Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động

Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội khá đơn giản, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn đang bối rối về việc hồ sơ đóng sổ bảo hiểm xã hội là cần làm gì, làm thế nào để gửi nó và nếu có thể thực hiện trực tuyến thì làm thế nào? Luatvn.vn sẽ hướng dẫn cụ thể cho doanh nghiệp về cách chốt sổ bảo hiểm cho người lao động trong bài viết dưới đây

Khi nào doanh nghiệp phải cần chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động?

Khi công ty có nhân viên từ bỏ việc, người sử dụng lao động phải thực hiện thủ tục đóng sổ bảo hiểm cho người lao động tại công ty.
Thủ tục đóng sổ bảo hiểm xã hội và cách cung cấp tài liệu để chốt bảo hiểm xã hội

Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ đóng sổ bảo hiểm, bao gồm các thành phần sau:

– Một phiếu giao tài liệu theo mẫu số 620 số lượng 1 bản
– Trang bìa của sổ bảo hiểm xã hội
– Những tờ rời của sổ BHXH (trong trường hợp người lao động đã tham gia bảo hiểm xã hội nhiều năm)
– Khi hoàn thành hồ sơ, doanh nghiệp nộp hồ sơ bằng bưu điện hoặc trực tiếp trực tiếp trên cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đặt trụ sở chính của công ty. Đơn đăng ký này không thể được gửi trực tuyến, bởi vì hồ sơ chốt sổ phải có sổ bảo hiểm xã hội và các bản kê khai riêng để thực hiện thủ tục.
– Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày kết thúc sổ sách, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ trả sổ bảo hiểm xã hội và tờ khai Lưu ý khi làm thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội

Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội
Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội

1. Trước khi báo cáo việc đóng sổ bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp phải làm thủ tục báo cáo giảm lao động

Các doanh nghiệp cần biết các thành phần hồ sơ bao gồm:

– Một phiếu giao tài liệu theo mẫu 600a số lượng 1 bản

– Danh mục nhân viên tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế theo mẫu d02 số lượng 1 bản

– Khi hoàn thành hồ sơ, doanh nghiệp nộp trực tuyến tại https://gddt.baohiemxahoi.gov.vn/ (in, hồ sơ không bao gồm bảo hiểm y tế hợp lệ ; bởi bưu điện hoặc trực tiếp trên cơ quan bảo hiểm xã hội. Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan này sẽ xử lý hồ sơ đề nghị.

2. Trong quá trình chờ chốt sổ, người sử dụng lao động phải nộp đầy đủ tiền bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Nếu không, quá trình sẽ dừng lại. Bảo hiểm xã hội sẽ mặc định cho nhân viên vẫn tham gia bảo hiểm xã hội tại công ty và số tiền bảo hiểm xã hội sẽ vẫn được cập nhật bình thường. Khi hoàn thành hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ khấu trừ số tiền phải đóng.

3. Trường hợp việc giảm và niêm yết được thực hiện đồng thời với người lao động thì người sử dụng lao động chỉ cần nộp hai loại giấy tờ này một lần. Bảo hiểm xã hội sẽ xử lý nếu hồ sơ hợp lệ và tất cả đóng góp bảo hiểm xã hội đã được trả.

Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội
Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội

4. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày người lao động rời công ty, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội (chậm nhất là 30 ngày).

Nếu doanh nghiệp báo cáo giảm và báo cáo chậm so với thời gian thực tế, thì sẽ bị truy thu lãi suất chậm nộp hồ sơ theo quy định của BHXH.
Bên trên là thông tin cần thiết về thủ tục đóng sổ bảo hiểm xã hội và hình thức nộp hồ sơ đóng sổ bảo hiểm xã hội. Nếu bạn vẫn có câu hỏi về thủ tục đóng sổ bảo hiểm xã hội hoặc bất kỳ vấn đề pháp lý nào liên quan. Hãy đến với dịch vụ kế toán trọn gói của Luatvn.vn

Hiện nay có nhiều nhà cung cấp dịch vụ kế toán trên thị trường. Tuy nhiên, không phải tất cả các đơn vị đều có uy tín để bạn tự tin giao nộp sổ sách số liệu của đơn vị mình. Đến với luatvn. vn, Quý khách hàng hoàn toàn yên tâm tin tưởng bởi:

Luatvn. vn là một đơn vị chuyên về cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói đầy đủ cho các doanh nghiệp. Chúng tôi luôn đặt trách nhiệm bảo vệ quyền lợi tối đa của doanh nghiệp lên hàng đầu, đó là phương châm hoạt động của chúng tôi. Với phong cách làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả, Luatvn. vn đã khẳng định uy tín với khách hàng.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với Luatvn.vn qua hotline/zalo: 0763387788 hoặc Email: luatvn.vn02@gmail.com để được tư vấn tận tâm nhất.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788