Hướng dẫn điền thông tin tờ khai đăng bộ nhà đất theo mẫu quy định

Hoàn thiện tờ khai đăng bộ nhà đất là bước quan trọng trong quá trình hợp thức hóa đất đai, nhà ở khi chuyển nhượng, tặng cho, kế thừa. Nhằm hỗ trợ người dân dễ dàng hoàn thiện hồ sơ đăng bộ đất đai, Luatvn.vn sẽ hướng dẫn chi tiết cách ghi thông tin vào tờ khai đăng bộ nhà đất theo mẫu quy định của pháp luật. 

Mẫu đơn và tờ khai đăng bộ nhà đất 

Khi hoàn thiện hồ sơ đăng ký nhà đất, người sử dụng đất cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau: 

 • Đơn đề nghị đăng ký biến động đất đai (Mẫu số 09/ĐK/HGĐ, CN).
 • Tờ khai lệ phí trước bạ (Mẫu số 01/LPTB)
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (Mẫu số 03/BĐS-TNCN)
 • Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (Mẫu số 01/TK-SDDPNN) (nếu là nhà ở, đất ở đô thị)
 • Bản khai lý lịch cá nhân
Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để thực hiện đăng bộ nhà đất
Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để thực hiện đăng bộ nhà đất

Hướng dẫn cách điền thông tin tờ khai đăng bộ nhà đất 

*Mẫu tờ khai đăng bộ nhà đất

Mẫu tờ khai đăng bộ nhà đất theo quy định
Mẫu tờ khai đăng bộ nhà đất theo quy định
 • Mục 1: Người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất 

Thực hiện ghi rõ họ tên người đang đứng tên trên giấy chứng nhận sổ đỏ. 

Ví Dụ: Ông Lê Văn A; Chứng minh nhân dân số: 12345678

(Lưu ý: Khi kê khai phải điền thông tin gồm tên và địa chỉ theo trên giấy chứng nhận đã cấp). 

 • Mục 2: Lưu ý số vào sổ 

Thường số vào sổ chỉ có mình số, ví dụ: 1234. Số này khác với số phát hành giấy chứng nhận thường có cả chữ và số, ví dụ: AB12345. 

 • Mục 3: Nội dung biến động về 

Ghi rõ “ Thay đổi chủ sở hữu”

Mục 3.1: Ghi tên người đứng tên trên giấy chứng nhận sử dụng đất (sổ đỏ). Ví dụ: Ông Lê Văn A

Mục 3.2: Ghi tên người cần sang tên sổ đỏ (Ví dụ: Ông Nguyễn Văn B)

 • Mục 4: Lý do biến động 

Ghi rõ “Thay đổi thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất”.

 • Mục 5: Tình hình thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với thửa đất đăng bộ nhà đất

Ghi rõ: “Đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính hoặc đã đóng tiền sử dụng đất theo quy định” 

 • Mục 6: Giấy tờ liên quan 

Ghi rõ các loại giấy tờ kèm theo bộ hồ sơ gồm: 

 • Giấy chứng nhận sử dụng đất đai đã cấp;
 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân;
 • Hóa đơn, phiếu nộp tiền,…;

Lưu ý: Mẫu tờ khai đăng bộ nhà đất này được sử dụng trong trường hợp chuyển nhượng, tặng cho, cho thue, góp vốn, đổi tên người sử dụng đất, xóa góp vốn, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc thông tin về giấy tờ pháp nhân, giấy tờ nhân thân, thay đổi địa chỉ, thay đổi hạn chế quyền, giảm diện tích thửa đất do sạt lở tự nhiên, thay đổi về nghĩa vụ tài chính về đất đai; thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký, đính chính giấy chứng nhận, cấp giấy chứng nhận. 

Hướng dẫn quy trình đăng bộ sang tên nhà đất

Sau khi tiến hành chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế đất đai từ người này sang người khác cần phải làm thủ tục sang tên đăng bộ nhà đất (hay gọi sang tên sổ đỏ. Trong thời gian hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế các bên phải làm thủ tục đăng ký biến động đất đai. 

Thủ tục sang tên đăng bộ nhà đất được tiến hành theo các bước như sau: 

Lập, công chứng hợp đồng

Các bên có nhu cầu mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế tới cơ quan công chứng thực hiện ký kết hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất theo quy định. 

Lưu ý: 

 • Các bên thống nhất thông tin ghi trong hợp đồng: Bên nào phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bao gồm nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ, bên nào làm hồ sơ đăng bộ nhà đất. 
 • Trường hợp người có nhà, đất đã chết mà không có di chúc thì những người được thừa kế tài sản làm văn bản khai nhận di sản thừa kế tại cơ quan công chứng.

