Kế toán công ty dược

Kế toán công ty dược phẩm cũng phải thực hiện các công việc kế toán chung giống với kế toán tại các doanh nghiệp khác. Nhằm đảm bảo quản lý hoạt động tài chính, kế toán của doanh nghiệp được vận hành hiệu quả. Dược phẩm được hiểu là những sản phẩm dùng cho người. Với mục đích phòng chữa bệnh và điều chỉnh chức năng sinh lý của cơ thể. Có thành phần chống chỉ định rõ ràng. Với hàng hóa đặc biệt này,kế toán các doanh nghiệp dược phẩm cần có kế hoạch quản lý hàng hóa hiệu quả. Tránh xảy ra tình trạng hàng hóa quá hạn sử dụng phải tiêu hủy. Gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Nhiệm vụ của kế toán công ty dược phẩm

Nhiệm vụ của kế toán công ty dược phẩm đó là:

– Tổ chức hạch toán kế toán, phản ánh đầy đủ chính xác tình hình biến động tài sản với nguồn vốn của công ty.

– Lập và trình bày các báo cáo tài chính cần thiết theo quy định của nhà nước

– Tổ chức công tác phân tích tài chính của công ty để đề xuất những biện pháp kịp thời cho việc ra quyết định của nhà quản lý

– Thực hiện công tác xử lý và bảo quản chứng từ theo quy định của pháp luật

– Tổ chức phổ biến kịp thời các chế độ thể lệ, các quy chế tài chính mới được ban hành.

Những khó khăn kế toán gặp phải trong công ty dược phẩm

Kế toán doanh nghiệp dược phẩm hiện nay gặp không ít khó khăn trong công tác quản lý hàng hóa cũng như theo dõi các báo cáo, có thể kể đến những khó khăn như:

– Không quản lý được số lô hạn dùng của nguyên vật liệu và thành phẩm dẫn đến phải tiêu hủy hàng quá hạn

– Doanh nghiệp dược phẩm cũng giống như các doanh nghiệp sản xuất và phân phối khác đều đang gặp khó khăn trong công tác sắp xếp hàng hóa trong kho hay không biết sẽ cần phải xuất kho lô hàng nào trước, lô hàng nào sau. Chính vì vậy việc xếp hàng lô cũ (cận date) ra trước để xuất kho là vô cùng quan trọng, giúp doanh nghiệp tránh khỏi việc tồn đọng hàng hóa và quá hạn sử dụng, buộc phải tiêu hủy hàng hóa gây tổn thất lớn cho doanh nghiệp.

Kế toán công ty dược
Kế toán công ty dược

Gặp khó khăn trong việc quản lý thuốc đã giao cho trình dược viên, số lượng thuốc từng trình dược viên đã bán

– Các doanh nghiệp dược phẩm hiện nay sẽ thực hiện việc giao thuốc cho từng trình dược viên theo từng thị trường để phân phối sản phẩm. Do đó, việc quản lý số lượng thuốc đã giao cho từng trình dược viên hay số lượng thuốc trình dược viên đã bán khiến kế toán các doanh nghiệp gặp không ít khó khăn trong việc tổng hợp, báo cáo.

Tình hình luân chuyển chứng từ kế toán trong công ty dược phẩm

Hàng hoá nhập kho

Hàng mua nội địa: Phòng kế toán căn cứ vào hợp đồng thuế GTGT làm phiếu nhập kho và tính thuế GTGT đầu vào. Sau đó trả hợp đồng thuế GTGT cho kế toán thanh toán với người bán. Kho dược nhập vào thẻ kho và trả phiếu nhập kho cho kế toán kho hàng.

Hàng nhập khẩu: Phòng nhập khẩu căn cứ vào hoá đơn, tờ khai hàng hóa nhập khẩu và tính thuế GTGT hàng nhập (theo đúng tờ khai hàng hoá nhập khẩu). Giá nhập kho căn cứ vào tỷ giá tính thuế của hải quan. Phòng xuất nhập khẩu trả lại hoá đơn, tờ khai hàng hoá nhập khẩu ký xác nhận nhập kho, vào thẻ kho và trả lại phiếu dược sau khi ký xác nhận nhập kho, vào thẻ kho và trả lại phiếu nhập kho cho kế toán kho hàng trong thời gian quy định.

Các trường hợp khác:

+ Người bán không có hoá đơn tài chính: Phải ghi rõ tên hàng hoá, số lượng đơn giá, thành tiền, phòng kế hoạch làm phiếu nhập kho theo giá thị trường (không có thuế GTGT đầu vào) và trả lại chứng từ cho kế toán thanh toán với khách hàng.

+ Mua hàng chưa có hoá đơn tài chính: Để luân chuyển chứng từ nhanh, kịp thời phòng kế hoạch phải cập nhật hoá đơn chứng từ. Trường hợp vì một lý do nào đó chưa có hoá đơn tài chính thì phải tạm nhập và tháng sau giải quyết tạm nhập đó.

Kế toán công ty dược
Kế toán công ty dược

+ Đối với hàng hoá của cửa hàng: (hạch toán phụ thuộc) sử dụng phiếu điều tra nội bộ, phòng kế hoạch căn cứ vào phiếu điều tra nội bộ để nhập kho, sau đó trả tiền cho phòng kế toán kho được ký xác nhận phiếu nhập kho vào thẻ kho và trả cho kế toán kho hàng.

Đối với TSCĐ: Phải được sự đồng ý của ban giám đốc, trình tự luân chuyển chứng từ như trên.

Hàng hoá xuất kho:

+ Mọi trường hợp xuất bán, khuyến mại, tiếp thị, biếu tặng đều phải viết hoá đơn tài chính.

+ Hàng xuất kho cho các cửa hàng sử dụng phiếu điều chuyển nội bộ.

+ Hàng bán thu bằng ngoại tệ: Phòng kế hoạch, xuất nhập khẩu và các cửa hàng phải ghi theo tỷ giá hạch toán để làm cơ sở cho việc xác định doanh thu và thuế GTGT phải nộp bằng VNĐ (tỷ giá hạch toán do phòng kế toán thông báo hàng tháng), sau đó thanh toán với khách hàng sẽ được căn cứ vào tỷ giá thực tế.

+ Kho được xuất phải lấy chữ ký của khách hàng và thu đủ hai bên trả cho khách hàng.

Luatvn.vn đã chia sẻ cho bạn một số nội dung cơ bản của kế toán công ty dược. Nếu bạn còn lăn tăn vấn đề gì. Hãy liên hệ với luatvn.vn chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể cho bạn

Quý khách có nhu cầu cần thành lập công ty/doanh nghiệp, thuê dịch kế toán thuế trọn gói hãy chọn dịch vụ của Luatvn.vn. Quý khách hàng yên tâm vì không phải đi lại, chờ đợi, nhân viên của chúng tôi sẽ làm thay bạn tất cả. Nếu bạn còn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi Luatvn.vn – Hotline/Zalo: 076 338 7788 để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788