GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe là gì?

GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe là một tiêu chuẩn rất quan trọng cho các doanh nghiệp hiện nay. Thực phẩm chức năng, còn được gọi là thực phẩm sức khỏe, có lợi hơn cho một số hoạt động của cơ thể như cải thiện tình trạng sức khỏe và giảm rủi ro bệnh tật hơn giá trị dinh dưỡng của chúng. Vì vậy, làm thế nào để thực phẩm chức năng (thực phẩm sức khỏe) được áp dụng GMP? Dưới đây, Luật VN chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin về GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe đến Quý khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu có nhu cầu nhé. 

GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe được hiểu như thế nào?

tieu chuan GMP la gi 6 1
GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe là gì?
GMP (Thực hành sản xuất tốt) có nghĩa là thực hành sản xuất tốt được dịch từ Tiếng Anh sang Tiếng Việt. 
GMP – Thực hành sản xuất tốt là tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt để đảm bảo điều kiện an toàn và vệ sinh cho quá trình sản xuất.
Bao gồm: Nguyên tắc chung, quy định, hướng dẫn về nội dung cơ bản về điều kiện sản xuất, áp dụng cho các cơ sở sản xuất, chế biến, đóng gói thực phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế, sản phẩm mỹ phẩm, v.v. để đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn thực phẩm cho sản phẩm.
GMP là một phần của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, là điều kiện tiên quyết để phát triển hệ thống HACCP và các tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm ISO 220000.

Các yếu tố quan trọng trong GMP:

Nhân sự
Thiết bị
Yếu tố con người, thiết bị và máy móc trong GMP
Thao tác môi trường trong tất cả các lĩnh vực của quá trình sản xuất
Khiếu nại của khách hàng
Xem xét lại các sản phẩm bị lỗi
Các yêu cầu của GMP là rộng và chung về bản chất. Các nhà sản xuất có thể quyết định số lượng quy định, tiêu chuẩn, quy trình và hướng dẫn làm việc để đáp ứng các yêu cầu cần thiết.
GMP phải phù hợp với từng loại hình, lĩnh vực sản xuất và điều kiện vật chất của doanh nghiệp. Vì vậy, tùy vào GMP sẽ có các thủ tục GMP khác nhau.

Yêu cầu về tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm chức năng

Nhân sự

Đánh giá theo tiêu chuẩn cụ thể, trình độ, năng lực và sức khỏe của nhân viên. Đặc biệt là các công nhân trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất.
Thường xuyên kiểm tra sức khỏe của người lao động để đảm bảo hiệu quả và năng suất, để đảm bảo rằng các sản phẩm và dây chuyền sản xuất không bị ô nhiễm.
Nhân viên phải được đào tạo, đào tạo về kỹ năng, kỹ năng chuyên môn, kiến thức về an toàn và vệ sinh thực phẩm để đảm bảo tuân thủ đúng và đầy đủ.

Hệ thống nhà máy, máy móc thiết bị

Các thiết bị, máy móc và thiết bị phục vụ sản xuất các chất bổ sung chế độ ăn uống phải được thiết kế và lắp đặt tại các vị trí phù hợp.
Các khu vực của nhà máy phải được tách biệt và hợp lý để đảm bảo rằng không có sự nhầm lẫn giữa sản phẩm và thành phẩm với sản phẩm bán và nguyên liệu thô; giữa bao bì, phế liệu, hóa chất và sản phẩm khác nhau. Từ đó giúp kiểm soát chất lượng thành phẩm có thể bán được và chính xác hơn. 

Điều kiện vệ sinh, nhà máy phải được kiểm soát

Hệ thống nước được sử dụng trong sản xuất, nước thải sau sản xuất và các sản phẩm phụ phải được xử lý theo các quy trình nghiêm ngặt.
Vệ sinh môi trường trong xưởng sản xuất phải đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định.

Quy trình xử lý

Mỗi bước cụ thể của quy trình xử lý phải được chỉ định rõ ràng và chi tiết.
Các giai đoạn kiểm tra, thử nghiệm và giám sát được tiến hành để đảm bảo thực hiện đúng các quy trình đã đặt.

