Cấp giấy chứng nhận ATTP tại Đồng Tháp

Căn cứ pháp lý:

  • Nghị định 38/2012/NĐ-CP

Căn cứ Điều 12 Nghị định 38/2012/NĐ-CP về Điều kiện cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại Đồng Tháp:

” Điều 12. Cấp giấy chứng nhận đủ Điều kiện an toàn thực phẩm

Việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đáp ứng đủ Điều kiện an toàn thực phẩm được thực hiện đối với từng cơ sở sản xuất, kinh doanh ; nhà máy sản xuất độc lập tại một địa điểm quy định tại một địa điểm, trừ trường hợp sau đây

  • Sản xuất ban đầu nhỏ;
  • Kinh doanh thực phẩm bán lẻ;
  • Người bán hàng rong đường phố;
  • Giao dịch ở các thực phẩm sẵn có không yêu cầu Điều kiện lưu trữ đặc biệt như regulated”.
  • Các trường hợp không chịu sự phát hành chứng chỉ được hướng dẫn cụ thể trong Điều 9 thông tư 26/2012/tt – byt như sau

Điều 9. Cơ sở không phải cấp chứng chỉ

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, tăng cường chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, nước khoáng, nước đóng chai, công cụ đóng chai trực tiếp với thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của bộ y tế

  1. Cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng ban đầu nhỏ.
  2. Cơ sở kinh doanh nhỏ không có yêu cầu bảo quản sản phẩm đặc biệt.
  3. Người bán hàng rong.
  4. Cơ sở kinh doanh bao gói sẵn không yêu cầu Điều kiện lưu trữ đặc biệt.
  5. Cơ sở kinh doanh bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
  6. Thuốc đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động kinh doanh thực phẩm chức năng, tăng cường thực phẩm với micronutrients”.

Điều kiện cần phải đảm bảo khi thành lập cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại Đồng Tháp

*Đối với cơ sở sản xuất lớn

Điều kiện cơ sở vật chất:

Làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm bao nhiêu tiền

  • Có địa điểm và khu vực thích hợp, có khoảng cách an toàn từ nguồn độc, nguồn ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
  • Có đủ nước để đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật cho sản xuất và kinh doanh thực phẩm;
  • Cơ sở vật chất có sẵn cho việc xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản, vận chuyển các loại thực phẩm. Có đủ thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử khuẩn, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng, động vật có hại;
  • Có hệ thống xử lý chất thải và hoạt động thường xuyên theo luật bảo vệ môi trường;
  • Duy trì điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ xuất xứ và nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quy trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Tuân thủ các quy định về y tế, kiến thức và hành nghề của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Điều kiện về bảo quản thực phẩm:

  • Khu vực lưu trữ và cơ sở lưu trữ phải có diện tích đủ lớn để bảo quản từng loại thực phẩm, có thể thực hiện các kỹ thuật bốc dỡ an toàn và chính xác, bảo đảm vệ sinh trong kho;
  • Ngăn chặn các tác động của nhiệt độ, độ ẩm, côn trùng, động vật, đất, mùi và các tác động môi trường bất lợi ; bảo đảm đủ ánh sáng ; thiết bị chuyên dụng để điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện lưu trữ đặc biệt khác;
  • Tuân thủ các quy định về bảo quản tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

*Đối với cơ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ

  • Có khoảng cách an toàn từ các nguồn độc hại và gây ô nhiễm;
  • Có đủ nước để đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật cho sản xuất và kinh doanh thực phẩm;
  • Có thiết bị phù hợp để sản xuất, kinh doanh thực phẩm không độc hại hoặc ô nhiễm thực phẩm;
  • Sử dụng nguyên liệu, hóa chất, phụ gia thực phẩm, chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu đóng gói, chứa thực phẩm trong sơ chế, chế biến và bảo quản thực phẩm;
  • Tuân thủ các quy định về y tế, kiến thức và hành nghề của người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Thu thập và xử lý chất thải theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
  • Duy trì các điều kiện để đảm bảo an toàn thực phẩm và giữ thông tin liên quan đến việc mua và bán để bảo đảm thực phẩm.

*Đối với cơ sở sản xuất thực phẩm tươi sống

  • Đảm bảo điều kiện đất canh tác, nguồn nước, địa điểm sản xuất để sản xuất thực phẩm an toàn;
  • Tuân thủ các quy định của pháp luật về sử dụng giống cây trồng, giống vật nuôi ; phân bón, thuốc thực vật, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất kích thích tình dục, chất bảo quản trọng lượng và các chất khác liên quan đến an toàn thực phẩm;
  • Tuân thủ các quy định về kiểm dịch, vệ sinh thú y trong giết mổ động vật ; kiểm dịch thực vật đối với sản phẩm trồng trọt;
  • Xử lý chất thải theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
  • Chất tẩy rửa, chất diệt khuẩn và chất khử độc phải an toàn khi dùng cho con người và môi trường;
  • Duy trì các điều kiện an toàn thực phẩm, lưu giữ hồ sơ xuất xứ và nguồn gốc thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ sản xuất thực phẩm tươi.

>>Thủ tục xin Giấy VSATTP tại TPHCM<<

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại Đồng Tháp

  • Các doanh nghiệp trong tỉnh Đồng Tháp sẽ dưới sự quản lý của ban quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh
  • Đối với các doanh nghiệp ở các tỉnh:
    Tùy thuộc vào danh mục sản phẩm sản xuất / kinh doanh của doanh nghiệp, quy trình đăng ký an toàn thực phẩm được thực hiện theo quản lý của bộ công thương. Có ba bộ quản lý chứng chỉ đủ điều kiện an toàn thực phẩm
  • Chi cục an toàn thực phẩm tỉnh Đồng Tháp
  • Sở Nông Nghiệp tỉnh Đồng Tháp
  • Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp

III. Hồ sơ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP tỉnh Đồng Tháp

  • Ba bộ ngành quản lý cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện AT
  • TP sẽ có biểu mẫu và quy định riêng cho từng Bộ. 
  •  Hồ sơ chung gồm có:
    • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận VSATTP;
    • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;
    • Giấy xác nhận đủ sức khỏe/Danh sách tổng hợp xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp (bản sao có xác nhận của cơ sở;
    • Danh sách đã được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

IV. Hiệu lực Giấy chứng nhận ATTP

  • Giấy chứng nhận có hiệu lực trong thời gian 03 năm kể từ ngày cấp.
  • Trong trường hợp Doanh nghiệp vẫn còn sản xuất/kinh doanh thực phẩm, trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận hết hạn, Doanh nghiệp phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận.

Nói chung, quy trình đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2021 không thay đổi so với năm 2020. Bất kỳ cơ sở sản xuất / kinh doanh nào chưa đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm phải nhanh chóng đăng ký. Để tránh bị các cơ quan nhà nước kiểm tra.

Nếu quý khách có thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi tại luatvn.vn số Hotline/Zalo: 076 338 7788 để được tư vấn miễn phí.

Contact Me on Zalo

0763 387 788

Zalo Chat

Gửi Email

Bảng giá