Chuẩn bị hồ sơ đăng bộ nhà đất

Người có nhu cầu đăng bộ nhà đất tới Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh hoặc bộ phận 1 cửa tại UBND cấp huyện, xã nơi có đất, nhà ở để mua hồ sơ kê khai và điền tờ khai đăng bộ nhà đất cũng như các giấy tờ liên quan theo mẫu có trong hồ sơ và chuẩn bị thêm các giấy tờ khác theo hướng dẫn của cán bộ nơi tiếp nhận. Cụ thể: 

*Điền các mẫu đơn

 • Tờ khai đăng bộ nhà đất (Mẫu số 09/ĐK/HGĐ, CN) (do bên bán ký, trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục thì bên mua ký).
 • Tờ khai lệ phí trước bạ (Mẫu số 01/LPTB) (02 bản, do bên mua ký)
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (Mẫu số 03/BĐS-TNCN) (02 bản, do bên bán ký. Riêng trường hợp cho tặng 04 bản).
 • Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (Mẫu số 01/TK-SDDPNN) (nếu là nhà ở, đất ở đô thị)

*Chuẩn bị giấy tờ, tài liệu liên quan

 • Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho hoặc văn bản thỏa thuận phân chia tài sản, khai nhận di sản đã được công chứng (cần chuẩn bị 01 bản chính và 1 bản sao đã công chứng);
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) (chuẩn bị 01 bản chính + 01 bản sao có chứng thực);
 • Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế (chuẩn bị bản chính để đối chiếu và 01 bản sao có chứng thực);
 • Các giấy tờ, tài liệu chứng minh nhân thân của người cho, người nhận, người được thừa kế (giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau) trong trường hợp tặng cho, thừa kế để được miễn thuế thu nhập cá nhân (Bản khai lý lịch cá  nhân có xác nhận của chính quyền địa phương, giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng nhân thân….);

Lưu ý: Trường hợp được nhận thừa kế, cho tặng nhà ở, đất đai thuộc diện thân nhân gia đình thì phải làm thêm một Bản kê khai lý lịch cá nhân, mang  tới Ủy ban nhân dân cấp xã, phường xác nhận.

Nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai
Nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai

Sau khi điền thông tin tờ khai đăng bộ nhà đất, kê khai đầy đủ các thông tin liên quan và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ nêu trên thì người kê khai nộp hồ sơ đăng bộ nhà đất tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để cán bộ tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ và viết phiếu hẹn thời gian trả giấy chứng nhận mới đã được sang tên. Nếu có điều chỉnh, cán bộ có trách nhiệm thông báo rõ cho người nộp hồ sơ và thời hạn giải quyết tối đa là 10 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. 

 Lưu ý: Thời hạn giải quyết hồ sơ không tính những ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của nhà nước. 

Nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ

 Sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ làm thủ tục chuyển hồ sơ cho cơ quan thuế để cơ quan này thực hiện thu thuế thu nhập cá nhân, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; lệ phí trước bạ mà người làm thủ tục sang tên sổ đỏ phải đóng. Sau đó cơ quan thuế sẽ có thông báo nộp thuế, phí cho cá nhân, người có nhu cầu sang tên sổ đỏ. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thông báo nộp thuế, phí thì người làm thủ tục sang tên phải đi nộp tiền tại Cơ quan thuế. 

* Lệ phí trước bạ: 0,5 % x Khung giá đất do UBND cấp tỉnh, thành phố quy định (theo quy định tại Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ)

* Thuế thu nhập cá nhân: 2% trên giá chuyển nhượng nhà, đất (xem hướng dẫn cụ thể về giá chuyển nhượng nhà, đất tại Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC ngày 07/08/2015 hướng dẫn thực hiện Luật thuế TNCN)

Nhận kết quả

Tới ngày hẹn theo giấy hẹn, người làm thủ tục sang tên đăng bộ nhà đất cầm theo CMND hoặc thẻ căn cước, sổ hộ khẩu và giấy hẹn tới Văn phòng đăng ký đất đai để đóng tiền phí, lệ phí và nhận sổ đỏ mới (bộ hồ sơ sẽ được cơ quan tiếp nhận giữ lại và lưu trữ). 

Phí và lệ phí khi đăng bộ nhà đất từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng (giá này phụ thuộc vào quy định của mình tỉnh thành, khu vực). Phí bao gồm phí thẩm định hồ sơ và lệ phí cấp giấy chứng nhận. 

Trên đây Luatvn.vn đã hướng dẫn chi tiết cách ghi thông tin vào tờ khai đăng bộ nhà đất. Hy vọng bài viết mang tới những kiến thức mới, bổ ích cho bạn đọc. Nếu cần tư vấn và hỗ trợ đăng bộ sang tên nhà đất hãy liên hệ cho Luatvn.vn qua số Hotline/Zalo: 0763.387.788 hoặc Email: luatvn.vn02@gmail.com

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788