Quá trình lưu trữ và phân phối

Tác nhân vật lý và hóa học (nhiệt độ, áp suất, độ ẩm, ánh sáng ,…), vi sinh, sinh hóa ,… có thể thay đổi chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất để tiếp cận người tiêu dùng cần được kiểm soát chặt chẽ.
GMP yêu cầu đảm bảo chất lượng của tất cả các yếu tố cơ bản cần thiết cho sản xuất dược phẩm, hóa chất mỹ phẩm và thực phẩm bảo vệ sức khỏe đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh và an toàn thực phẩm. 

Lợi ích của việc áp dụng GMP vào thực phẩm bảo vệ sức khỏe?

Ngày nay, việc áp dụng GMP vào thực phẩm chức năng (Thực phẩm sức khỏe) mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, ngoài việc giúp doanh nghiệp định hướng chiến lược phát triển, còn khẳng định chất lượng sản phẩm và tạo niềm tin cho khách hàng.

Những yêu cầu về GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà doanh nghiệp cần đáp ứng

Luật VN tư vấn về Tiêu chuẩn GMP là gì?
Luật VN tư vấn về Tiêu chuẩn GMP là gì?
Để được cấp giấy chứng nhận thực phẩm sức khỏe, cần phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể được quy định trong Thông tư 18/2019/TT-BYT. Với cơ sở thẩm định đầu tiên, mức độ đáp ứng các yếu tố sau :

Trình độ của nhân viên:

Có nhân viên có trình độ và kinh nghiệm đầy đủ để đáp ứng các tiêu chuẩn cho cả 7 phòng ban: bộ phận đảm bảo chất lượng, bộ phận kiểm soát chất lượng, bộ phận nghiên cứu và phát triển, xưởng sản xuất, kế hoạch vật liệu tư nhân – kho, phòng nhân sự

Nhà máy đáp ứng các tiêu chuẩn GMP:

Xây dựng cao và vững chắc; được thiết kế đúng, tuân thủ nguyên tắc một chiều trong GMP; khu vực sản xuất phải được thực hiện trong khu vực phòng sạch cấp D (kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, vi sinh, nồng độ bụi, áp lực phòng) lắp đặt hoàn chỉnh các hệ thống phụ trợ (hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống xử lý nước thải, hệ thống khí nén). 
Hệ thống RO, Hệ thống HVAC) phải được sắp xếp với các điểm thoát sàn phù hợp, có thiết bị sản xuất đầy đủ theo dây chuyền của nhà máy; thiết bị sản xuất được làm bằng ít nhất thép không gỉ SUS 304, thiết bị có phạm vi công suất phù hợp.

Khu vực thử nghiệm:

Khu vực thử nghiệp phải được trang bị đầy đủ thiết bị thử nghiệm, hóa chất và công cụ theo nhu cầu thử nghiệm của cơ sở sản xuất, trong trường hợp có các tiêu chuẩn mà cơ sở không có khả năng thử nghiệm, sản phẩm phải được gửi để thử nghiệm bên ngoài; đối với khu vực thử nghiệm vi sinh nên được thực hiện trong khu vực phòng sạch loại D và phải được bố trí với một hệ thống xử lý không khí riêng biệt. 

Đánh giá thiết bị:

Thiết bị sản xuất, thiết bị thử nghiệm, hệ thống HVAC, hệ thống RO, hệ thống khí nén phải được xác minh trước khi đưa vào sử dụng. Các dụng cụ hoặc thành phần có chức năng đo cần phải được hiệu chuẩn.

Các hoạt động tại cơ sở

Tất cả các hoạt động tại cơ sở sản xuất phải được ghi lại theo tài liệu GMP HS được thiết lập trước thời điểm thẩm định, bao gồm các hồ sơ sau: hồ sơ vệ sinh nhà máy, hồ sơ làm sạch thiết bị, hồ sơ đánh giá nhà cung cấp, hồ sơ đào tạo, tự kiểm tra hồ sơ, nhật ký vận hành thiết bị, vv.

Giấy chứng nhận GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Sau khi xây dựng một nhà máy thực phẩm y tế đáp ứng các tiêu chuẩn GMP HS. Cơ sở sẽ tiến hành nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận cho Cục An toàn Thực phẩm. Sau khi thẩm định kết thúc, nếu thành công, cơ sở sẽ được cấp chứng chỉ GMP HS.

