Thủ tục sau khi Thành lập công ty năm 2021

Thủ tục sau khi Thành lập công ty. Câu hỏi này nghe có vẻ không quan trọng nhưng thưa với các bạn quan trọng lắm đấy nhé, nhiều người không quan tâm đến khi gặp rắc rối rồi mới biết. Trong bài viết này Luật VN sẽ chia sẻ với các bạn những việc phải làm ngay sau khi nhận được giấy phép kinh doanh nhé.

Các bạn có câu hỏi nào cứ liên hệ với Luật VN sẽ được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí hotline/zalo: 0763387788. 

Sau khi thành lập một công ty hoặc nhận được giấy phép kinh doanh, có rất nhiều điều phải làm mà hầu hết các doanh nghiệp mới không biết, dẫn đến các hình phạt không đáng có. Trong bài viết này, Luật VN sẽ cung cấp thông tin chi tiết về thủ tục thuế và hậu thành lập mà doanh nghiệp cần biết.

1. Mở tài khoản và thông báo số tài khoản ngân hàng

 • Mở tài khoản ngân hàng là bước vô cùng quan trọng vì nó sẽ giúp các bạn thực hiện được tất cả các loại giao dịch, như nộp thuế môn bài, giao dịch giữa khách hàng và công ty bạn. 
 • Hiện nay, tài khoản ngân hàng mang lại rất nhiều thuận tiện cho doanh nghiệp trong việc nộp thuế hoặc thực hiện các giao dịch kinh doanh. Hơn nữa, với quy định bắt buộc phải thực hiện chuyển khoản cho các giao dịch trên 20 triệu đồng, mở tài khoản cũng là điều mà doanh nghiệp phải làm.
 • Sau khi mở tài khoản, trong vòng 10 ngày, doanh nghiệp phải thông báo cho Sở Kế hoạch và Đầu tư để nắm bắt thông tin, quản lý và kiểm soát giao dịch.
 • Một tài khoản ngân hàng chỉ có thể được sử dụng cho một doanh nghiệp, nhưng một doanh nghiệp có thể có nhiều tài khoản ngân hàng (tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp hoặc các ưu đãi và dịch vụ của ngân hàng mà doanh nghiệp chọn).
 • Theo đó, 3 ngân hàng lớn và uy tín mà Luật VN đang liên kết là ACB, Vietcombank, Vietinbank và UOB. Nếu khách hàng của Luật VN có nhu cầu mở tài khoản kinh doanh tại 3 ngân hàng trên.
 • Hiện nay các Ngân hàng có tài khoản chuyển khoản phí 0 đ rất tiện lợi cho cá nhân và doanh nghiệp, rất tiết kiệm vì chuyển khoản hệ thống liên ngân hàng không mất phí.

mo tk ngan hang

2. Nộp hồ sơ kê khai thuế ban đầu.

Tờ khai thuế ban đầu là một bước rất quan trọng đối với các doanh nghiệp mới thành lập, đây bước rất quan trọng các bạn phải hết sức lưu ý vì không sẽ dẫn đến bị cơ quan thuế phạt.

Chi tiết hồ sơ bao gồm: 

 • Tờ khai đăng ký mẫu kế toán và loại hóa đơn để sử dụng, tải mẫu;
 • Quyết định bổ nhiệm giám đốc, tải mẫu;
 • Quyết định bổ nhiệm kế toán viên, mẫu tải về;
 • Phương pháp khấu hao tài sản cố định (tài sản cố định), bốc mẫu;
 • Khai lệ phí giấy phép (có thể nộp trực tuyến);
 • Mẫu đăng ký trao đổi thông tin qua phương tiện điện tử, biểu mẫu tải xuống.
 • Hồ sơ nộp tại Chi cục Thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Những điều cần lưu ý:

 • Mức thu lệ phí môn bài, thời hạn nộp thuế môn bài.
 1. Doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng nộp: 3.000.000 đồng/năm;
 2. Doanh nghiệp có vốn điều lệ bằng và nhỏ hơn 10 tỷ đồng nộp: 2.000.000 đồng/năm
 3. Thời hạn nộp hồ sơ khai và nộp thuế môn bài: Theo quy định của Nghị định 139/2016, thời hạn nộp tờ khai và thuế môn bài được ấn định cho 02 trường hợp.

