Thủ tục Thế chấp sổ đỏ vay ngân hàng

Thủ tục Thế chấp sổ đỏ vay ngân hàng. Bất động sản, sổ đỏ có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay ngân hàng. Luật đã có những quy định cụ thể về điều kiện vay vốn, quy trình, thủ tục…

Điều kiện về thế chấp quyền sử dụng đất, nhà ở để vay ngân hàng

Theo quy định của Luật Đất đai, người sử dụng đất, nhà ở được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp.
Để thế chấp sổ đỏ, nếu là tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân. Nếu là cá nhân thì phải đủ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
luatvn1

Đất đai, nhà ở dùng để thế chấp phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp.
– Đất đai, nhà ở không bị tranh chấp, khiếu nại, khởi kiện về quyền sở hữu.
– Đất đai, nhà ở không bị kê biên để bảo đảm thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
– Đất đai, nhà ở không thuộc đối tượng có quyết định thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, phá dỡ theo thông báo của cơ quan có thẩm quyền.

Hạn mức cho vay thế chấp ngân hàng

Khi khách hàng muốn thế chấp sổ đỏ để vay tiền, ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định, định giá tài sản thế chấp của khách hàng để đặt hạn mức cho vay tối đa. Đối với các gói vay thông thường, khách hàng có thể vay tối đa 70% giá trị tài sản thế chấp (sổ đỏ, sổ hồng hoặc tài sản khác). Một số ngân hàng thậm chí còn hỗ trợ lãi suất cho vay lên đến 90% giá trị tài sản thế chấp, với thời hạn vay dài từ 15-20 năm.

Thủ tục đăng ký thế chấp sổ đỏ vay vốn ngân hàng

Hồ sơ để chuẩn bị

Theo quy định tại Điều 39 Nghị định 102/2017/NĐ-CP, người đề nghị đăng ký thế chấp nộp 1 bộ hồ sơ đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất hoặc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất cùng thời điểm với tài sản. Gắn liền với đất hoặc đăng ký thế chấp tài sản gắn liền với đất.

Hồ sơ bao gồm các tài liệu sau:

– Phiếu yêu cầu đăng ký (01 bản chính).
– Hợp đồng thế chấp, hợp đồng thế chấp có công chứng, chứng thực trong trường hợp theo quy định của pháp luật (01 bản chính hoặc 01 bản sao có chứng thực).
– Bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc một trong các giấy chứng nhận quy định tại khoản 2 Điều 97 luật Đất đai.

– Trường hợp thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai không phải là nhà ở thì ngoài các giấy tờ trên, người yêu cầu đăng ký phải nộp các giấy tờ sau:

+ Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật phải có giấy phép xây dựng hoặc quyết định phê duyệt dự án đầu tư theo quy định của pháp luật yêu cầu phải lập dự án đầu tư (01 bản sao chưa xác nhận), trừ trường hợp hợp đồng thế chấp tài sản đó được công chứng, chứng thực; một trong các loại Bản vẽ thiết kế thể hiện địa điểm thi công dự án trong trường hợp chủ đầu tư thế chấp dự án xây dựng công trình (01 bản chưa xác nhận);
+ Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật phải có giấy phép xây dựng hoặc quyết định phê duyệt dự án đầu tư theo quy định của pháp luật yêu cầu phải lập dự án đầu tư (01 bản sao chưa xác nhận), trừ trường hợp hợp đồng thế chấp tài sản đó được công chứng, chứng thực; một trong các loại bản vẽ thiết kế thể hiện mặt bằng của tài sản trên đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trong trường hợp thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai là công trình xây dựng. khác (01 bản sao chưa được xác nhận);
– Thỏa thuận bằng văn bản có công chứng, chứng thực giữa người sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản trên đất về việc tạo lập tài sản trên đất trong trường hợp thế chấp tài sản trên đất mà người sử dụng đất không đồng thời là chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất (01 bản chính hoặc 1 bản sao chứng thực hoặc 1 bản sao chưa xác thực với bản chính để đối chiếu).

– Giấy tờ chứng minh trong các trường hợp sau:

+ Giấy ủy quyền trong trường hợp người yêu cầu đăng ký là người được ủy quyền (01 bản chính hoặc 1 bản sao có chứng thực hoặc 1 bản sao chưa được xác nhận với bản chính để đối chiếu).
+ Một trong các giấy tờ chứng minh không phải nộp lệ phí khi đăng ký quyền lợi bảo đảm.

Trình tự thực hiện:

  • Sau khi người đăng ký thế chấp nộp hồ sơ, văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiếp nhận hồ sơ và tiến hành giải quyết.
  • Trong thời gian giải quyết, văn phòng đăng ký đất đai sẽ ghi nội dung đăng ký thế chấp vào sổ địa chính và giấy chứng nhận, sau đó xác nhận nội dung đăng ký trên phiếu yêu cầu đăng ký.
  • Trường hợp cơ quan đăng ký phát hiện có sai sót về nội dung đã đăng ký trong sổ đăng ký, giấy chứng nhận hoặc mẫu yêu cầu do lỗi của mình thì trong thời hạn 1 ngày làm việc, Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm đính chính thông tin không chính xác về nội dung đăng ký và gửi văn bản thông báo về việc sửa thông tin đó cho người yêu cầu đăng ký.
  • Trường hợp người yêu cầu đăng ký nộp hồ sơ yêu cầu sửa lỗi nội dung đã đăng ký do lỗi của cơ quan đăng ký thì trong thời hạn 1 ngày làm việc, Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm đính chính thông tin không chính xác. trên giấy chứng nhận và đăng ký, xác nhận sửa lỗi trong mẫu yêu cầu sửa lỗi và trả kết quả cho người yêu cầu đăng ký.
Trên đây luật VN đã chia se với quý khách Thế chấp sổ đỏ vay ngân hàng được bao nhiêu tiền rất mong góp phần giải quyết nhanh thủ tục của quý khách.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788