“Xin chào luật sư! Luật sư giải đáp giúp tôi về đơn hàng chế biến thực phẩm tại Nhật là làm gì vậy? Tôi có con gái muốn đi xklđ Nhật Bản nên muốn tìm hiểu. Xin cảm ơn rất nhiều!”
Chị Ngọc Mai (Nam Định) đã gửi câu hỏi về hòm thư của Luatvn.vn nhờ tư vấn giải đáp giúp.
Luật sư trả lời:
Cảm ơn chị Ngọc Mai đã tin tưởng và gửi câu hỏi về bộ phận luật sư tư vấn xklđ của chúng tôi. Luật sư xin trả lời câu hỏi của chị như sau:
Ngành chế biến thực phẩm ở Nhật Bản là một trong những đơn hàng phổ biến được nhiều lao động lựa chọn không chỉ với mức thu nhập cao mà chế độ đãi ngộ tốt. Các công ty hoạt động kinh doanh chế biến thực phẩm ở Nhật đang dần từng bước ổn định và tiếp tục mở rộng quy mô.
Mục lục
Đơn hàng chế biến thực phẩm là làm gì?
Lao động thuộc ngành thực phẩm sẽ được làm việc 100% trong công xưởng, trong đó có đến 80% công việc là làm trên băng chuyền. Cụ thể các công việc đó như sau:
Làm cơm hộp
Thực tập sinh tham gia đơn hàng làm cơm hộp đi Nhật thường sẽ làm các công việc như cắt đồ ăn thành hình, xếp thức ăn vào hộp cơm, đóng gói hộp cơm.
Công việc này tương đối nhẹ nhàng, không yêu cầu kinh nghiệm làm việc. Tất cả mọi thứ sẽ nằm trên băng truyền, người lao động làm lâu sẽ quen tay và cảm thấy đơn giản.
Làm cơm nắm
Trong các công việc thuộc ngành thực phẩm thì cơm nắm là việc mà bất cứ lao động nào cũng sẽ phải làm qua ít nhất 1 lần.
Tùy vào loại sản phẩm mà sẽ làm tay hoặc chạy máy, ở Nhật trong xưởng chế biến thực phẩm luôn có máy làm cơm nắm.
Nếu phải làm cơm thủ công thì các công đoạn sẽ bắt đầu từ cân cơm đúng khối lượng và đặt xuống băng truyền. Thêm các phần nhân như trứng, thịt vào giữa cơm sau đó nắn thành hình. Cuối cùng là sẽ bọc cơm và dán tem nhãn.
Chế biến thủy sản
Thực tập sinh đi XKLĐ Nhật Bản đơn hàng chế biến thủy sản sẽ làm các công việc như: Phân loại, sơ chế và đóng gói các loại hải sản như ngao, sò, ốc, cá, tôm, cua, hàu,….
Tùy thuộc vào dây truyền sẽ chỉ làm đến bước đóng gói hoặc là sẽ tiếp tục xử lý tẩm ướp gia vị, chế biến qua nhiệt…
Chế biến trái cây, làm bánh
Đây là công việc hấp dẫn nhất thuộc ngành thực phẩm, tuy nhiên thường rất ít tuyển dụng. Công việc cụ thể thì đúng như tên gọi, người lao động sẽ phân loại trái cây, cho vào máy cắt thành hình và xếp vào hộp.
Đối với làm bánh thì sẽ gồm các công đoạn như nhào bột, cắt bột, nặn thành hình và cho vào lò nướng, lấy bánh ra và đóng gói.
Chế biến thịt gia súc, gia cầm
Thực tập sinh đăng ký đơn hàng chế biến thịt làm việc trong công xưởng sẽ làm các công việc như sau:
- Xác định loại thịt trước khi chế biến (đông lạnh hay tươi sống)
- Cho thịt vào máy cắt (thịt lợn, thịt gà…)
- Loại bỏ phần không cần thiết và xếp vào hộp
Lao động nào phù hợp để tham gia đi Nhật đơn hàng chế biến thực phẩm?
Trong dây chuyền công nghệ sản xuất chế biến thực phẩm tại Nhật Bản bên cạnh máy móc hỗ trợ thì lao động chân tay là yếu tố không thể bỏ qua. Số lượng lao động nữ trong các nhà máy chế biến này thông thường chiếm tỷ lệ cao hơn lao động nam. Tùy vào từng công đoạn và công việc cụ thể mà xí nghiệp tiếp nhận sẽ bố trí lao động phù hợp. Độ tuổi để đáp ứng công việc dao động từ 18 đến 30 tuổi. Tuy nhiên một số xí nghiệp tiếp nhận lao động nữ tới 35 tuổi thậm chí có đơn hàng chấp nhận cả hồ sơ ứng viên 40 tuổi nếu sức khỏe vẫn đảm bảo và nhanh nhẹn.
Với lợi thế là công việc làm việc trong nhà xưởng, không phải chịu ảnh hưởng của thời tiết. Không phải di chuyển nhiều, không yêu cầu kinh nghiệm làm việc. Đơn hàng thực phẩm Nhật Bản phù hợp với tất cả các bạn nam/nữ muốn tìm công việc nhẹ nhàng.
Điều kiện tham gia đơn hàng thực phẩm như sau:
Đã có kinh nghiệm trong ngành chế biến thực phẩm sẽ là lợi thế
Có ngoại hình tốt, chiều cao cân nặng đạt chuẩn
Có sức khỏe tốt, không bị dị ứng với các loại thực phẩm
Độ tuổi để đáp ứng công việc dao động từ 18 đến 30 tuổi. Tuy nhiên một số xí nghiệp tiếp nhận lao động nữ tới 35 tuổi thậm chí có đơn hàng chấp nhận cả hồ sơ ứng viên 40 tuổi nếu sức khỏe vẫn đảm bảo và nhanh nhẹn.
Trình độ học vấn: tốt nghiệp THCS trở lên
Sức khỏe: yêu cầu thị lực 8/10 trở lên, không xăm trổ, không mắc 13 bệnh không được đi Nhật
Ngoài ra các yêu cầu khác sẽ phụ thuộc vào yêu cầu riêng của từng đối tác tuyển dụng.
Mức thu nhập của đơn hàng chế biến thực phẩm
Các đơn hàng thực phẩm đi Nhật luôn có mức lương cơ bản dao động từ 130,000 yên – 160,000 yên (chưa bao gồm tăng ca, làm thêm).
Như vậy Luật sư đã giải đáp và tư vấn cho chị Ngọc Mai và Quý khách hàng quan tâm đến xklđ Nhật Bản đơn hàng ngành chế biến thực phẩm. Nếu có thắc mắc tìm hiểu về các đơn hàng xklđ Nhật Bản khác Quý khách hàng liên hệ ngay qua Hotline/Zalo: 0778.738.886 (HN) – 0763.387.788 (TP.HCM) để được Luật sư tư vấn trực tiếp.
Có rất nhiều đơn hàng chi phí thấp, công việc tốt, lương cao đang chờ đón các bạn nhé!
BÀI VIẾT LIÊN QUAN