Qua bài viết này, quý khách có thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi tại Luật VN số Hotline/Zalo: 076 338 7788 để được tư vấn miễn phí.
Mục lục
I. Đối tượng phải đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm
Theo các điều khoản 11, 12 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP: quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm, ngày 02 tháng 02 năm 2018.
- Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ trường hợp có quy định khác.
- Cơ sở sau đây không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
- Sản xuất ban đầu nhỏ;
- Sản xuất và kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
- Sở xử lý sơ bộ nhỏ lẻ;
- Kinh doanh thực phẩm bán lẻ;
- Giao dịch thực phẩm bao bì gói sẵn;
- Sản xuất và kinh doanh các công cụ và vật liệu để bao gói và lưu trữ thực phẩm;
- Nhà hàng, khách sạn;
- Nhà bếp tập thể không có kinh đăng ký doanh thực phẩm ;
- Kinh doanh đường phố;
- Cơ sở đã được cấp một trong các giấy chứng nhận sau: hực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
II. Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
- Các doanh nghiệp trong Thành phố Hồ Chí Minh sẽ dưới sự quản lý của ban quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh
- Đối với các doanh nghiệp ở các tỉnh:
Tùy thuộc vào danh mục sản phẩm sản xuất/kinh doanh của doanh nghiệp, quy trình đăng ký an toàn thực phẩm được thực hiện theo quản lý của bộ công thương. Có ba bộ quản lý chứng chỉ đủ điều kiện an toàn thực phẩm - Chi cục an toàn thực phẩm tỉnh
- Sở Nông Nghiệp tỉnh
- Sở Công Thương tỉnh
III. Hồ sơ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP
- Ba bộ ngành quản lý cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP
- Luật quy định sẽ có biểu mẫu và quy định riêng cho từng Bộ.
- Hồ sơ chung gồm có:
- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận VSATTP;
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;
- Giấy xác nhận đủ sức khỏe/Danh sách tổng hợp xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp (bản sao có xác nhận của cơ sở);
- Danh sách đã được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
IV. Hiệu lực Giấy chứng nhận ATTP
- Giấy chứng nhận có hiệu lực trong thời gian 03 năm kể từ ngày cấp.
- Trong trường hợp Doanh nghiệp vẫn còn sản xuất/kinh doanh thực phẩm, trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận hết hạn, Doanh nghiệp phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận.
Nói chung, quy trình đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2021 không thay đổi so với năm 2020. Bất kỳ cơ sở sản xuất/kinh doanh nào chưa đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm phải nhanh chóng đăng ký. Để tránh bị các cơ quan nhà nước kiểm tra.
Qua bài viết này, quý khách có thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi tại Luật VN số Hotline/Zalo: 076 338 7788 để được tư vấn miễn phí.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN