Thành lập công ty tại Hà Nội năm 2022

Thành lập công ty tại Hà Nội cần lưu ý những gì? Đó là câu hỏi mà nhiều doanh nghiệp tại Hà Nội vẫn luôn thắc mắc. Những lưu ý đó là gì, ưu và nhược điểm khi thành lập công ty hay doanh nghiệp là gì? Các loại thuế phải nộp là gì? Có rất nhiều vấn đề khi thành lập công ty mà các doanh nghiệp mắc phải, vì vậy mời quý khách hàng theo dõi bài viết sau đây của Luật VN để hiểu rõ hơn để không mắc những sai lầm đáng tiếc nhé!

Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luatvn.vn qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí. Xin cảm ơn!

Untitled 500 × 297 mm 2

Mục lục

Ưu điểm và nhược điểm của việc thành lập công ty/ doanh nghiệp tại Hà Nội.

Câu hỏi đặt ra cho các nhà giao dịch là lựa chọn loại hình kinh doanh nào phù hợp với tình hình thực tế? Các nhà đầu tư sẽ chọn thành lập một hộ kinh doanh cá thể hoặc thành lập một công ty? Luật sư tại Luật Việt An đưa ra những ưu nhược điểm để bạn lựa chọn loại hình kinh doanh tối ưu nhất.

Tình trạng pháp lý:

 • Hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân, công ty có tư cách pháp nhân và chỉ có trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi góp vốn Trong khi đó, hộ kinh doanh cá thể có thể phải chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh bằng tài sản dân sự của mình;

Phát hành hóa đơn:

 • Công ty được phép phát hành và xuất hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) được khấu trừ, nhưng không phải là hộ kinh doanh, đây có thể coi là một lợi thế lớn khi thành lập công ty;

Dịch vụ kế toán thuế:

 • Nhiều doanh nhân cho rằng khi thành lập công ty sẽ gặp nhiều khó khăn trong thủ tục thực hiện nghĩa vụ thuế đối với công ty.
 • Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều đại lý thuế và công ty dịch vụ kế toán. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể sử dụng gói dịch vụ kế toán thuế, các công ty không phải thuê nhân sự liên quan đến kế toán thuế, từ đó tiết kiệm được rất nhiều chi phí và giải quyết các vấn đề tối ưu hóa. đối với các công việc liên quan đến thuế của công ty như kê khai thuế, kế toán và tài chính.

Thuế cố định:

 • Công ty không bị đánh thuế trên doanh thu như hộ kinh doanh, vì vậy mặc dù công ty có rất nhiều doanh thu nhưng chưa có lãi, thì không phải trả thuế.
 • Hộ kinh doanh có doanh thu (mặc dù chưa có lãi) vẫn phải chịu thuế theo định mức;

Thuế GTGT:

 • Công ty là thuế khấu trừ, thuế gián thu, nên khi công ty xuất thuế GTGT, thuế được thu từ khách hàng, sau đó trả lại cho nhà nước, không phải là thuế mà công ty sự nghiệp cũng phải nộp.
 • Lưu ý: khi phát hành hóa đơn đầu ra, doanh nghiệp phải có hóa đơn đầu vào tương ứng;

Thành lập công ty:

 • Việc thành lập công ty khá dễ dàng, chi phí thành lập cũng khá thấp, nhưng hoạt động và quản lý của công ty đòi hỏi nhiều yếu tố, hoặc khi cần đóng cửa công ty thì cũng tốn kém. Phải mất một thời gian dài, vì vậy khách hàng cần cân nhắc cẩn thận trước khi thành lập công ty;

Nhu cầu hóa đơn:

 • Nếu khách hàng của bạn là một cá nhân và nhu cầu phát hành hóa đơn giá trị gia tăng không cao, bạn nên xem xét thành lập một công ty.

Thành viên công ty:

 • Khi khởi nghiệp để công ty có khách hàng, có doanh thu là điều quan trọng nhất, vì vậy cần sự đồng thuận, hợp tác của các thành viên công ty và cổ đông công ty để công ty sớm đi vào kinh doanh. hoạt động hiệu quả…

Những ưu điểm và nhược điểm của từng loại công ty cần được xem xét cẩn thận. Đặc biệt là tham khảo ý kiến tư vấn của các luật sư kinh doanh. Sau đó, đưa ra quyết định phù hợp với khả năng quản lý tài chính và kinh doanh của công ty bạn.

thanh lap cong ty 7
Thành lập công ty tại Hà Nội

Một số lời khuyên và lưu ý quan trọng khi Thành lập công ty tại Hà Nội

Cần lưu ý gì khi bắt đầu kinh doanh? Những lưu ý này sẽ giúp doanh nghiệp không gặp khó khăn về pháp lý trong quá trình kinh doanh. Đó là tiền đề tốt để phát triển một doanh nghiệp/công ty uy tín, bền vững và phát triển trong tương lai.

Trụ sở chính của công ty:

Theo quy định tại Điều 42, Luật Doanh nghiệp 2020:

 • Trụ sở công ty không được phép ở trong nhà tập thể hoặc tòa nhà chung cư.
 • Để đảm bảo hoạt động kinh doanh khi cho thuê hoặc mượn nhà cho trụ sở công ty, khách hàng nên ký hợp đồng thuê hoặc mượn nhà và yêu cầu chủ nhà cung cấp 02 bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ tương đương.
 • Trụ sở chính của công ty phải liên lạc được, ai đó sẽ nhận được thông báo, để tránh trường hợp cơ quan thuế, cơ quan đăng ký kinh doanh gửi thư mà không có người nhận,
 • Trong trường hợp không có người nhân, và trả lời thư sẽ được liệt kê là một công ty không kinh doanh tại trụ sở chính và đóng cửa mã số thuế, khóa mã số doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp nên sửa trụ sở chính theo quận vì khi đổi trụ sở chính sang quận khác, quận đã đăng ký phải làm thủ tục đóng thuế quận trước khi thay đổi đăng ký kinh doanh.

Chọn loại hình kinh doanh khi Thành lập công ty tại Hà Nội

Theo ghi nhận của Luật Doanh nghiệp hiện hành (Luật Doanh nghiệp 2020), khách hàng có thể lựa chọn các loại hình kinh doanh sau:

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên,
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn có từ hai thành viên trở lên
 • Công ty cổ phần,
 • Công ty Hợp danh.

Tuy nhiên, căn cứ vào thực tế, nếu khách hàng kinh doanh trong các ngành nghề thông thường thì nên lựa chọn 3 loại hình kinh doanh phổ biến: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty cổ phần, v.v.

Trên thực tế:

 • Điểm khác biệt lớn nhất giữa công ty cổ phần và công ty TNHH là công ty cổ phần có thể huy động vốn linh hoạt và tham gia vào thị trường chứng khoán. Theo đó, số lượng cổ đông tối thiểu của một công ty cổ phần là 03 người và không có giới hạn tối đa, dễ dàng chuyển nhượng sau khi không còn là cổ đông sáng lập. Ưu điểm lớn nhất của một công ty TNHH là sự tham gia của các thành viên trong công ty rất chặt chẽ, số lượng người tham gia bị giới hạn từ 01 đến 50 người.

Ngoài ra

 • Chỉ khi công ty có nhu cầu tham gia vào thị trường chứng khoán trong tương lai, nên chọn loại hình công ty cổ phần vì hoạt động của công ty cổ phần, cơ cấu tổ chức và quy chế nội bộ của công ty cổ phần. Công ty cổ phần tương đối phức tạp, nhưng với một sơ suất nhỏ, doanh nghiệp có thể đã vi phạm các quy định của pháp luật liên quan đến các vấn đề pháp lý nội bộ của công ty cổ phần.

Đặt tên công ty khi Thành lập công ty tại Hà Nội:

Theo quy định tại Điều 37, Điều 38, Điều 39, Điều 40, Điều 41 Luật Doanh nghiệp 2020:

 • Trên thực tế, tên công ty ngày càng hạn chế do số lượng doanh nghiệp ngày càng tăng. Tuy nhiên, để có thể đặt tên công ty mong muốn rất đơn giản bằng cách thêm tiền tố hoặc hậu tố vào tên công ty có thể được đăng ký.
 • Khi đặt tên cho một công ty, cần tránh những cái tên phù hợp với các yếu tố nổi tiếng như: Samsung, Nokia, Honda, v.v. hoặc đã đăng ký nhãn hiệu vì doanh nghiệp có thể có nguy cơ bị yêu cầu đổi tên vì giống hệt với nhãn hiệu được bảo hộ độc quyền tại Việt Nam trước thời điểm doanh nghiệp đăng ký tên công ty trùng lặp.
 • Ngoài ra, việc đặt tên công ty cũng cần tính đến việc tên riêng của công ty có khả năng đăng ký nhãn hiệu và tên miền để xác định thương hiệu kinh doanh trong tương lai với tính chất đồng bộ và chuyên nghiệp.

Vốn điều lệ khi Thành lập công ty tại Hà Nội:

Theo khoản 34 Điều 4, Khoản 2.c Điều 24 Luật Doanh nghiệp 2020:

 • Theo quy định của Luật Doanh nghiệp, vốn điều lệ do doanh nghiệp kê khai, tự chịu trách nhiệm (ngay cả trong các ngành nghề cần vốn hợp pháp, doanh nghiệp chỉ cần kê khai mức vốn quy định mà không cần phải trả bất kỳ khoản phí nào. chứng minh hoặc xác nhận nguồn vốn thực tế).

Căn cứ vào nhu cầu hoạt động như:

 • Mức hợp đồng đã ký với đối tác, tham gia dự án, số vốn phải đặt cọc cho một số ngành nghề cụ thể, thuế suất giấy phép mà doanh nghiệp muốn nộp. vốn điều lệ hợp lý, phù hợp và có tính đến trách nhiệm của chủ doanh nghiệp/công ty khi cam kết vốn.

Thời hạn góp vốn là 90 ngày kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

 • Đối với các cá nhân thành lập công ty, họ có thể chọn góp vốn dưới hình thức hoặc chuyển tiền vào tài khoản của công ty. Tuy nhiên, đối với tổ chức là thành viên/cổ đông của công ty thì việc góp vốn vào tài khoản của công ty đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh (Tham khảo quy định tại Nghị định 222/2013/NĐ – CP và Thông tư 09/20215/BTC ngày 29/01/2015).

Theo quy định của pháp luật

 • Thủ tục tăng vốn điều lệ của công ty tương đối đơn giản, trong khi thủ tục giảm vốn điều lệ của công ty tương đối nhiều điều kiện và đòi hỏi một thời gian nhất định, trừ trường hợp thành viên và cổ đông. Nếu cổ đông không góp đủ vốn trong vòng 90 ngày, công ty phải hoạt động đủ 02 năm trước khi có thể đăng ký giảm vốn điều lệ với một số điều kiện nhất định. Do đó, công ty cần xem xét mức vốn khi kê khai vốn điều lệ trong hồ sơ thành lập công ty để đảm bảo việc góp vốn cũng như cân đối lợi ích của các thành viên/cổ đông trong công ty.

Ngành nghề kinh doanh:

Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 01/2021 về đăng ký kinh doanh:

 • Hiện nay, các doanh nghiệp được phép kinh doanh trong các lĩnh vực không bị pháp luật cấm. Tuy nhiên, doanh nghiệp chỉ được phép kinh doanh theo ngành nghề đã đăng ký, kê khai trong hồ sơ đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp nên lựa chọn phạm vi rộng khi đăng ký ngành nghề kinh doanh cho công ty trong hồ sơ. hồ sơ công ty.
 • Có thể nói, ưu điểm của Luật Doanh nghiệp hiện hành là doanh nghiệp không cần xuất trình điều kiện đối với các ngành nghề cần có chứng chỉ hành nghề. Do đó, tùy theo nhu cầu hoạt động, doanh nghiệp có thể lựa chọn mở rộng ngành nghề kinh doanh để tránh các thủ tục phát sinh sau khi hoạt động vì ngành nghề kinh doanh không được bảo hiểm tại thời điểm thành lập. kinh doanh.
  Việc áp dụng mã ngành nghề kinh doanh của công ty được thực hiện theo mã ngành cấp độ 4 theo quy định tại hệ thống các ngành kinh tế Của Việt Nam (Áp dụng theo Quyết định số 27/2018/QĐ – TTg ngày 6/7/2018) của Thủ tướng Chính phủ).
 • Luật VN sẽ hỗ trợ các phân ngành và áp dụng mã ngành cho công ty của bạn.
Năm điều được lưu ý ở trên để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Trình tự thành lập công ty phải được hình thành từ khâu lựa chọn tên doanh nghiệp đến khâu lựa chọn và đăng ký ngành nghề kinh doanh, lựa chọn ngành nghề nào tối ưu nhất và phù hợp với quy định của pháp luật về doanh nghiệp.

