Hướng dẫn cách thành lập một trung tâm ngoại ngữ

Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân là đề án do Bộ Giáo dục và Đào tạo đề cử. Được chính phủ phê duyệt vào năm 2008. Với mục tiêu “đến năm 2020, đa số thanh niên Việt Nam tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng và đại học có đủ năng lực ngoại ngữ sử dụng độc lập, tự tin giao tiếp, học tập, làm việc trong môi trường hội nhập, đa ngôn ngữ, đa văn hóa”. Việc mở một trung tâm dạy ngoại ngữ giai đoạn này là rất khả thi. Bạn đang có ý định mở trung tâm ngoại ngữ nhưng chưa có kinh nghiệm. Luatvn.vn xin hướng dẫn bạn cách thành lập một trung tâm ngoại ngữ sao cho đúng và nhanh nhất trong bài viết sau đây.

Hướng dẫn cách chọn địa điểm, điều kiện cơ sở vật chất để thành lập một trung tâm ngoại ngữ

Địa điểm

– Công tác tìm kiếm lựa chọn mặt bằng là một khâu vô cùng quan trọng, địa điểm tốt sẽ quyết định 50% thành công của trung tâm.

– Địa điểm đặt trung tâm phải là khu vực trung tâm của thị trấn, thị tứ. Hay thành phố tập trung đông dân cư, khu công nghiệp. Có nhiều người trong độ tuổi học sinh, sinh viên và những người đang đi làm.

– Địa điểm đặt Trung tâm ngoại ngữ phải có đường giao thông thuận tiệ. Có vị trí dễ nhìn đảm bảo thông thoáng không bị ô nhiễm môi trường…

– Địa điểm phải đảm bảo đủ diện tích yêu cầu, có hệ thống phòng cháy chữa cháy. Được cơ quan chức năng kiểm tra và cấp phép.

– Phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục của địa phương

Cơ sở vật chất:

– Có tối thiểu 07 phòng học và phòng chức năng (phòng giám đốc, phòng họp, phòng chờ của giáo viên, phòng ghi danh…)

– Phòng học có diện tích tối thiểu từ 1,5 m2/học viên/ ca học trở lên. Thông thoáng, đủ ánh sáng (tự nhiên hoặc nhân tạo). Đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh và phòng bệnh.

Cách thành lập một trung tâm ngoại ngữ
Cách thành lập một trung tâm ngoại ngữ

– Có chỗ để xe cho học viên.

– Có khu vực nghỉ giải lao, nghỉ giữa giờ cho cán bộ giáo viên, học viên.

– Có nơi chứa rác thải hợp vệ sinh. Có khu vực vệ sinh cho học viên, giáo viên tại trung tâm đảm bảo.

Hướng dẫn cách thành lập một trung tâm ngoại ngữ – những điều kiện bắt buộc phải có.

Điều kiện thành lập:

– Phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Đề án thành lập trung tâm xác định rõ: mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung đào tạo, bồi dưỡng. Đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm dự kiến, tổ chức bộ máy, nguồn lực và tài chính. Phương hướng chiến lược xây dựng và phát triển trung tâm.

Hướng dẫn cách đặt tên khi thành lập một trung tâm ngoại ngữ:

Tên của trung tâm được ghi trên quyết định thành lập trung tâm, con dấu, biển hiệu và các giấy tờ giao dịch của trung tâm.

– Tên trung tâm:

+ Tên trung tâm

+ Tên giao dịch

+ Tên tiếng anh

– Loại hình trung tâm:

– Địa điểm đặt trung tâm:

Hướng dẫn cách thành lập một trung tâm ngoại ngữ – các điều kiện bắt buộc về bộ máy quản lý trung tâm:

– Giám đốc trung tâm phải là người có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt. Có năng lực quản lý, đã tốt nghiệp trình độ đại học ngoại ngữ. Đã hoạt động trong ngành giáo dục ít nhất 3 năm và được cấp ra quyết định thành lập trung tâm công nhận.

– Giám đốc trung tâm ngoại ngữ là người điều hành và chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước cơ quan quản lý cấp trên về mọi hoạt động của trung tâm. Nhiệm kỳ của giám đốc trung tâm ngoại ngữ là 5 năm.

– Đối với trung tâm ngoại ngữ tư thục. Tuổi của giám đốc trung tâm khi bổ nhiệm lần đầu không quá 65 tuổi.

