Bán Trung Tâm Ngoại Ngữ, Các Thủ Tục Cần Lưu ý

Cùng với tiến trình hội nhập toàn cầu, tiếng Anh cần thiết như tấm hộ chiếu giúp mỗi công dân bước ra thế giới. Nhu cầu học ngoại ngữ của người dân Việt Nam hiện nay vô cùng lớn. Vậy nên, đầu tư kinh doanh mở trung tâm ngoại ngữ là một hình thức kinh doanh ổn định, có tỷ suất lợi nhuận cao, tăng trưởng ổn định mà rủi ro thì lại thấp hơn so với đầu tư vào các lĩnh vực khác. Kinh doanh giáo dục luôn được chống lưng bởi hai nhà đầu tư cực kỳ lớn là nhà nước và phụ huynh học sinh. Gắn kinh doanh với đầu tư giáo dục là con đường không chỉ mang đến tầm vóc và giá trị cho doanh nghiệp mà còn đóng góp thiết thực cho xã hội.

Bán trung tâm ngoại ngữ

Việc mua bán trung tâm ngoại ngữ sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên. Bên bán chia sẻ được gánh nặng quản lý khi một doanh nghiệp nào đó muốn mở rộng thương hiệu ra nhiều thị trường. Bên mua được thừa hưởng lợi ích từ thương hiệu, kinh nghiệm tổ chức kinh doanh của bên nhượng quyền, từ đó giảm thiểu rủi ro trong giai đoạn khởi nghiệp

  • Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp
  • Nghị định 46/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục
Bán trung tâm ngoại ngữ
Bán trung tâm ngoại ngữ

Thủ tục mua bán trung tâm ngoại ngữ

Việc thành lập và tham gia hoạt động của một trung tâm ngoại ngữ thực chất cũng giống như việc thành lập một doanh nghiệp/công ty được quyền “kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm”. Đối với lĩnh vực giáo dục, việc tiến hành hoạt động kinh doanh thương mại phải đáp ứng một số điều kiện nhất định như liên quan đến người đại diện theo pháp luật của trung tâm ngoại ngữ. Đội ngũ giáo viên giảng dạy có trình độ chuyên môn. Có cơ sở vật chất phải đảm bảo các điều kiện về ánh sang, thiết bị phục vụ cho công việc học tập…theo đúng quy định pháp luật có liên quan.

Chính vì vậy, việc chuyển nhượng/mua bán trung tâm ngoại ngữ thực chất và trước hết là việc chuyển đổi thông tin người chủ sở hữu của trung tâm. Bởi lẽ điều kiện về tư cách hoạt động của một trung tâm ngoại ngữ phải có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng và nếu có là thay đổi các thông tin về người đại diện theo pháp luật …Được áp dụng một cách rộng rãi và thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

Bán trung tâm ngoại ngữ được thành lập theo hình thức công ty cổ phần

Theo đó, đối với trung tâm ngoại ngữ được thành lập và hoạt động theo hình thức công ty cổ phần. Hoạt động mua bán trung tâm chính là việc chuyển nhượng cổ phần của cổ đông sáng lập trung tâm cho một người khác. Khi tiến hành thủ tục chuyển nhượng, người có trách nhiệm thực hiện cần chuẩn bị các hồ sơ cần thiết như:

  • Hợp đồng ký kết thực hiện việc chuyển nhượng cổ phần.
  • Biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng;
  • Biên bản họp và quyết định của Đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi cổ đông
  • Tiến hành chỉnh sửa, bổ sung thông tin trong Sổ đăng ký cổ đông của công ty.

Sau khi tiến hành xong các thủ tục về chuyển nhượng cổ phần thì người có trách nhiệm của trung tâm ngoại ngữ phải thực hiện thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Để được đảm bảo các quyền và lợi ích khi hoạt động kinh doanh thương mại

Bán trung tâm ngoại ngữ
Bán trung tâm ngoại ngữ

Bán trung tâm ngoại ngữ được thành lập theo hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn

Đối với trung tâm ngoại ngữ được thành lập và hoạt động theo hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) thì việc mua bán trung tâm thực chất là việc chuyển nhượng phần vốn góp của thành viên góp vốn và cần chuẩn bị các hồ sơ cần thiết như:

  • Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp.
  • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên về việc tiếp nhận thành viên mới;
  • Giấy tờ xác nhận việc góp vốn của thành viên mới của công ty;

Cũng giống như loại hình công ty cổ phần, sau khi chuyển nhượng phần vốn góp  theo đúng quy định pháp luật thì người đại diện theo pháp luật của trung tâm ngoại ngữ có trách nhiệm thực hiện thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tại Sở kế hoạch đầu tư nơi đặt địa điểm trụ sở chính của trung tâm.

Trên đây là ý kiến tư vấn pháp lý của Luật VN liên quan đến việc mua bán trung tâm ngoại ngữ. Nếu Quý khách còn bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến vấn đề này có thể liên hệ trực tiếp với Luật VN để được hỗ trợ giải đáp và tư vấn. 

Quý khách hàng muốn sử dụng dịch vụ thành lập trung tâm ngoại ngữ trọn gói của Luật Quốc Bảo. Hãy vui lòng liên hệ qua số Hotline/Zalo: 076 338 7788 để được hỗ trợ các thủ tục nhanh chóng nhất.

Với đội ngũ luật sư nhiệt huyết, tận tình và giàu kinh nghiệm, Luật Quốc Bảo rất hân hạnh khi được hỗ trợ giải đáp những vướng mắc và trở thành người bạn đồng hành của Quý khách hàng.

5/5 - (1 bình chọn)

Contact Me on Zalo

0763 387 788