Trường hợp đầu tiên, nếu doanh nghiệp phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh phải nộp và kê khai thuế giấy phép không muộn hơn ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trường hợp thứ hai, người nộp thuế môn bài vừa thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa bắt đầu sản xuất, kinh doanh phải kê khai lệ phí trước bạ trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký thuế.

Về quy định miễn lệ phí môn bài: Doanh nghiệp mới sẽ được miễn lệ phí môn bài năm đầu thành lập (Nghị định 22/2020/NĐ-CP). 

 • Đối với doanh nghiệp thành lập trước ngày 25/02/2020: Thời hạn nộp tờ khai và lệ phí giấy phép là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu kinh doanh (ngày bắt đầu kinh doanh được thể hiện trong mục thông tin đăng ký thuế của đơn đăng ký kinh doanh).
 • Về ngày bắt đầu hoạt động: Nếu doanh nghiệp được thành lập vào những ngày cuối cùng của tháng, bạn nên đăng ký ngày bắt đầu hoạt động là ngày đầu tiên của tháng tiếp theo để giảm các tài liệu và thủ tục liên quan đến thuế.
 • Về hồ sơ: Việc kê khai lệ phí giấy phép là quan trọng nhất, vì vậy doanh nghiệp cần ưu tiên thực hiện, các tài liệu còn lại phụ thuộc vào Cục Thuế mà doanh nghiệp có thể làm sau này. Thời hạn nộp tờ khai, lệ phí trước ngày 30 tháng 01 năm sau năm thành lập. Nếu không, doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền do nộp hồ sơ khai báo trễ và lệ phí giấy phép cụ thể theo bảng sau:

muc phat

3. Treo biển hiệu công ty: Doanh nghiệp bắt buộc phải treo biển tại trụ sở.

Theo Luật Doanh nghiệp 2014, tên doanh nghiệp phải được viết hoặc đính kèm tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp. Do đó, việc doanh nghiệp không thể hiện dấu hiệu công ty của mình có thể bị phạt tiền từ 10 đến 15 triệu đồng, và trong trường hợp nghiêm trọng hơn, mã số thuế có thể bị khóa (Điều 34 Nghị định 50/2016/NĐ-CP).
Để không phải mất thời gian làm việc với nhiều đơn vị, sau khi sử dụng dịch vụ được thành lập tại Luật VN, bạn có thể sử dụng dịch vụ làm biển hiệu vật liệu mica tốt, với chi phí chỉ 220.000 đồng/biển.

4. Mua chữ ký số điện tử để thực hiện nộp thuế điện tử: 

Chữ ký số, chữ ký điện tử hoặc token có hình dạng usb, được coi là công cụ điện tử quan trọng để doanh nghiệp thực hiện các thủ tục, chứng từ trực tuyến như ký hợp đồng trực tuyến, giao dịch ngân hàng. , bảo hiểm xã hội… mà không mất thời gian đi du lịch, in ấn, dập…
đây được coi là bước khởi tạo quan trọng, đây cũng được coi là một khâu của việc chuyển đổi số của doanh nghiệp.
Tương tự như tài khoản ngân hàng, một doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều chữ ký điện tử, nhưng một chữ ký điện tử chỉ có thể được sử dụng bởi một doanh nghiệp.
Để có thể sử dụng chữ ký số, doanh nghiệp sau khi mua chữ ký số tại các nhà cung cấp như Viettel, FPT, BKAV, CK, Vina, Newtel, CA2 (Nacencomm), Safe-CA… phải đăng ký với cơ quan thuế và có xác nhận của ngân hàng. Hiện nay, Viettel là nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số ổn định nhất.

