Thủ tục thành lập nhóm trẻ tư thục theo quy định mới nhất

Thủ tục thành lập nhóm trẻ tư thục theo quy định mới nhất. Các điều kiện để thành lập một nhóm trẻ em tư thục là gì? Hồ sơ, trình tự, thủ tục thành lập nhóm trẻ tư thục theo quy định mới nhất ra sao. Trong bài viết sau của Luatvn.vn chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết giúp bạn có được những thông tin hữu ích nhất

Thủ tục thành lập nhóm trẻ tư thục theo quy định mới nhất
Thủ tục thành lập nhóm trẻ tư thục theo quy định mới nhất

Nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục là gì?

Thông tư số 13/2015/TT-BGDĐT ngày 30 tháng 6 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của trường mầm non tư thục (Thông tư 52/2020/TT-BGDĐT về Điều lệ Trường mầm non do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành) quy định về nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục như sau:

Điều 2. Vị trí của nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục

1. Nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục là cơ sở giáo dục mầm non thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, do tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức kinh tế hoặc cá nhân thành lập khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và bảo đảm kinh phí hoạt động là nguồn ngoài ngân sách nhà nước.

2. Nhà trường, nhà trẻ tư thục có tư cách pháp nhân, có con dấu và được mở tài khoản riêng.

Do đó, nhóm trẻ và trường mẫu giáo tư nhân là các cơ sở giáo dục mầm non được thành lập dưới sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền, được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và đảm bảo nguồn lực hoạt động từ nguồn ngân sách của Chính phủ.

Chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục cần đáp ứng điều kiện gì?

Điều 15 Thông tư 13/2015/TT-BGDĐT quy định về tiêu chuẩn của chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục như sau:
Điều 15. Chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục
1. Chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục là người đứng tên xin phép thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục.
2. Tiêu chuẩn:
a) Cá nhân đứng tên xin phép thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục là công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
b) Phẩm chất, đạo đức tốt;
c) Sức khỏe tốt;
d) Có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên; có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục trẻ em hoặc chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục theo quy định.
Chủ sở hữu của một nhóm trẻ hoặc lớp mẫu giáo tư nhân là một cá nhân, là công dân Việt Nam, có phẩm chất đạo đức tốt, không vi phạm các quy định pháp luật, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, và đang trong tình trạng sức khỏe tốt. Người này phải đáp ứng các yêu cầu công việc và có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên, cũng như có chứng chỉ đào tạo về quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ hoặc chứng chỉ đào tạo cho quản lý giáo dục.

Điều kiện thành lập và hoạt động nhóm trẻ tư thục

Điều kiện thành lập và hoạt động của nhóm trẻ em tư thục được quy định tại khoản 5 Điều 1 Nghị định 135/2018/NĐ-CP. Chi tiết cụ thể gồm:

Về đội ngũ giáo viên và các nhân sự khác:

Trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non là có bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm mầm non; Trình độ chuẩn được đào tạo của nhân viên y tế học đường, kế toán là có bằng tốt nghiệp trung cấp theo chuyên môn được giao; Đối với nhân viên thủ quỹ, thư viện, văn thư, nấu ăn, bảo vệ phải được bồi dưỡng về nghiệp vụ được giao.

Về cơ sở vật chất

– Có phòng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em được xây dựng kiên cố hoặc bán kiên cố, an toàn, đủ ánh sáng tự nhiên, thoáng và sắp xếp gọn gàng;

– Diện tích phòng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em bảo đảm ít nhất 1,5 m2 cho một trẻ em;

– Có chỗ chơi, có hàng rào và cổng bảo vệ an toàn cho trẻ em và phương tiện phù hợp với lứa tuổi;

– Những nơi có tổ chức ăn cho trẻ em phải có bếp riêng, an toàn, bếp đặt xa lớp mẫu giáo, nhóm trẻ;

– Bảo đảm phòng chống cháy nổ và vệ sinh an toàn thực phẩm. Có đủ nước sạch dùng cho sinh hoạt và đủ nước uống hàng ngày cho trẻ em theo quy định..

