Đối tượng cần có giấy ATVSTP gồm những đối tượng nào?

Các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đã rất chặt chẽ, nhưng nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vẫn chưa được trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để bảo quản thực phẩm mọi lúc mọi nơi đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề cấp bách khi các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quán ăn, nhà hàng…, là các Đối tượng cần có giấy ATVSTP đã có nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm từ nhẹ đến nặng. Đó là nguyên nhân ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng và dễ mang đến những căn bệnh nguy hiểm về lâu dài.

Do đó

Các cơ quan quản lý nhà nước ngày càng có chế tài nặng đối với các cơ sở kinh doanh không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc không được trang bị đầy đủ kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong bài viết sau đây quý khách hàng hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn cùng với Luật VN nhé!

Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luật VN qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Căn cứ pháp lý:

  • Căn cứ Luật An toàn thực phẩm ngày 17 tháng 6 năm 2010;
  • Căn cứ Nghị định số 98/2017/NĐ-CP ngày 18 tháng 8 năm 2017 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương;
  • Căn cứ Nghị định số 77/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực mua bán hàng hóa quốc tế, hóa chất; vật liệu nổ công nghiệp, phân bón, kinh doanh khí, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương;
  • Căn cứ Nghị định 107/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đánh giá sự phù hợp;
  • Căn cứ Nghị định số 08/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 01 năm 2018 của Chính phủ sửa đổi một số Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương;
  • Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;

Giấy chứng nhận vệ sinh thực phẩm là gì?

ATVSTP 1

  • Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là điều kiện bắt buộc đối với các đối tượng phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm để sẵn sàng đi vào hoạt động hoặc đang hoạt động và phải khẩn trương bổ sung giấy phép vệ sinh. An toàn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Vậy Đối tượng cần có giấy ATVSTP theo quy định là những đối tượng nào? Cơ sở của bạn có phải có giấy phép an toàn thực phẩm không? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn được yêu cầu nộp đơn xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm mà không xin giấy phép? Hãy cùng Luật VN tham khảo thông qua bài viết sau nhé!

Đối tượng nào không cần có giấy ATVSTP?

Theo khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, cơ sở không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm bao gồm:

1. Các cơ sở sau đây không cần cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

a) Sản xuất ban đầu nhỏ;
b) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
c) Sơ chế nhỏ và nhỏ;
d) Kinh doanh thực phẩm bán lẻ;
đ) Kinh doanh thực phẩm đóng gói sẵn;
e) Sản xuất, kinh doanh công cụ, nguyên liệu đóng gói, bảo quản thực phẩm;
g) Nhà hàng trong khách sạn;
h) Bếp ăn tập thể không có kinh doanh thực phẩm đã đăng ký;
i) Kinh doanh thức ăn đường phố;
k) Cơ sở đã được cấp một trong các Chứng chỉ sau: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống điểm kiểm soát quan trọng và phân tích mối nguy (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương.
Mặc dù các cơ sở nêu trên không phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng phải tuyệt đối tuân thủ các yêu cầu của các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng.

Đối tượng cần có giấy ATVSTP bao gồm những đối tượng nào?

Điều kiện cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm:

Tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP nêu trên, không phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.
Khi cơ sở kinh doanh phải xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì phải đáp ứng đủ các điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thực phẩm phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Nhà bếp được bố trí để đảm bảo rằng không có sự lây nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm chế biến.
  • Có đủ nước đạt tiêu chuẩn kỹ thuật để chế biến, kinh doanh.
  • Có dụng cụ thu gom, lưu giữ rác, rác đảm bảo vệ sinh.
  • Cống rãnh trong khu vực cửa hàng và nhà bếp phải rõ ràng và không bị ứ đọng.
  • Nhà ăn phải thoáng mát, mát mẻ, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ và thực hiện các biện pháp phòng ngừa côn trùng và động vật gây hại.
  • Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và vệ sinh chất thải và rác thải hàng ngày.
  • Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm.
  • Đã đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

ATVSTP 2

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đảm bảo các điều kiện sau:

  • Có vị trí và khu vực phù hợp, có khoảng cách an toàn với các nguồn độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố có hại khác;
  • Có đủ nước đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Có đầy đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa, khử trùng, nước sát khuẩn, trang thiết bị phòng, chống côn trùng, động vật gây hại;
  • Có hệ thống xử lý chất thải và vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
  • Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Tuân thủ các quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  • Đã đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

  • Sở Y tế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thực phẩm.
  • Sở Công Thương cấp giấy chứng nhận đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Giải trình về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
  • Giấy chứng nhận sức khỏe đầy đủ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp
  • Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý chuyên ngành.

Chú ý:

  • Tất cả cán bộ, nhân viên trong đơn vị xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm phải đủ sức khỏe để đảm bảo hoạt động của cơ sở. Khám sức khỏe cho cán bộ, nhân viên là một trong những yêu cầu bắt buộc trong thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
  • Đồng thời, cán bộ, nhân viên cơ sở phải tham gia tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm. Chủ cơ sở sẽ phải trải qua một cuộc kiểm tra liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đối tượng cần có giấy ATVSTP nhưng không đăng ký thì xử phạt như thế nào?

  • Nếu cơ sở sản xuất, kinh doanh không có giấy phép về vệ sinh an toàn thực phẩm thì buộc phải ngừng kinh doanh.
  • Ngoài ra, mức phạt tiền tối đa đối với hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm là 100.000.000 đồng đối với cá nhân, 200.000.000 đồng đối với tổ chức.
  • Ngoài ra còn có nhiều hình phạt bổ sung như: Buộc các cơ sở kinh doanh tái xuất hoặc tiêu hủy toàn bộ thực phẩm, sản phẩm liên quan.
  • Nếu hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm nguy hiểm, gây ngộ độc cho nhiều người thì có thể bị phạt tù đến 20 năm theo điều 317 Bộ luật Hình sự sửa đổi mới nhất 2017… v.v…

Luật VN với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật và đội ngũ luật sư tâm huyết, chuyên môn cao sẽ tư vấn về thủ tục, hồ sơ để khách hàng có đủ kiến thức và có thể xin giấy phép. an toàn vệ sinh thực phẩm nhanh chóng, với chi phí thấp nhất và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật.

Một số lưu ý cho việc thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm? 

Việc xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm rất quan trọng, điều này thể hiện đơn vị kinh doanh của bạn luôn tuân thủ pháp luật, ngoài ra, còn là bằng chứng khẳng định chất lượng sản phẩm tới khách hàng của bạn.

Theo đó tất cả các loại hình kinh doanh thực phẩm từ loại hình nhỏ lẻ như hộ kinh doanh đến loại hình công ty. Các cá nhân và pháp nhân đó đều phải được cơ quan nhà nước thẩm định và cấp phép giấy an toàn vệ sinh thực phẩm.

Điều này được thể hiện rõ trong Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018. Nghị định này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến an toàn thực phẩm tại Việt Nam. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những kinh nghiệm khi quý khách hàng muốn tìm hiểu về Đối tượng cần có giấy ATVSTP gồm những đối tượng nào. Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luật VN qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Hoặc quý khách có thể đến địa chỉ văn phòng tại 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788