Các bước để cấp giấy chứng nhận GMP thực phẩm sức khỏe

Bước 1

Cơ sở lập hồ sơ theo quy định tại Khoản 1 của Điều này và nộp nó thông qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tiếp cho Bộ Y tế;

Bước 2

Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thành lập nhóm thẩm định và tiến hành đánh giá thực tế tại cơ sở và lập biên bản thẩm định theo quy định tại Mẫu số 13 Phụ lục I ban hành cùng với Nghị định này.

Bước 3

Trong trường hợp kết quả đánh giá đạt yêu cầu, cơ quan tiếp nhận ứng dụng sẽ cấp Giấy chứng nhận thỏa mãn các điều kiện an toàn thực phẩm theo Thực hành sản xuất tốt (GMP) của thực phẩm sức khỏe theo quy định Mẫu số 14 Phụ lục I ban hành cùng với Nghị định này.
Thời gian cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm và đáp ứng các yêu cầu của Thực hành sản xuất tốt (GMP) cho thực phẩm để bảo vệ sức khỏe không quá 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Bước 4

Trong trường hợp kết quả thẩm định tại cơ sở không đạt yêu cầu, nhóm thẩm định nêu rõ nội dung không đạt yêu cầu trong biên bản thẩm định để cơ sở khắc phục.
Sau khi khắc phục, cơ sở gửi một thông báo bằng văn bản về kết quả khắc phục cho nhóm thẩm định. Trong vòng 07 (bảy) ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo bằng văn bản về kết quả khắc phục, nhóm thẩm định có trách nhiệm xem xét và nộp cho Bộ Y tế để cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Lưu ý

Đáp ứng các yêu cầu của Thực hành sản xuất tốt (GMP) cho thực phẩm sức khỏe, 03 (ba) tháng trước khi kết thúc thẩm định, nếu cơ sở không hoàn thành công việc khắc phục theo yêu cầu và thông báo kết quả khắc phục cho nhóm thẩm định, thì đơn xin cấp Giấy chứng nhận sẽ không đáp ứng điều kiện. Lúc này, điều kiện an toàn thực phẩm đáp ứng các yêu cầu của Thực hành sản xuất tốt (GMP) đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ không còn hiệu lực.
Để được tư vấn cụ thể về chứng nhận gmp cho thực phẩm bảo vệ sức khỏe, liên hệ với GMPc Việt Nam – Số 1 – đơn vị tại Việt Nam về tư vấn GMP.

Luật VN – ĐƠN VỊ TƯ VẤN GMP HS TỪ A – Z TRONG XÂY DỰNG NHÀ MÁY SẢN XUẤT TPBVSK

Với kinh nghiệm trong việc thực hiện nhiều dự án, các chuyên gia tư vấn đã từng giữ các vị trí quản lý chất lượng trong các nhà máy GMP, đồng thời có nhiều tư vấn hơn từ các chuyên gia hàng đầu trong ngành GMP. Luật VN cung cấp cho khách hàng gói tư vấn đầy đủ từ A – Z, đáp ứng mọi nhu cầu tại mọi thời điểm khác nhau trong quá trình xây dựng nhà máy thực phẩm y tế đáp ứng tiêu chuẩn GMP HS. Bao gồm: 
– Thành lập dự án đầu tư
– Tư vấn lựa chọn công nghệ, thiết bị sản xuất, thiết bị thử nghiệm
– Thiết kế mặt đất công nghệ
– Thiết kế chi tiết và xây dựng các tòa nhà thép tiền chế; chi tiết xây dựng cơ điện phòng sạch.
– Lập dự toán đầu tư chi tiết
– Tư vấn, chuẩn bị tài liệu đấu thầu, đưa ra lời khuyên cho việc lựa chọn các nhà thầu xây dựng
– Giám sát xây dựng
– Hỗ trợ kiểm tra chấp nhận, hướng dẫn vận hành nhà máy
– Đào tạo, hướng dẫn thực hành GMP HS .
– Xây dựng hệ thống tài liệu GMP HS.
Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luật VN qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí. Xin cảm ơn!
Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788