Xác định chi phí lãi vay khi tính thuế TNDN

Chi phí lãi vay khi tính thuế TNDN

Cơ sở pháp lý.

Theo Thông tư 78/2014-TT-BTC về các khoản chi phí không được khấu trừ khi tính thuế TNDN.

2.17. Phần chi phí lãi vay sản xuất kinh doanh của đối tượng không phải là tổ chức tín dụng, tổ chức kinh tế vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm vay.

2.18. Trả lãi tiền vay tương ứng với vốn điều lệ đăng ký còn thiếu (đối với doanh nghiệp tư nhân là vốn đầu tư) theo tiến độ góp vốn quy định tại Điều lệ doanh nghiệp, kể cả khi doanh nghiệp đã đi vào sản xuất, kinh doanh. Các khoản trả lãi cho các khoản vay đã được ghi nhận trong giá trị tài sản và công trình đầu tư.

Các trường hợp xác định chi phí lãi vay.

1/ Trường hợp góp vốn đầy đủ.

Nếu công ty vay từ các tổ chức kinh tế, sẽ không có hạn chế về lãi suất.

Trường hợp công ty của bên đi vay không phải là tổ chức tín dụng, tổ chức kinh tế thì lãi suất cho vay không vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm vay.

Ví dụ: Công ty A đã đăng ký vốn điều lệ 4 tỷ đồng. Sau khi góp đủ vốn trong thời gian quy định, Công ty đã vay được số tiền 2 tỷ đồng từ ông .B với lãi suất 1%/năm. Lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước tại thời điểm vay là 0,8%/năm. Vì vậy, số tiền lãi vay bao gồm trong chi phí của doanh nghiệp là: 2 tỷ x 1% = 20 triệu.

Như vậy: Trong trường hợp này, doanh nghiệp có quyền tính toàn bộ chi phí lãi vay nhưng không được vượt quá 150% lãi suất cơ bản của ngân hàng khi vay của cá nhân.

Chi phí lãi vay khi tính thuế TNDN
Chi phí lãi vay khi tính thuế TNDN

2/ Trường hợp vay để góp vốn.

Theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp, trong thời hạn 90 ngày, doanh nghiệp phải góp đủ vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Theo Thông tư 78/TTBTC, trường hợp doanh nghiệp vay vốn thì lãi vay tương ứng với phần vốn góp còn thiếu sẽ không được tính vào chi phí của doanh nghiệp.

Nguyên nhân: Đây thực chất là chi phí của nhà đầu tư, không phải doanh nghiệp.

Ví dụ: Công ty A có vốn điều lệ 20 tỷ đồng, phần vốn góp còn thiếu là 10 tỷ đồng. Giả sử Công ty A vay 25 tỷ với lãi suất 1%/tháng. Sau đó, chi phí lãi vay được xác định như sau:

+ Chi phí lãi vay tương ứng của 10 tỷ vốn còn lại: 10 tỷ x 1% = 100 triệu đồng.

+ Chi phí lãi vay 25 tỷ: 25 tỷ x 1% = 250 triệu đồng.

+ Chi phí lãi vay không bao gồm trong chi phí của doanh nghiệp tương ứng với phần vốn góp dưới 10 tỷ đồng là: 100 triệu đồng

+ Chi phí lãi vay được tính trong kỳ: 250 – 100 = 150 triệu đồng.

Dịch vụ kế toán trọn gói của Luatvn.vn

Có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ kế toán trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng có uy tín để bạn tự tin bàn giao sổ sách của công ty mình cho họ.  Đến với Luatvn.vn, bạn hoàn toàn yên tâm bởi:
Luatvn.vn đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói cho doanh nghiệp. Chúng tôi luôn đặt trách nhiệm bảo vệ lợi ích tối đa của doanh nghiệp lên hàng đầu. Với phong cách làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả. Luatvn.vn đã và đang khẳng định uy tín của mình, ngày càng có nhiều doanh nghiệp và khách hàng tín nhiệm.

Chi phí lãi vay khi tính thuế TNDN
Chi phí lãi vay khi tính thuế TNDN

Doanh nghiệp nào nên sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói của Luatvn.vn:

– Doanh nghiệp mới thành lập.
– Các doanh nghiệp đã và đang hoạt động.

Khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải khi thuê nhân viên

Có thể tuyển dụng kế toán nhưng nó không hiệu quả, lý do:
Chính sách thuế thay đổi thường xuyên, dẫn đến các cá nhân mà đơn vị thuê làm kế toán viên không cập nhật kịp thời thông tin về thay đổi chính sách thuế.

Chi phí thuê kế toán cao: từ 5 triệu đồng trở lên (đối với kế toán viên có trình độ cao, chi phí tiền lương có thể tăng cao hơn nữa).

Nguồn nhân lực thường thay đổi, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Lợi ích cho doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói của Luatvn.vn:

Chủ doanh nghiệp có thể cập nhật các thay đổi từ các cơ quan chính phủ (thông báo cho doanh nghiệp khi có thay đổi).

Giảm chi phí thuê nhân viên và các chi phí liên quan (chỗ ngồi, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội…) Việc báo cáo cơ quan nhà nước luôn chính xác, kịp thời.

Có nhiều kinh nghiệm, có thể đại diện cho các doanh nghiệp làm việc với các cơ quan nhà nước.

Trong quá trình thực hiện dịch vụ kế toán trọn gói, chúng tôi sẽ trả lời tất cả các câu hỏi của Quý khách hàng và tuân thủ các quy định của pháp luật liên quan đến luật thuế. Các quy định về kế toán, hóa đơn, chứng từ và pháp luật trong kinh doanh bảo đảm doanh nghiệp hoạt động an toàn, đúng quy định của pháp luật.

Liên hệ hotline/zalo: 0763387788 hoặc Email: luatvn.vn02@gmail.com để được tư vấn và báo giá nhanh nhất

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788