>>Điều kiện, hồ sơ, trình tự và thủ tục thành lập nhóm trẻ gia đình tại nhà<<

Về trang thiết bị

– Trang thiết bị tối thiểu cho trẻ em bao gồm: Thảm hoặc thảm chơi, giường, chăn, gối, lưới giường, dụng cụ uống rượu, dụng cụ, đồ chơi và giá đỡ, khăn và cốc, cốc, có đủ bát vệ sinh và vật liệu cho các hoạt động vui chơi và vui chơi – thực hành có mục đích;

– Tài liệu cho người nuôi con, bao gồm: Bộ văn bản hướng dẫn thực hiện hoạt động chăm sóc và giáo dục trẻ em; sổ theo dõi trẻ em; sổ theo dõi tài sản của nhóm trẻ em; tài liệu được sử dụng để phổ biến kiến thức nuôi dạy con cái cho cha mẹ.

Lưu ý:

Đối với những nơi mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non chưa đáp ứng được nhu cầu đưa trẻ đến trường, lớp học, cá nhân có thể tổ chức các nhóm trẻ đáp ứng nhu cầu của cha mẹ để nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ. phải đăng ký hoạt động với Ủy ban nhân dân cấp xã, bảo đảm các điều kiện đăng ký hoạt động sau đây:

– Số lượng trẻ em tối đa trong nhóm là 70 trẻ;

Người chăm sóc trẻ em đủ sức khỏe, có năng lực trách nhiệm dân sự và có chứng chỉ bồi dưỡng chuyên môn về chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em theo quy định;

– Cơ sở vật chất phải đáp ứng các điều kiện tối thiểu sau: Phòng nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ em có diện tích tối thiểu 15 m2; đảm bảo an toàn, thông gió và mát mẻ; có đồ chơi an toàn, phù hợp với lứa tuổi cho trẻ em; có đủ dụng cụ, thiết bị để nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ em; có đủ nước uống và nước sinh hoạt cho trẻ em;  có nhà vệ sinh và thiết bị vệ sinh phù hợp với trẻ em; có văn bản hướng dẫn thực hiện công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Trình tự, thủ tục đề nghị thành lập nhóm trẻ tư thục theo quy định mới nhất

Tổ chức, cá nhân đáp ứng các điều kiện nêu trên phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thành lập theo các bước quy định tại Điều 11 Nghị định 46/2017/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi: Điều 1 Nghị định 135/2018/NĐ-CP:

Bước 1: Chuẩn bị tài liệu

Hồ sơ đề nghị thành lập nhóm trẻ em tư nhân bao gồm:

– Văn bản đề nghị cho phép thành lập Lớp mẫu giáo tư thục:

– Nhóm trẻ em tư thục được Nhà nước thuê trường học, cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức hoạt động giáo dục theo quy định của pháp luật;

– Bản sao được cấp từ sổ chủ, bản sao có chứng thực từ bản chính hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu các văn bằng, chứng chỉ của giáo viên, nhà cung cấp dịch vụ trông trẻ.

Thủ tục thành lập nhóm trẻ tư thục theo quy định mới nhất
Thủ tục thành lập nhóm trẻ tư thục theo quy định mới nhất

Bước 2: Gửi đơn đăng ký của bạn

Sau khi lập đầy đủ hồ sơ theo quy định nêu trên, tổ chức, cá nhân đề xuất cơ sở gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện cho Ủy ban nhân dân cấp xã.

Bước 3: Xác minh hồ sơ của bạn

Ủy ban nhân dân cấp xã tiếp nhận và xin ý kiến Phòng Giáo dục để tổ chức thẩm định hồ sơ.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, nếu hồ sơ không đúng quy định, tổ chức, cá nhân phải thông báo bằng văn bản về những nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho tổ chức, cá nhân nếu hồ sơ theo quy định. Có văn bản đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu kiểm tra thực tế các điều kiện đối với  thành lập một nhóm trẻ em tư thục.

Bước 4: Quyết định cho phép thành lập

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức kiểm tra thực địa và có ý kiến bằng văn bản gửi Ủy ban nhân dân cấp xã nêu rõ nhóm trẻ em và các lớp mẫu giáo độc lập có đủ điều kiện hay không?

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản trả lời của Sở Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ra quyết định thành lập hoặc phê duyệt thành lập; trường hợp chưa có quyết định thì gửi thông báo bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân và Phòng Giáo dục và Đào tạo nêu rõ lý do.

Nếu Quý khách hàng quan tâm đến dịch vụ thành lập trường mầm non, nhóm trẻ tư thục của Luatvn.vn. Hãy liên hệ hotline/zalo: 0763387788. Hoặc Email: luatvn.vn02@gmail.com để được tư vấn chi tiết cho từng trường hợp cụ thể.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788