Các khoản thuế cơ bản mà công ty phải trả khi Thành lập công ty tại Hà Nội

Những khoản thuế nào phải nộp khi thành lập công ty? Và thuế phải trả là bao nhiêu? Dưới đây là một số ghi chú về thuế và thuế mà doanh nghiệp phải thực hiện khi thành lập doanh nghiệp:

Các khoản thuế mà công ty phải nộp khi Thành lập công ty tại Hà Nội

 • Thuế giấy phép (theo vốn điều lệ đã đăng ký);
 • Thuế giá trị gia tăng (theo số dư đầu ra và đầu vào của công ty);
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp (chỉ phải nộp khi công ty có lãi, 20% lợi nhuận của công ty);
 • Thuế xuất nhập khẩu (nếu có hoạt động xuất nhập khẩu);
 • Thuế tài nguyên (nếu sử dụng bất kỳ nguồn lực nào);
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu doanh nghiệp thuộc một ngành kinh doanh đặc biệt hạn chế kinh doanh).

Thời gian nộp tờ khai thuế và nộp thuế khi Thành lập công ty tại Hà Nội

Đối với thuế giấy phép:

 • Căn cứ Nghị định số Nghị định 22/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 25/2/2020, doanh nghiệp doanh nghiệp thành lập năm 2021 sẽ được miễn lệ phí môn bài, nhưng doanh nghiệp vẫn phải kê khai, nộp thuế môn bài.

Thời gian kê khai lệ phí môn bài và nộp tờ khai:

 • Người nộp lệ phí mới bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc mới thành lập;
 • Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh phải kê khai lệ phí môn bài và nộp tờ khai cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước ngày 30 tháng 1 năm sau tết khi bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập.
 • Năm 2021, khi một công ty thành lập công ty và cũng thành lập thêm nhiều địa điểm kinh doanh, các chi nhánh công ty trên cả nước cũng được miễn thuế giấy phép cho các đơn vị liên kết này.

Thời hạn nộp tờ khai, nộp thuế giá trị gia tăng (nếu có), báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

 • Khai báo hàng quý: Hạn chót là ngày 30 tháng 4;
 • Tờ khai theo quý: Hạn chót là ngày 30/7;
 • Tờ khai quý 3: Hạn chót là ngày 30/10;
 • Tờ khai quý 4: Thời hạn là ngày 30 tháng 1 năm sau;

Thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp (nếu có) mà không phải nộp tờ khai

 • Quý 1: Hạn chót là ngày 30 tháng 4;
 • Quý 2: Hạn chót là ngày 30 tháng 7;
 • Quý 3: Hạn chót là ngày 30 tháng 10;
 • Quý 4: Hạn chót là ngày 30 tháng 1 năm sau.

Doanh nghiệp tự cân đối thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính và sau đó đến cuối năm tổng hợp doanh thu, chi phí để quyết toán tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong năm (nếu có).

Hạn chót nộp báo cáo tài chính năm: Thời hạn nộp báo cáo tài chính năm trước là ngày 30/3 của năm tiếp theo.

Tuy nhiên, đến năm 2021, Chính phủ sẽ áp dụng hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách gia hạn thời hạn nộp thuế theo thời hạn nhất định.

Lưu ý: Về kê khai thuế khi Thành lập công ty tại Hà Nội

 • Đối với kê khai thuế giá trị gia tăng: Doanh nghiệp không phát sinh hóa đơn đầu vào, đầu ra vẫn phải nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) trước thời hạn kê khai, nộp thuế.
 • Đối với báo cáo sử dụng hóa đơn: Doanh nghiệp vẫn cần kê khai mặc dù hóa đơn giá trị gia tăng của công ty chưa được phát hành (nếu công ty đã làm thủ tục thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng) .
 • Đối với báo cáo tài chính cuối năm: Doanh nghiệp cần lưu ý, ngay cả khi công ty không có hoạt động kinh doanh, công ty vẫn phải lập và nộp báo cáo tài chính cuối năm cho năm hoạt động.

Thực hiện nghĩa vụ thuế là quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải hoàn thành đầy đủ các thủ tục liên quan đến kê khai thuế và nghĩa vụ thuế sau khi được thành lập.

Bài viết trên đây của Luật VN đã cung cấp cho quý khách hàng về nội dung của Hướng dẫn Thành lập công ty tại Hà Nội cần lưu ý những gì?. Nếu quý khách hàng có câu hỏi  cần hỗ trợ về những vấn đề khác liên quan đến pháp luật, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline/zalo: 076.338.7788 để được giải đáp mọi thắc mắc. Xin cảm ơn!

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788