Kinh doanh thực phẩm đảm bảo vệ sinh ATTP là gì? Theo quy định pháp luật hiện hành thì kinh doanh thực phẩm là việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động giới thiệu, dịch vụ bảo quản, dịch vụ vận chuyển hoặc buôn bán thực phẩm. Theo đó, hoạt động kinh doanh này phải đảm bảo an toàn về chất lượng thực phẩm hướng đến người tiêu dùng. Dưới đây, bài viết này sẽ phân tích rõ một số quy định hiện hành về hoạt động kinh danh thực phẩm nêu trên. Mời Quý khách hàng cùng tham khảo.
Dịch vụ pháp lý đến từ Luatvn.vn chúng tôi, với đội ngũ chuyên viên và nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm, năng lực và tận tình hỗ trợ Quý khách hàng, tư vấn làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm nhanh chóng. Hãy liên hệ ngay đường dây nóng hotline 076.338.7788 để được hỗ trợ kịp thời.
I. Cơ sở pháp lý:
– Luật an toàn thực phẩm 2010 số 55/2010/QH12 do Quốc hội ban hành ngày 17 tháng 06 năm 2010.
– Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm do Chính phủ ban hành ngày 02 tháng 02 năm 2018.
II. Quy định về nghĩa vụ của chủ thể kinh doanh thực phẩm theo luật định?
Hiện nay, pháp luật quy định về quá trình nghĩa vụ mà chủ thể kinh doanh phải đảm bảo, theo đó tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm có các nghĩa vụ sau đây để đảm bảo an toàn thực phẩm:
– Thứ nhất, tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm trong quá trình kinh doanh và chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm do mình kinh doanh;
– Thứ hai, kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm, nhãn thực phẩm và các tài liệu liên quan đến an toàn thực phẩm; lưu giữ hồ sơ về thực phẩm; thực hiện quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm không bảo đảm an toàn theo quy định tại Điều 54 của Luật này;
– Thứ ba, thông tin trung thực về an toàn thực phẩm; thông báo cho người tiêu dùng điều kiện bảo đảm an toàn khi vận chuyển, lưu giữ, bảo quản và sử dụng thực phẩm;
– Thứ tư, kịp thời cung cấp thông tin về nguy cơ gây mất an toàn của thực phẩm và cách phòng ngừa cho người tiêu dùng khi nhận được thông tin cảnh báo của tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu;
– Thứ năm, kịp thời ngừng kinh doanh, thông tin cho tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu và người tiêu dùng khi phát hiện thực phẩm không bảo đảm an toàn;
– Thứ sáu, báo cáo ngay với cơ quan có thẩm quyền và khắc phục ngay hậu quả khi phát hiện ngộ độc thực phẩm hoặc bệnh truyền qua thực phẩm do mình kinh doanh gây ra;
– Thứ bảy, hợp tác với tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc điều tra ngộ độc thực phẩm để khắc phục hậu quả, thu hồi hoặc xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn;
– Thứ tám, tuân thủ quy định của pháp luật, quyết định về thanh tra, kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
– Thứ chín, chi trả chi phí lấy mẫu và kiểm nghiệm;
– Cuối cùng là bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật khi thực phẩm mất an toàn do mình kinh doanh gây ra.
Theo đó, chủ cơ sở kinh doanh thực phẩm phải đáp ứng cũng như thực hiện những nghĩa vụ nêu trên. Ngoài ra, pháp luật còn quy định chủ cơ sở kinh doanh còn phải đáp ứng một số điều kiện về sử dụng thực phẩm trong kinh doanh như sau:
- Chủ cơ sở kinh doanh phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người
- Tùy từng loại thực phẩm, còn phải đáp ứng một hoặc một số quy định sau đây: Quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Quy định về bao gói và ghi nhãn thực phẩm; Quy định về bảo quản thực phẩm.
Trên đây là những thông tin về quy định kinh doanh thực phẩm đảm bảo vệ sinh ATTP; hy vọng đây là thông tin hữu ích cho Quý khách hàng. Nếu có vướng mắc về vấn đề pháp lý an toàn thực phẩm hay các vấn đề pháp lý liên quan. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline/Zalo: 0763.387.788 hoặc Email: luatvn.vn02@gmail.com để được tư vấn kịp thời nhé.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN