Mọi cơ sở có ngành nghề liên quan đến thực phẩm, dịch vụ ăn uống đều phải tuân thủ quy định hoạt động phải CÓ GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM.
Đăng ký VSATTP là giấy chứng nhận được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp cho cơ sở thuộc lĩnh vực thực phẩm. Với mục đích kiểm soát và đảm bảo vấn đề VSATTP, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Đây là minh chứng cho việc đảm bảo chất lượng của doanh nghiệp sản xuất thực phẩm đối với người tiêu dùng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục đăng ký Vệ sinh An toàn thực phẩm để tránh vi phạm quy định này, kính mời quý vị xem qua bài viết:
Nếu quý khách có thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi tại Luật VN số Hotline/Zalo: 076 338 7788 để được tư vấn miễn phí.
Mục lục
- 1 Khi nào là Giấy chứng nhận Vệ sinh An toàn thực phẩm?
- 2 Thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở Vệ sinh An toàn thực phẩm
- 3 Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện Vệ sinh An toàn thực phẩm
- 4 Quy trình cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện Vệ sinh An toàn thực phẩm
- 5 Thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận Vệ sinh An toàn thực phẩm
Khi nào là Giấy chứng nhận Vệ sinh An toàn thực phẩm?
- Cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi có đủ các điều kiện sau đây:
- Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại chương iv luật an toàn thực phẩm 2010;
- Có đăng ký kinh doanh thực phẩm trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với cả công ty và doanh nghiệp kinh doanh
Thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở Vệ sinh An toàn thực phẩm
Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện Vệ sinh An toàn thực phẩm
- Thẩm quyền quyết định: chi cục an toàn thực phẩm
- Cơ quan trực tiếp thực hiện thủ tục hành chính: Chi cục an toàn thực phẩm
Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện Vệ sinh An toàn thực phẩm
Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép phải có đủ hồ sơ để bảo đảm các điều kiện sau:
- Đơn đề nghị cấp giấy phép an toàn, vệ sinh thực phẩm cho việc thành lập theo mẫu do cơ quan có thẩm quyền quy định.
- Bản sao chứng chỉ đăng ký kinh doanh trong ngành công nghiệp liên quan đến thực phẩm.
- Kế hoạch và diện tích cơ bản.
- Biểu đồ quy trình bảo quản và sản xuất thực phẩm tại cơ sở.
- Một tuyên bố về cơ sở vật chất.
- Bản sao chứng chỉ sức khỏe của chủ sở hữu và người lao động trực tiếp làm việc tại cơ sở.
- Giấy chứng nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ sở hữu và người trực tiếp tham gia sản xuất.
- Giấy chứng nhận xuất xứ nguyên liệu, kiểm tra nguồn nước.
- Cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm và vệ sinh thực phẩm theo mẫu quy định.
Quy trình cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện Vệ sinh An toàn thực phẩm
Bước 1:
- Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại chi cục an toàn thực phẩm, vệ sinh thực phẩm;
Bước 2:
- Khi hồ sơ hợp lệ, chi cục an toàn thực phẩm, phòng vệ sinh thực phẩm tổ chức đoàn thẩm định thành lập đoàn thẩm định thành lập. Kết quả thẩm định thành lập được ghi trong biên bản thẩm định thành lập.
Bước 3:
- Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm kiểm tra các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và các cơ sở sản xuất thực phẩm. ;
- Nếu tất cả các điều kiện được đáp ứng, chứng chỉ an toàn thực phẩm phải được cấp ;
- Trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Bước 4:
- Trường hợp kết quả thẩm định không đạt yêu cầu thì biên bản thẩm định phải nêu rõ thời hạn thẩm định lại là 03 thánh.
- Nếu kết quả thẩm định vẫn chưa thành lập, tổ thẩm định lập biên bản và đề xuất cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động.
Thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận Vệ sinh An toàn thực phẩm
- Giấy phép được cấp có giá trị 3 năm và chủ sở hữu cơ sở sản xuất phải thực hiện đúng quy định.
- Sau khi cấp giấy chứng nhận, các cơ quan sẽ gửi một người đến kiểm tra lại.
- Nếu việc thành lập vi phạm quy định về sản xuất kinh doanh, giấy phép sẽ bị thu hồi.
Nếu quý khách có thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi tại Luật VN số Hotline/Zalo: 076 338 7788 để được tư vấn miễn phí.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN