Thủ tục và hồ sơ khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp mới

Hồ sơ và thủ tục đăng ký khai thuế ban đầu sau khi thành lập là thủ tục quan trọng đối với doanh nghiệp mới. Hồ sơ gồm những gì, thời hạn nộp, biểu mẫu, chi phí thế nào?. Luatvn sẽ hướng dẫn bạn chi tiết trong bài viết bên dưới đây

Hồ sơ khai thuế ban đầu bao gồm những gì?

Hồ sơ khai thuế ban đầu bao gồm các tài liệu sau:

 • Tờ khai đăng kí thực hiện hình thức kế toán và sử dụng hóa đơn
 • Bảng đăng ký phương pháp khấu hao tài sản cố định
 • Quyết định bổ nhiệm kế toán
 • Quyết định bổ nhiệm giám đốc
 • Tờ khai lệ phí môn bài (tùy quận )
 • Phiếu đăng ký kinh doanh (tùy quận)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy xác nhận của người đại diện theo pháp luật  theo pháp luật( photo hoặc sao y tùy quận)
 • Giấy ủy quyền (trường hợp ủy quyền cho cá nhân nộp hồ sơ),khai thuế ban đầu

Thủ tục đăng ký kê khai thuế, khai thuế ban đầu

 • Khi bạn có tất cả các tài liệu cần thiết trên, bạn sẽ mang tệp hồ sơ đến nộp tại  văn phòng thuế của Quận nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Trường hợp quản lý doanh nghiệp do cục thuế quản lý thì nộp cho cục thuế Tỉnh, Thành Phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Lưu ý, bạn cần phải làm 2 bản của tập hồ sơ để gửi: 1 bản sao cho cơ quan thuế để tiết kiệm, 1 bản để doanh nghiệp mang về sau khi đóng dấu đã nhận hồ sơ đầy đủ
 • Các doanh nghiệp có thể kiểm tra quản lý thuế của họ thông qua trang web của tổng cục thuế.
 • Tùy thuộc vào cục thuế, hồ sơ đăng ký của bạn sẽ được giải quyết trong một ngày làm việc hoặc 2 – 3 ngày sau đó.

Một số thủ tục cần phải hoàn thành trước khi cung cấp các hồ sơ khai thuế ban đầu

Trước khi gửi hồ sơ trên cho cơ quan thuế Quận, các doanh nghiệp cần hoàn thành các thủ tục sau:

 • Các dấu hiệu treo ở trụ sở chính của Công Ty: dấu hiệu phải thể hiện tất cả thông tin như tên Công Ty, mã thuế Công Ty, địa chỉ trụ sở chính. Người quản lý thuế sẽ đến trụ sở để kiểm tra tình trạng hoạt động của doanh nghiệp và liệu bảng hiệu có được treo hay không.
 • Mua giấy chứng nhận chữ ký số( chứng thuế số / token): bắt buộc. Chữ ký số này là gửi tờ khai lệ phí giấy phép trên trang web của tổng cục thuế.
 • Mở tài khoản ngân hàng Công Ty, tiền gửi vào tài khoản. Sau đó sử dụng chữ ký số để khấu trừ tiền từ tài khoản để trả tiền giấy phép cho kho bạc Nhà Nước.
 • Các doanh nghiệp có thể tham khảo danh sách 6 điều cần làm ngay sau khi thành lập một Công Ty hoặc doanh nghiệp để không vi phạm những điều cấm, dẫn đến mức phạt.

Những Lưu ý quan trọng khác

 • Thời hạn nộp lệ phí cấp giấy phép và lệ phí giấy phép là ngày cuối cùng của tháng đăng ký kinh doanh do Sở Kế Hoạch và Đầu tư Cấp.

Ví dụ: nếu một Công Ty được Tành Lập vào tháng 3/2020, thời hạn nộp tờ khai lệ phí giấy phép là ngày 31 tháng 3 năm 2020.

 • Đối với các doanh nghiệp được thành lập từ ngày 25/2/2020 trở đi, họ được miễn lệ phí giấy phép trong năm đầu tiên thành lập. Do đó, doanh nghiệp nộp tờ khai, lệ phí môn bài cấp (giấy phép năm sau năm thành lập) không chậm hơn ngày 30/01 năm sau.
 • Hãy nhớ hai thời hạn quan trọng này để nộp tiền và trả lại thời gian, tránh những rắc rối pháp lý không cần thiết cho Công Ty của bạn.

Bên trên là thông tin chi tiết về thủ tục, hồ sơ và thời hạn nộp thuế đầu tiên của doanh nghiệp mới thành lập. Nếu các doanh nghiệp cần thêm lời khuyên về thông tin pháp lý hoặc dịch vụ của Luatvn, hãy gọi cho chúng tôi theo số hotline 0763 387 788

 VIỆC CẦN LÀM SAU KHI NỘP HỒ SƠ KHAI THUẾ BAN ĐẦU

Theo quy định của Nghị định số 126/2020/ND-CP, các doanh nghiệp mới thành lập (bao gồm cả doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể) và các đơn vị phụ thuộc mới thành lập phải nộp tờ khai phí giấy phép không muộn hơn ngày 30 tháng 1 của năm sau năm thành lập hoặc bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, tại một số quận, cơ quan thuế vẫn có thể yêu cầu doanh nghiệp nộp tờ khai phí giấy phép ngay sau khi thành lập, nên doanh nghiệp cần chú ý.

Thời hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài năm 2023 cụ thể như sau:

 • Doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thành lập trong năm 2022 (từ 01/01/2022 – 31/12/2022) thì thời hạn nộp tờ khai thuế môn bài chậm nhất là 30/01/2023;
 • Doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thành lập trong năm 2023 (từ 01/01/2023 – 31/12/2023) thì thời hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài chậm nhất là 30/01/2024.

Lưu ý: 

Thời hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài cũng là thời hạn nộp tiền thuế môn bài của doanh nghiệp.

Đăng ký nộp thuế điện tử

Việc đăng ký thanh toán thuế điện tử với cơ quan thuế không bắt buộc nhưng là cần thiết đối với doanh nghiệp. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức vì họ không cần đến Kho bạc hoặc ngân hàng để nộp thuế, mà còn giúp cơ quan thuế dễ dàng kiểm soát hoạt động thanh toán thuế của doanh nghiệp.

Trên đây là thông tin chi tiết về thủ tục, giấy tờ và thời hạn nộp tờ khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp mới thành lập.

Xem thêm » Dịch vụ kế toán tại Luật VN

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788