Kiểm tra trung tâm tư vấn du học, phát hiện sai phạm và xử lý nghiêm

Những năm gần đây, học sinh của các trường THPT đăng ký du học nước ngoài ngày càng tăng. Nhiều gia đình lựa chọn con đường du học cho con em mình sau khi tốt nghiệp THPT. Lợi dụng điều này, một số doanh nghiệp đã làm dịch vụ tư vấn du học nhưng chưa hề có giấy phép. Do đó, nhiều địa phương đã mở các đợt thanh, kiểm tra những trung tâm hoạt động tư vấn du học. Nhằm phát hiện, loại bỏ các đơn vị không có giấy phép, không đủ điều kiện hoạt động trong lĩnh vực này. Theo quy định của pháp luật, dịch vụ tư vấn du học là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Phải có giấy phép theo Nghị định 46/2017/NĐ-CP và Quyết định 05/2013/QĐ-TTg mới được phép hành nghề. Nghĩa là phải có giấy phép của Sở GD&ĐT địa phương.

Cơ cở pháp lý

Nghị định 46/2017/NĐ-CP

Quyết định 05/2013/QĐ-TTg

Việc kiểm tra trung tâm tư vấn du học nhằm kiên quyết xử lý các công ty cố tình hoạt động khi chưa đủ điều kiện. Thậm chí đóng cửa những công ty hoạt động trái phép. Để thị trường tư vấn du học hoạt động lành mạnh, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người du học. Tạo sự cạnh tranh lành mạnh trong hoạt động kinh doanh tư vấn du học trong nước.

Kiểm tra trung tâm tư vấn du học
Kiểm tra trung tâm tư vấn du học

Kiểm tra đình chỉ hoạt động kinh doanh trung tâm tư vấn du học khi vi phạm

Căn cứ theo khoản 1 điều 109 nghị định 46/2017/NĐ-CP, tổ chức hoạt động kinh doanh, thành lập công ty tư vấn du học vi phạm một trong các trường hợp sau đây sẽ bị đình chỉ hoạt động:

 • Gian lận để được cấp giấy phép tư vấn du học
 • Sử dụng giấy phép tư vấn giả
 • Không đáp ứng về điều kiện cấp giấy phép tư vấn du học
 • Vi phạm quy định của pháp luật về giáo dục bị xử phạt vi phạm hành chính ở mức độ phải đình chỉ
 • Cho thuê hoặc cho mượn giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học
 • Một số trường hợp khác theo quy định cụ thể

Theo quy định hiện hành, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo là người có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Các trường hợp bị thu hồi giấy phép trung tâm tư vấn du học khi kiểm tra phát hiện sai phạm

Căn cứ vào khoản 1 điều 110 nghị định 46/2017/NĐ-CP tổ chức cá nhân sẽ bị thu hồi giấy phép nếu vi phạm một trong các trường hợp sau đây:

 • Trung tâm tư vấn du học bị giải thể theo quy định pháp luật
 • Trong thời gian bị đình chỉ hoạt động, trung tâm vẫn cố tình hoạt động dịch vụ tư vấn du học
 • Hết thời hạn đình chỉ mà trung tâm không khắc phục được nguyên nhân
 • Một số trường hợp cụ thể khác theo quy định pháp luật

Thủ tục tiến hành đình chỉ hoạt động kinh doanh trung tâm tư vấn du học khi kiểm tra thấy vi phạm

 • Khi tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học có dấu hiệu vi phạm một trong số những quy đã nêu ở trên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định thành lập đoàn kiểm tra; tổ chức kiểm tra đánh giá mức độ vi phạm và lập biên bản kiểm tra. Căn cứ vào mức độ vi phạm, sẽ có quyết định đình chỉ kinh doanh hoặc thu hồi giấy phép tư vấn du học.
 • Quyết định đình chỉ kinh doanh dịch vụ tư vấn du học phải xác định rõ lý do đình chỉ, thời hạn đình chỉ, biện pháp bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người được tư vấn du học, tổ chức và cá nhân liên quan. Quyết định này phải được công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng
 • Kiểm tra trung tâm tư vấn du học
  Kiểm tra trung tâm tư vấn du học

Thủ tục xin phép hoạt động trở lại của trung tâm tư vấn du học

Sau thời hạn bị đình chỉ, nếu các nguyên nhân dẫn đến việc đình chỉ kinh doanh tư vấn du học được khắc phục, tổ chức có tờ trình đề nghị được kinh doanh trở lại gửi Sở Giáo dục và Đào tạo. Tờ trình nêu rõ việc khắc phục các nguyên nhân dẫn đến việc bị đình chỉ và kèm theo các tài liệu minh chứng.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được tờ trình hợp lệ, Sở Giáo dục và Đào tạo thẩm định tờ trình và các tài liệu và có thể kiểm tra thực tế trong một số trường hợp đặc biệt. Nếu đã khắc phục, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho phép hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học trở lại. Nếu không đủ điều kiện thì có văn bản thông báo và nêu rõ lý do, hướng giải quyết. Khi đã hết thời hạn đình chỉ, nếu không khắc phục nguyên nhân đình chỉ sẽ bị thu hồi giấy phép tư vấn du học.

Như vậy, hoạt động tư vấn du học hợp pháp cần phải tuân thủ nhiều điều kiện, tiêu chuẩn của pháp luật đưa ra. Nếu bạn không nắm rõ những quy định này sẽ bị đình chỉ hoạt động hoặc thu hồi giấy phép tư vấn du học mà không rõ nguyên nhân. Quý khách hãy tìm hiểu thật kỹ để không bị rơi vào trường hợp này, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh.

Nếu bạn cần tư vấn hỗ trợ các thủ tục đúng pháp luật cho trung tâm tư vấn du học. hãy. Liên hệ hotline/zalo: 0763387788 hoặc Email: luatvn.vn02@gmail.com của Luatvn.vn để được tư vấn cụ thể miễn phí.

Contact Me on Zalo

0763 387 788

Zalo Chat

Gửi Email

Bảng giá