giống như tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký. Tên thích hợp của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký chỉ khác với tên đúng của doanh nghiệp đã đăng ký cùng loại theo số tự nhiên, số thứ tự hoặc chữ cái trong bảng chữ cái Tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau khi không đăng ký đúng tên doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có thể thực hiện tra cứu tên công ty để tránh trùng lặp và tương đồng với các doanh nghiệp khác.

Cần đặt đúng địa chỉ Công ty thương mại điện tử

 • Các công ty cần có địa chỉ kinh doanh để được phép thực hiện đăng ký kinh doanh. Trụ sở chính của doanh nghiệp phải được đặt trên lãnh thổ Việt Nam và là nơi liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; địa chỉ được chỉ định. Cấm sử dụng địa chỉ giả mạo hoặc đăng ký kinh doanh sẽ không được phép. Địa chỉ của công ty phải đáp ứng các điều kiện là không nằm trong khu vực cấm, không sử dụng nhà chung cư hoặc tập thể làm địa chỉ của công ty.

Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký kinh doanh

Hồ sơ đăng ký kinh doanh và thành lập công ty thương mại điện tử bao gồm các thủ tục cơ bản sau:

 • Bản sao CMND, bản sao chứng minh nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu. Ngoài ra, nếu là tổ chức mở công ty thương mại điện tử thì đính kèm bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của tổ chức đó.
 • Tài liệu về nội dung điều lệ công ty thương mại điện tử
 • Thông tin và danh sách thành viên, cổ đông trong công ty thương mại điện tử.
 • Văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền cho phép mở công ty thương mại điện tử.

Trình hồ sơ cho Sở Kế hoạch và Đầu tư. Nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ cấp giấy phép đăng ký kinh doanh sau khoảng 3-5 ngày làm việc.

II) Kinh nghiệm hoàn thành thủ tục sau khi thành lập công ty thương mại điện tử

thanh lap cong ty 10

Bên cạnh kinh nghiệm thành lập doanh nghiệp thương mại điện tử, nhằm giúp doanh nghiệp phát triển kinh doanh và tránh bị xử phạt hành chính, luật Nam Việt sau đây sẽ hướng dẫn bạn thêm một số kinh nghiệm về việc hoàn thiện các thủ tục sau khi mở công ty. Như sau:

Kinh nghiệm khắc con dấu cho công ty

 • Công ty thương mại điện tử tự khắc con dấu của mình sau khi có mã số thuế. Trên con dấu, cần phải có tên công ty và mã doanh nghiệp. Hình thức trên con dấu có thể theo quyết định của doanh nghiệp. Sau khi hoàn thành việc khắc con dấu, doanh nghiệp phải làm thủ tục công khai mẫu con dấu trên Cổng thông tin điện tử quốc gia theo quy định.

Kinh nghiệm xuất bản nội dung đăng ký doanh nghiệp

 • Theo quy định tại Điều 33 Luật Doanh nghiệp về công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp, sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. theo trình tự, thủ tục và phải nộp phí theo quy định.
 • Nội dung cần công bố bao gồm nội dung Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và các thông tin sau: Ngành nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài cho công ty cổ phần. Thời hạn công khai thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày kể từ ngày được công khai.
 • Trường hợp doanh nghiệp không công bố thông tin đăng ký kinh doanh sau khi thành lập công ty thương mại điện tử thì tùy theo mức độ vi phạm mà doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Kinh nghiệm góp vốn vào một công ty thương mại điện tử

 • Thành viên và cổ đông của công ty có thể góp vốn vào công ty bằng tài sản cầm cố. Phải góp vốn góp vào công ty đầy đủ và đúng loại tài sản theo cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Trong thời gian này, thành viên có quyền và nghĩa vụ tương ứng với số vốn góp như đã cam kết. Tài sản góp là vốn khác ngoài Đồng Việt Nam, ngoại tệ chuyển đổi tự do, vàng phải được định giá bởi các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định chuyên nghiệp và thể hiện bằng Đồng Việt Nam.

Kinh nghiệm kê khai và nộp thuế cho công ty

Các doanh nghiệp cần kê khai và nộp thuế đầy đủ sau khi mở công ty thương mại điện tử. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

 • Thuế giấy phép, công ty phải nộp thuế giấy phép trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp, phải nộp sau khi kết thúc năm tài chính.
 • Thuế giá trị gia tăng, nộp theo quý do doanh nghiệp báo cáo.

Kinh nghiệm treo biển và phát hành hóa đơn

 • Doanh nghiệp thương mại điện tử cần xuất hóa đơn theo quy định. Sau đó in hoặc đặt hàng in hóa đơn hoặc đăng ký mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng đúng cách. Việc phát hành hóa đơn chỉ có thể được thực hiện với sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.
 • Việc treo biển công ty là bắt buộc, vì vậy doanh nghiệp phải sớm thực hiện. Bạn cần đặt hàng một dấu hiệu công ty có chứa tất cả các thông tin cần thiết. Hình thức của dấu hiệu được quyết định bởi doanh nghiệp, nhưng trên bảng hiệu nó là cần thiết phải có tên, địa chỉ, số điện thoại, mã của công ty, v.v. Điều này sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền tạo thuận lợi cho việc quản lý.

Kinh nghiệm đăng ký tài khoản ngân hàng

 • Sau khi đi vào hoạt động, một công ty thương mại điện tử cần đăng ký mở tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty. Người đại diện theo pháp luật hoặc chủ công ty mang CMND + Giấy chứng nhận doanh nghiệp + Con dấu kinh doanh đến ngân hàng để mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục thông báo số tài khoản ngân hàng cho Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Kinh nghiệm tuyển dụng hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

 • Doanh nghiệp thương mại điện tử có thể thuê một kế toán riêng cho công ty để lập báo cáo thuế, nộp thuế, lập sổ sách, xuất hóa đơn, chứng từ. Hoặc để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán tại Luatvn.vn.

Trải nghiệm nộp thuế trực tuyến bằng chữ ký số

 • Doanh nghiệp cần mua chữ ký số để nộp báo cáo thuế và nộp thuế. Để có thể sử dụng chữ ký số để nộp thuế, vui lòng yêu cầu ngân hàng của bạn kích hoạt chức năng thanh toán thuế điện tử cho tài khoản ngân hàng của công ty bạn khi lập tài khoản ngân hàng. Kế toán của công ty thương mại điện tử sử dụng chữ ký này để thực hiện nộp thuế trực tuyến cho doanh nghiệp.

Kinh nghiệm xin giấy phép kinh doanh đủ điều kiện (nếu cần)

 • Trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh có nhu cầu giấy phép hoặc điều kiện kinh doanh thì sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải xin giấy phép đáp ứng mọi điều kiện kinh doanh trước khi bắt đầu hoạt động. .

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những kinh nghiệm khi quý khách hàng muốn tìm hiểu về Công ty thương mại điện tử . Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luatvn.vn qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Hoặc quý khách có thể đến địa chỉ văn phòng tại 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788