5. Kê khai phương pháp tính thuế giá trị gia tăng;

Kể từ ngày Thông tư số 93/2017/TT-BTC có hiệu lực thi hành (ngày 05/11/2017), việc xác định phương pháp tính thuế GTGT căn cứ vào hồ sơ kê khai thuế GTGT do cơ sở kinh doanh gửi cho cơ quan thuế. , Như sau:
Trường hợp cơ sở kinh doanh đăng ký áp dụng thuế GTGT theo phương pháp tín dụng thì gửi tờ khai thuế GTGT số 01/GTGT, 02/GTGT cho cơ quan thuế.
Trường hợp cơ sở kinh doanh đăng ký áp dụng phương thức trực tiếp thì gửi tờ khai thuế GTGT số 03/GTGT, 04/GTGT cho cơ quan thuế.

6. Làm thủ tục phát hành hóa đơn.

Hóa đơn GTGT (còn được gọi là hóa đơn VAT) và hóa đơn bán hàng trực tiếp có thể được sử dụng dưới dạng hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy. Bất kể loại hóa đơn mà doanh nghiệp sử dụng vẫn phải làm thủ tục phát hành hóa đơn và gửi cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.
 • Đối với hóa đơn giấy: Sau khi hoàn tất thủ tục đặt in hóa đơn GTGT, được sự đồng ý của cơ quan thuế quản lý trực tiếp, doanh nghiệp mới sẽ liên hệ với đơn vị in và phát hành hóa đơn.
 • Đối với hóa đơn điện tử: Sau khi hồ sơ đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử được phê duyệt (khoảng 2 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ), hóa đơn đã phát hành sẽ có giá trị sử dụng. Hồ sơ bao gồm:
 1. Quyết định sử dụng hóa đơn;
 2. Thông báo phát hành hóa đơn;
 3. Hóa đơn mẫu.
Theo Thông tư 68/2019/TT-BTC, thời hạn để doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử là ngày 01/11/2020. Các nhà cung cấp hóa đơn điện tử uy tín như Viettel, Viettak, Misa, BKAV, VNPT…

Lưu ý: Để phát hành thông báo phát hành hóa đơn điện tử, doanh nghiệp phải có:

 • Chữ ký số (token);
 • Phần mềm HTKK để thực hiện thông báo phát hành hóa đơn điện tử và đầu ra XML;
 • Quyết định sử dụng hóa đơn và hóa đơn quét với các tệp word để gửi trực tuyến.

Hồ sơ đề nghị phát hành hóa đơn (in hóa đơn) thành 02 bộ, bao gồm:

02 hồ sơ đề nghị đặt hàng hóa đơn in (Mẫu 3.14 ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC)
01 bản sao giấy phép kinh doanh
Sau khi nộp hồ sơ đề nghị in hóa đơn trong vòng 1-3 ngày, cơ quan thuế sẽ tiến hành kiểm tra trụ sở chính để xem xét có được chấp thuận hay không (việc kiểm tra có thể có hẹn hoặc không thường xuyên, vì vậy doanh nghiệp cần sắp xếp để có nhân viên làm nhiệm vụ tại Văn phòng trong thời gian nộp hồ sơ đề nghị in hóa đơn).

Những nội dung cần chuẩn bị khi cơ quan thuế xuống kiểm tra:

 • Treo biển hiệu tại trụ sở chính;
 • Hợp đồng Thuê nhà; CMND + hộ khẩu của chủ sở hữu
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản sao có công chứng);
 • Đăng ký kinh doanh;
 • Con dấu của doanh nghiệp;
 • Thông báo chấp thuận áp dụng phương pháp khấu trừ tính thuế GTGT;
 • Bố trí văn phòng để thể hiện hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp;
 • Nhân viên pháp lý/đại diện theo pháp luật tiếp đón cơ quan thuế.

7. Hoàn thiện các điều kiện về giấy phép, chứng chỉ, vốn…

Tại sao lại có bước: Hoàn thiện các điều kiện về giấy phép, chứng chỉ, vốn… đây thực chất là bước hoàn thiện các thủ tục còn thiếu trong quá trình đăng ký thành lập công ty như giấy phép con hoặc chứng chỉ hành nghề (đối với mã số doanh nghiệp có điều kiện), doanh nghiệp cần nhanh chóng hoàn thiện để tránh bị phạt. trong trường hợp có đoàn kiểm ta, thanh tra.
Đồng thời, đối với tất cả các loại hình công ty như công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh,…, cam kết góp vốn phải được thực hiện nghiêm túc trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép kinh doanh. Trường hợp sau khi thành lập có những sự cố bất ngờ ảnh hưởng đến tài chính và thời điểm cam kết góp vốn thì doanh nghiệp phải làm thủ tục điều chỉnh, giảm vốn điều lệ. Bạn có thể tham khảo dịch vụ thay đổi vốn điều lệ của Luât VN.

8. Tham gia bảo hiểm cho người lao động và các vấn đề về thuế

BHXH 1

Đối với chế độ bảo hiểm cho người lao động: 

 • Tham gia bảo hiểm cho người lao động là trách nhiệm của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đối với hầu hết các doanh nghiệp mới thành lập, đây là một vấn đề hoặc thiếu sót. (có những chủ doanh nghiệp cố tình không đóng bảo hiểm cho người lao động)
 • Theo Quyết định 772/QĐ-BHXH, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày ký hợp đồng lao động chính thức với người lao động, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ tham gia bảo hiểm cho người lao động, các nội tiết bao gồm:
 • Tờ khai các đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin về BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS ban hành kèm theo Quyết định 505/QĐ-BHXH ngày 27/3/2020);
 • Danh sách người lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (Mẫu D02-TS ban hành kèm theo Quyết định số 505/QĐ-BHXH ngày 27/3/2020).

Đối với các vấn đề về thuế:

Các loại thuế như: Kê khai thuế GTGT, khai thuế TNCN hàng quý (nếu có), thuế GTGT, thuế TNCN, thuế TNDN (nếu có), báo cáo quyết toán cuối năm, báo cáo tình hình áp dụng sử dụng hóa chất… doanh nghiệp phải kê khai, nộp theo quy định của pháp luật để tránh bị phạt chậm nộp hoặc khóa mã số thuế.

9. Những điều cần lưu ý:

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên phải góp vốn thành lập công ty trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày đăng ký kinh doanh.

Công ty thực hiện góp vốn theo thời hạn được ghi trong Điều lệ công ty

Sau 90 ngày, nếu vẫn còn thành viên/cổ đông chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ số vốn cam kết thì sẽ bị xử lý như sau:

Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn: Thành viên công ty có quyền đề nghị bán phần vốn góp còn thiếu để góp vốn vào toàn bộ vốn điều lệ hoặc đăng ký giảm vốn điều lệ trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày hết thời hạn góp vốn.
Đối với công ty cổ phần: Số vốn chưa góp được coi là vốn chưa bán, Hội đồng quản trị tiếp tục bán để huy động đủ vốn đăng ký ban đầu hoặc Đăng ký giảm vốn điều lệ và cổ đông trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hết thời hạn góp vốn.
Thành viên cá nhân có thể góp vốn bằng tiền mặt. Thành viên tổ chức phải góp vốn dưới hình thức chuyển khoản ngân hàng (không sử dụng tiền mặt).
Trên đây Luật VN vừa chia sẻ với quý khách bài viết chi tiết đầy đủ những bước sau khi Thành lập công ty phải làm ngay tránh những sai sót không đáng có dẫn đến bị cơ quan chức năng nhắc nhở thậm chí là phạt tiền. Các bạn có bất kỳ câu hỏi nào cần tư vấn hỗ trợ hãy liên hệ với Luật VN hotline/zalo: 0763387788. 
Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788