Thủ tục cấp giấy ATVSTP bột sắn dây như thế nào? Hãy cùng Luật VN tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết sau đây.
Câu hỏi:
Xin chào các luật sư, tôi có vài câu hỏi mà tôi muốn hỏi. Hiện tại, phía tôi đang sản xuất bột sắn dây và muốn bán nó cho thị trường, và tôi biết rằng để đáp ứng các điều kiện kinh doanh, cần phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.
Tôi có thể hỏi chi phí cho thủ tục áp dụng giấy phép thực phẩm không? Tôi cảm ơn.
Nếu quý khách có thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi tại Luật VN số Hotline/Zalo: 076 338 7788 để được tư vấn miễn phí.
Mục lục
Điều 38 nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm là:
- Ngũ cốc
- Thịt và thủy, hải sản
- Rau củ, nấm, trái cây và sản phẩm thực vật và trái cây
- Trứng và Sữa thô
- Mật ong và sản phẩm mật ong
- Thực phẩm biến đổi gen
- Muối, gia vị, đường
- Trà, cà phê, ca cao, tiêu, tiêu, điều và sản phẩm thực phẩm nông nghiệp
- Công cụ, vật liệu đóng gói, hộp thức ăn
Quá trình thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
Bước 1:
- Được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, đầu tiên, chủ sở hữu và người trực tiếp tham gia gia công phải được kiểm tra sức khỏe và được đào tạo về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bước 2: Chuẩn bị tài liệu:
- Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
- Giải trình về cơ sở vật chất, thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, bao gồm: Bản vẽ kế hoạch sàn của cơ sở; bản đồ quá trình xử lý, bảo quản, vận chuyển, bán đồ uống, đồ uống; Danh mục phương tiện, thiết bị, dụng cụ của cơ sở
- Cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm, an toàn thực phẩm cho nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm
- Bản sao có công chứng giấy chứng nhận đủ điều kiện y tế.
- Giấy chứng nhận kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ sở hữu và người trực tiếp xử lý, kinh doanh dịch vụ thực phẩm.
Đối với những người có bằng đại học, trường đại học y, dược chuyên về vệ sinh thực phẩm, có văn bằng đại học hoặc cao đẳng về công nghệ thực phẩm, không cần có giấy chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Danh mục người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bao gồm các chủ sở hữu và người lao động
- Kết quả xét nghiệm nước nguồn.
- Mô tả quá trình xử lý đối với nhóm sản phẩm hoặc từng sản phẩm cụ thể
- Văn bản cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm, an toàn thực phẩm cho vật liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm được thành lập, kinh doanh theo quy định của pháp luật
- Ngoài các khu vực có dịch bệnh lưu thông do Bộ y tế công bố, phải có danh sách kết quả sức khỏe của người trực tiếp xử lý và kinh doanh dịch vụ thực phẩm.
Bước 3: Xem lại hồ sơ của bạn
- Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, cơ quan phê duyệt sẽ thông báo cho cơ sở có hợp lệ hay không.
- Trong 10 ngày tới, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ gửi một người đến kiểm tra cơ sở.
- Trường hợp kiểm tra các cơ sở đánh giá an toàn thực phẩm, an toàn thực phẩm, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cho cơ sở sản xuất, kinh doanh.
- Nếu kết luận thất bại thì biên bản thẩm định phải nêu rõ thời hạn thẩm định lại 03 tháng, nếu kết quả thẩm định vẫn chưa thành lập, tổ thẩm định lập biên bản và đề nghị cơ quan nhà nước đình chỉ hoạt động của cơ sở.
- Nhiệm kỳ của giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm: 3 năm kể từ ngày cấp.
- Sau khi được cấp giấy chứng nhận, phải có cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm và vệ sinh thực phẩm theo mẫu.
- Sau khi được cấp giấy chứng nhận, Chi cục an toàn thực phẩm và vệ sinh thực phẩm sẽ gửi thanh tra mỗi năm một lần. Nếu các điều kiện và tiêu chuẩn trong gnc không được đáp ứng, thì giấy chứng nhận sẽ bị thu hồi và vi phạm hành chính sẽ bị xử phạt.
Nếu quý khách có thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi tại Luật VN số Hotline/Zalo: 076 338 7788 để được tư vấn miễn phí.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN