Cấp sổ đỏ sai quy định: Cơ quan nhà nước có trách nhiệm gì?

Cơ quan chức năng cấp sổ đỏ sai quy định không phải là vấn đề hiếm gặp, có thể gây ra nhiều thiệt hại to lớn cho người dân. Theo quy định mới nhất của pháp luật, cơ quan chức năng phải chịu trách nhiệm về những sai sót này. Vậy cơ quan chức năng có trách nhiệm gì, người dân cần xử lý như thế nào, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Luatvn để nắm được chi tiết. 

Cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp sổ đỏ, sổ hồng

Theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP được bổ sung bởi Nghị định 01/2017/NĐ-CP của chính phủ quy định về thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đai như sau:

 • Đối với địa phương đã có Văn phòng đăng ký đất đai thì Sở Tài nguyên và Môi trường được quyền cấp sổ đỏ, sổ hồng cho người dân trong những trường hợp sau:
  • Khi cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất, sở hữu tài sản thực hiện các quyền của chủ sở hữu đất mà phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Cấp lại, cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp sổ đỏ, sổ hồng
Cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp sổ đỏ, sổ hồng
 • Đối với địa phương chưa có Văn phòng đăng ký đất đai thì cơ quan chức năng có thẩm quyền thực hiện những công việc sau:
  • Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận cho cơ sở tôn giáo, tổ chức, người Việt Nam đang định cư tại nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; cá nhân, tổ chức nước ngoài và các doanh nghiệp trong nước có vốn đầu tư nước ngoài.
  • Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân, hộ gia đình, cộng đồng cư dân, người Việt Nam hiện đang định cư tại nước ngoài được sở hữu đất và những tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam. 
 • Đối với địa phương đã có Văn phòng đăng ký đất đai thì việc cấp sổ đỏ, sổ hồng cho người dân do Văn phòng đăng ký đất đai hoặc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai chịu trách nhiệm theo quyết định của ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào điều kiện thực tế tại từng địa phương về cơ sở vật chất, sơ đồ tổ chức của Văn phòng đăng ký đất đai để quy định việc cho phép Sở Tài nguyên và Môi trường được ủy quyền cho Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. 

Quý khách có thể tham khảo thêm >>> THÀNH LẬP CÔNG TY UY TÍN >>>

Cơ quan Nhà nước có trách nhiệm gì khi cấp sổ đỏ sai quy định cho người dân 

Hiện nay, tình trạng cơ chức năng có thẩm quyền cấp sổ đỏ sai quy định của pháp luật cho người dân không phải trường hợp hiếm gặp. Việc sai quy định này được xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do cắt bớt thủ tục trong quy trình cấp sổ đỏ, không tiến hành đo đạc thực tế hoặc thậm chí người thi hành công vụ cố tình thực hiện để trục lợi cá nhân,…

Theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2017, Nhà nước có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người dân nếu thực hiện cấp sổ đỏ sai quy định. Mức bồi thường không được quy định chi tiết, có thể do hai bên thỏa thuận hoặc dựa vào thiệt hại trên thực tế.

Cơ quan Nhà nước có trách nhiệm gì khi cấp sổ đỏ sai quy định cho người dân 
Cơ quan Nhà nước có trách nhiệm gì khi cấp sổ đỏ sai quy định cho người dân

Sau khi thực hiện bồi thường cho cá nhân, hộ gia đình do những sai phạm khi cấp sổ đỏ không đúng quy định, cơ quan chức năng bồi thường phải có trách nhiệm hoàn trả hoặc yêu cầu cơ quan trực tiếp cấp sổ đỏ cho người dân xác định trách nhiệm hoàn trả và thu tiền hoàn trả. Bên cạnh đó, xem xét, xử lý kỷ luật những người thi hành công vụ có liên quan đến những sai phạm này.

Nếu người dân có bằng chứng về việc thiếu trách nhiệm hoặc cố tình sai phạm của cơ quan chức năng thì người thi hành công vụ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. 

Người dân cần làm gì khi cơ quan chức năng cấp sổ đỏ sai quy định?

Khi người dân phát hiện sổ đỏ, sổ hồng được cấp không đúng với quy định của pháp luật thì thực hiện như sau:

 • Gửi văn bản kiến nghị đến cơ quan nhà nước nơi cấp sổ đỏ.
 • Cơ quan chức năng có trách nhiệm kiểm tra, xử lý, xem xét quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp sai quy định
 • Cơ quan thu hồi: Văn phòng đăng ký đất đai thu hồi và quản lý sổ đỏ đã thu hồi theo quy định của pháp luật. 

Lưu ý: 

 • Trường hợp người dân không đồng ý với quyết định của cơ quan chức năng có quyền khiếu nại
 • Nhà nước không thu hồi sổ đỏ đã cấp sai quy định nếu được người dân thực hiện thủ tục chuyển nhượng, chuyển đổi sổ đỏ hoặc chuyển mục đích sử dụng đất và được giải quyết theo quy định của pháp luật hiện hành. 
 • Việc xử lý thiệt hại do cấp sổ đỏ không đúng quy định gây ra được thực hiện theo quyết định của Tòa án nhân dân. 
 • Người có hành vi dẫn đến việc cấp sổ đỏ sai quy định có thể bị xử lý như sau:
  • Tùy theo mức độ vi phạm, tính chất vi phạm mà bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự 
  • Nếu gây thiệt hại cho người khác và cho nhà nước thì ngoài quy định của pháp luật phải bồi thường tùy theo mức độ thiệt hại 
  • Người trực tiếp thi hành công vụ có hành vi vi phạm bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự (đối với cán bộ, viên chức, công chức,…)

Trên đây là những thông tin mà người dân cần biết khi cơ quan chức năng cấp sổ đỏ sai quy định. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn sổ đỏ hãy liên hệ với Luatvn theo hotline 0763387788 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết thêm.

5/5 - (1 bình chọn)

Contact Me on Zalo

0763 387 788