Giấy phép ATVSTP cho quán cơm Tấm.
Hiện nay, kinh doanh dịch vụ ăn uống là một hoạt động khá phổ biến, được nhiều chủ thể lựa chọn vì phù hợp với “túi tiền”, vừa đảm bảo cung cấp lượng sản phẩm cho người tiêu dùng ở một quy mô vừa và nhỏ. Đồng thời, theo quy định pháp luật hoạt động kinh doanh của quán cơm tấm phải được sự cho phép của Nhà nước. Và sự cho phép này được thể hiện qua việc quán cơm tấm bắt buộc phải có Giấy phép an toàn thực phẩm đúng quy định. Quý bạn là chủ sở hữu quán cơm tấm, nhưng chưa hiểu rõ về Giấy phép an toàn thực phẩm là gì? Quy trình thực hiện xin cấp giấy phép ra sao? Hãy cùng Luatvn.vn tìm hiểu vấn đề này theo bài viết dưới đây.
Quý khách còn chưa nắm được quy định, quy trình, thủ tục cấp Giấy phép ATVSTP cho Quán cơm hay quy trình cấp Giấy phép An toàn thực phẩm nói chung. Hãy liên hệ với luatvn.vn số hotline/zalo: 0763387788 để được tư vấn miễn phí.
Mục lục
1. An toàn vệ sinh thực phẩm là gì?
Hiện nay, theo quy định pháp luật tại khoản 1 Điều 2 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định “An toàn thực phẩm là việc bảo đảm để thực phẩm không gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người”. Vì vậy, chúng ta có thể hiểu rằng, An toàn vệ sinh thực phẩm là việc đảm bảo chất lượng, đảm bảo điều kiện, quy trình sơ và chế biến thực phẩm, không gây hại cho người tiêu dùng. Vì vậy, trong quá trình chế biến thực phẩm (đồ ăn, thức uống) người sản xuất, chế biến phải đảm bảo sử dụng những sản phẩm sơ chế đáp ứng đúng tiêu chuẩn, chất lượng, tránh trường hợp sử dụng những thực phẩm quá hạn, bốc mùi, kém chất lượng để chế biến.
2. Giấy phép ATVSTP là gì?
Giấy phép An toàn vệ sinh thực phẩm là Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định trong văn bản pháp luật.
Giấy phép này là loại giấy do Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho bất kỳ chủ thể nào có đăng ký kinh doanh dịch vụ ăn uống. Các chủ thể hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực đều phải được cấp loại Giấy phép này thì mới được cho phép hoạt động.
3. Điều kiện về an toàn thực phẩm để cấp Giấy phép ATVSTP?
a. Điều kiện chung:
“Điều 10. Điều kiện chung về bảo đảm an toàn đối với thực phẩm
Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.
Tùy từng loại thực phẩm, ngoài các quy định tại khoản 1 Điều này, thực phẩm còn phải đáp ứng một hoặc một số quy định sau đây:
a) Quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
b) Quy định về bao gói và ghi nhãn thực phẩm;
c) Quy định về bảo quản thực phẩm.”
Do đó, thực phẩm phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người. Đồng thời, phải đáp ứng quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, về bao gói và ghi nhãn thực phẩm và bảo quản thực phẩm.
b. Điều kiện riêng về cấp Giấy phép ATVSTP đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm (quán cơm tấm):
Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải bảo đảm các điều kiện sau đây:
– Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
– Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
– Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;
– Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
– Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
– Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Trên đây là toàn bộ thông tin đề cập tới quy định, quy trình, thủ tục cấp Giấy phép An toàn vệ sinh thực phẩm cho Quán cơm tấm hay quy trình cấp Giấy phép An toàn vệ sinh thực phẩm nói chung theo quy định mới nhất của pháp luật. Quý bạn đang có nhu cầu xin Giấy phép nhanh chóng, hãy để lại thông tin hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.
Mọi chi tiết về từng dịch vụ, quý bạn đọc vui lòng tham khảo thông tin dưới đây:
Thông tin liên lạc Luật VN:
Hotline: 076.338.7788.
Giấy phép ATVSTP có thời hạn bao lâu?
Hồ sơ xin cấp Giấy phép ATVSTP
BÀI VIẾT LIÊN QUAN