– Trong trường hợp, cơ cấu tổ chức quản lý của trung tâm có Phó giám đốc thì Phó giám đốc trung tâm phải tốt nghiệp Đại học – Cao đẳng theo chuyên môn của trung tâm. Nhiệm kỳ của Phó giám đốc trung tâm theo nhiệm kỳ của Giám đốc trung tâm.

Hướng dẫn cách thành lập một trung tâm ngoại ngữ – Tiêu chuẩn giáo viên giảng dạy cho trung tâm:

Giáo viên giảng dạy tại trung tâm phải là giáo viên cơ hữu, thỉnh giảng đảm bảo tỷ lệ tối đa 30 học viên/giáo viên. Về trình độ chuyên môn, giáo viên giảng dạy của trung tâm phải tốt nghiệp Đại học Sư phạm – Cao đẳng Sư phạm theo chuyên môn trung tâm giảng dạy. Trường hợp giáo viên có bằng Đại học, Cao đẳng khác thì phải có chứng chỉ sư phạm.

Hướng dẫn cách thành lập một trung tâm ngoại ngữ Thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ

Thẩm quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ:

– Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (nếu được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền) quyết định đối với các trung tâm ngoại ngữ trực thuộc. Các trung tâm ngoại ngữ thuộc trường trung cấp. Các trung tâm ngoại ngữ do các tổ chức, cá nhân đề nghị thành lập.

– Giám đốc đại học, học viện, hiệu trưởng trường đại học, trường cao đẳng quyết định đối với các trung tâm ngoại ngữ trực thuộc.

– Người đứng đầu tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức kinh tế được pháp luật cho phép thành lập các trung tâm đào tạo trực thuộc. Có thẩm quyền quyết định đối với các trung tâm ngoại ngữ trực thuộc.

Cách thành lập một trung tâm ngoại ngữ
Cách thành lập một trung tâm ngoại ngữ

Hướng dẫn cách chuẩn bị hồ sơ thành lập một trung tâm ngoại ngữ

 Hồ sơ gồm:

– Tờ trình đề nghị thành lập trung tâm ngoại ngữ

– Đề án thành lập trung tâm ngoại ngữ gồm các nội dung: Tên trung tâm, loại hình trung tâm, địa điểm đặt trung tâm. Sự cần thiết và cơ sở pháp lý của việc thành lập trung tâm. Mục tiêu, chức năng, nhiệm vụ của trung tâm. Chương trình giảng dạy, quy mô đào tạo. Cơ sở vật chất của trung tâm, cơ cấu tổ chức của trung tâm. Giám đốc, các Phó Giám đốc (nếu có), các tổ (hoặc phòng chuyên môn). Sơ yếu lý lịch của người dự kiến làm Giám đốc trung tâm;

– Dự thảo nội quy tổ chức hoạt động của trung tâm ngoại ngữ.

Hướng dẫn cách thành lập một trung tâm ngoại ngữ – Trình tự thực hiện của cơ quan thẩm quyền.

– Tổ chức, cá nhân gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện 01 bộ hồ sơ quy định trên  đến người có thẩm quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ.

– Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Cơ quan có thẩm quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ có trách nhiệm thẩm định, kiểm tra các điều kiện theo quy định.

– Trong thời hạn 05 ngày làm việc. Người có thẩm quyền quyết định thành lập, cho phép thành lập trung tâm ngoại ngữ nếu đủ điều kiện. Nếu chưa quyết định thành lập thì có văn bản thông báo cho tổ chức, cá nhân nêu rõ lý do.

– Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả thẩm định. Người có thẩm quyền quyết định cho phép trung tâm hoạt động giáo dục. Nếu chưa quyết định cho phép hoạt động giáo dục thì có văn bản thông báo cho trung tâm nêu rõ lý do.

Trên đây là những hướng dẫn về cách thành lập một trung tâm ngoại ngữ sao cho đúng pháp luật. Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ thành lập trung tâm ngoại ngữ, hãy đến với Luatvn.vn. Chúng tôi sẽ đưa ra những giải pháp hay, tiết kiệm, hiệu quả nhất để Quý khách hàng có lựa chọn phù hợp.

Xin vui lòng liên hê: Hotline/zalo: 0763387788 hoặc Email: luatvn.vn02@gmail.com

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788