Hiện nay có nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh dịch vụ ăn uống hoặc cơ sở sản xuất, buôn bán thực phẩm tại Bắc Ninh muốn thực hiện Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu.
Hãy tham khảo nội dung bài viết, nếu quý khách có thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi tại Luật VN số Hotline/Zalo: 076 338 7788 để được tư vấn miễn phí.
Mục lục
I. Điều kiện cần phải đảm bảo khi thành lập cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm:
*Đối với cơ sở sản xuất lớn
1. Điều kiện cơ sở vật chất:
- Có địa điểm và khu vực thích hợp, có khoảng cách an toàn từ nguồn độc, nguồn ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
- Có đủ nước để đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật cho sản xuất và kinh doanh thực phẩm;
- Cơ sở vật chất có sẵn cho việc xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản, vận chuyển các loại thực phẩm. Có đủ thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử khuẩn, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng, động vật có hại;
- Có hệ thống xử lý chất thải và hoạt động thường xuyên theo luật bảo vệ môi trường;
- Duy trì điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ xuất xứ và nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quy trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Tuân thủ các quy định về y tế, kiến thức và hành nghề của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
2. Điều kiện về bảo quản thực phẩm:
- Khu vực lưu trữ và cơ sở lưu trữ phải có diện tích đủ lớn để bảo quản từng loại thực phẩm, có thể thực hiện các kỹ thuật bốc dỡ an toàn và chính xác, bảo đảm vệ sinh trong kho;
- Ngăn chặn các tác động của nhiệt độ, độ ẩm, côn trùng, động vật, đất, mùi và các tác động môi trường bất lợi ; bảo đảm đủ ánh sáng ; thiết bị chuyên dụng để điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện lưu trữ đặc biệt khác;
- Tuân thủ các quy định về bảo quản tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
*Đối với cơ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ
- Có khoảng cách an toàn từ các nguồn độc hại và gây ô nhiễm;
- Có đủ nước để đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật cho sản xuất và kinh doanh thực phẩm;
- Có thiết bị phù hợp để sản xuất, kinh doanh thực phẩm không độc hại hoặc ô nhiễm thực phẩm;
- Sử dụng nguyên liệu, hóa chất, phụ gia thực phẩm, chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu đóng gói, chứa thực phẩm trong sơ chế, chế biến và bảo quản thực phẩm;
- Tuân thủ các quy định về y tế, kiến thức và hành nghề của người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Thu thập và xử lý chất thải theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
- Duy trì các điều kiện để đảm bảo an toàn thực phẩm và giữ thông tin liên quan đến việc mua và bán để bảo đảm thực phẩm.
*Đối với cơ sở sản xuất thực phẩm tươi sống
- Đảm bảo điều kiện đất canh tác, nguồn nước, địa điểm sản xuất để sản xuất thực phẩm an toàn;
- Tuân thủ các quy định của pháp luật về sử dụng giống cây trồng, giống vật nuôi ; phân bón, thuốc thực vật, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất kích thích tình dục, chất bảo quản trọng lượng và các chất khác liên quan đến an toàn thực phẩm;
- Tuân thủ các quy định về kiểm dịch, vệ sinh thú y trong giết mổ động vật ; kiểm dịch thực vật đối với sản phẩm trồng trọt;
- Xử lý chất thải theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
- Chất tẩy rửa, chất diệt khuẩn và chất khử độc phải an toàn khi dùng cho con người và môi trường;
- Duy trì các điều kiện an toàn thực phẩm, lưu giữ hồ sơ xuất xứ và nguồn gốc thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ sản xuất thực phẩm tươi.
III. Thủ tục cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm ở Bắc Ninh.
- Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm ở Bắc Ninh bao gồm các bước cơ bản sau:
Bước 1: Chuẩn bị ứng dụng, bao gồm các tài liệu sau:
- Đơn xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm ở Bắc Ninh.
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh / giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
- Tự đánh giá điều kiện an toàn thực phẩm. Kế hoạch sàn nhà.
- Giấy chứng nhận của chủ sở hữu và người trực tiếp sản xuất.
- Chứng chỉ kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ sở hữu và người lao động.
- Các giấy tờ liên quan khác.
Bước 2: Gửi đơn xin chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
- Tại chi cục an toàn thực phẩm và vệ sinh thực phẩm.
Bước 3: Sau khi thẩm định
- Nếu hồ sơ hoàn tất, cục an toàn thực phẩm sẽ thành lập đoàn kiểm tra để xác minh tại chỗ thành lập đề nghị cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và an toàn thực phẩm.
Bước 4: Trả lại kết quả
- thành lập đề nghị cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
Hãy tham khảo nội dung bài viết, nếu quý khách có thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi tại Luật VN số Hotline/Zalo: 076 338 7788 để được tư vấn miễn phí.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN