Chia thừa kế sử dụng đất như thế nào? Cần gia hạn sổ đỏ trước không?

Làm thế nào để chia thừa kế quyền sử dụng đất? Có thể thừa kế đất mà không thu tiền thuê đất không? Ủy quyền thực hiện nghĩa vụ từ nhà ở thừa kế? Bài viết sau đây công ty Luatvn chúng tôi xin cung cấp một số thông tin cho quý khách hàng. Mời bạn đón đọc!

Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luatvn.vn qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Mục lục

1. Nên gia hạn sổ đỏ hay kê khai thừa kế trước?

Quy định về cấp sổ đỏ theo bản án của tòa
gia hạn sổ đỏ hay kê khai thừa kế trước
 • Xin chào Luật sư Luatvn! Tôi có một vấn đề mà tôi hy vọng các luật sư sẽ trả lời: Năm 2015, ông tôi để lại di chúc cho tôi 200m2. Nhưng sổ đỏ 2000m2 của gia đình tôi bao gồm đất ở và đất canh tác. Năm 2017, ông nội tôi qua đời. Sổ đỏ sẽ hết hạn vào năm 2018.
 • Hiện tại, gia đình cô chú tôi đều đồng ý cho tôi đăng ký vào sổ đỏ? Luật sư cho tôi biết tôi nên làm gì? Tôi đến văn phòng công chứng, họ nói làm mới sổ đỏ trước? Đi xuống văn phòng một cửa, nó được cho là thừa nhận thừa kế đầu tiên. Tôi không biết phải làm gì? Tôi mong lời khuyên từ Luật sư! 

Cảm ơn Luật sư Luatvn!

Luật sư tư vấn:

 • Trong bài viết bạn đã đề cập rằng sổ đỏ của gia đình bạn có gia hạn, vì vậy chúng tôi xác định đất của gia đình bạn thuộc trường hợp sử dụng đất có thời hạn.
 • Luật Đất đai năm 2013 đã có sự điều chỉnh đáng kể trong việc quy định thời hạn sử dụng đất nông nghiệp. Nếu như trước đây, thời hạn giao đất trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản, sản xuất muối cho hộ gia đình, cá nhân chỉ là 20 năm thì nay theo Điều 126 Luật Đất đai 2013, thời hạn này đã được kéo dài điều chỉnh lên đến 50 năm.
 • Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đã được giao đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp trước ngày 1/7/2014 khi hết thời hạn sử dụng đất nếu có nhu cầu.
 • Nếu được yêu cầu, họ được tiếp tục sử dụng đất trong thời hạn quy định.

Về trình tự, thủ tục khi hết thời hạn sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân quy định tại Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai Vành đai được quy định như sau:

“2. Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao, công nhận, chuyển nhượng được tiếp tục sử dụng đất khi hết thời hạn sử dụng đất. trong thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 126 và khoản 3 Điều 210 của Luật Đất đai mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất.

3. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 2 Điều này có nhu cầu xác nhận lại thời hạn sử dụng đất trên Giấy chứng nhận thì thực hiện theo trình tự, thủ tục sau đây:

a) Người sử dụng đất nộp hồ sơ đề nghị xác nhận lại thời hạn sử dụng đất;
b) Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất kiểm tra hồ sơ, xác nhận hộ gia đình, cá nhân đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp mà chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. quyền và chuyển hồ sơ cho Văn phòng Đăng ký đất đai;
c) Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ; xác nhận thời hạn tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 126 và khoản 3 Điều 210 Luật Đất đai về Giấy chứng nhận đã cấp; sửa chữa, cập nhật hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và bàn giao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã để bàn giao trong trường hợp hồ sơ nộp ở cấp xã”.

Như vậy:

 • Trong trường hợp của gia đình bạn, đất do ông nội bạn để lại không nhất thiết phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất. Trong bài viết, bạn nói rằng ông nội của bạn đã để lại di chúc cho bạn thừa kế đất đai.

Tuy nhiên, để trở thành chủ sở hữu quyền sử dụng đất, bạn phải làm thủ tục kê khai thừa kế tại văn phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng cấp tỉnh nơi có bất động sản.

 • Trong trường hợp bạn muốn điều chỉnh thời hạn sử dụng đất trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho ông nội của bạn, bạn cũng cần làm thủ tục kê khai thừa kế trước.
 • Bởi sau khi làm thủ tục kê khai thừa kế, bạn trở thành người có quyền sử dụng đất và thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất do người sử dụng đất yêu cầu. Khi thực hiện thủ tục phát hành mới, cơ quan có thẩm quyền sẽ điều chỉnh thời hạn ghi trong giấy đó.

2. Tư vấn phân chia quyền thừa kế, quyền sử dụng đất?

Xin chào luật sư! Tôi sinh ra và lớn lên ở xã Phụng Công, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, hiện đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi muốn hỏi hai điều sau:

1. Cha mẹ tôi có đất canh tác tại xã Phụng Công. Hiện nay, họ được hưởng chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với đất nông nghiệp, 5% đất canh tác, nhưng cả bố mẹ tôi đều đã chết và không đưa phần này vào di chúc.

 • Tôi chỉ có một anh trai là Đỗ Văn S., sống trong xã, nhưng tôi và anh em không đồng ý và không nói chuyện với nhau.
 • Tôi đã làm đơn gửi UBND huyện Văn Giang và UBND xã Phụng Công để hỏi thông tin về các chế độ, chính sách nêu trên, nhưng anh .C. (Điện thoại 098 3935xxx) tại Văn phòng UBND huyện gọi điện cho tôi nói rằng việc này do UBND huyện thực hiện.
 • Xã quản lý và hướng dẫn tôi gọi điện thoại gặp ông H. chủ tịch xã (ĐT 091 522511x) nhưng ông H. nói với tôi rằng xã không có trách nhiệm trả lời mà người dân tự phát hiện.
 • Vậy vấn đề này cần được hiểu như thế nào theo quy định của pháp luật, trách nhiệm trả lời thông tin trên ở đâu và xin hướng dẫn tôi cách tiến hành các bước cụ thể? 

2.Tôi có một mảnh đất ở xã Phụng Công có Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất ở do Ủy ban nhân dân huyện Văn Giang cấp, trên đất có một căn nhà do mẹ tôi xây dựng trước khi bà qua đời vào năm 2003.

 • Tôi bắt đầu sự nghiệp ở xa, nên từ đó khi mẹ mất cho đến nay, anh ruột là Đỗ Văn S. (số điện thoại 097646276x) sống ở xã Phụng Công tự ý tàng trữ, sử dụng và khai thác bất động sản mà không được sự đồng ý của tôi, tôi đã gặp nhau nhiều lần. Yêu cầu hoàn tiền nhưng chưa được trả lời.
 • Vì vậy, xin vui lòng hướng dẫn tôi phải làm gì, cơ quan nào để đáp ứng, những biện pháp nào để đòi lại quyền Chia thừa kế sử dụng đất của tôi?

Luật sư tư vấn:

1. Về quyền của người Chia thừa kế sử dụng đất:

Bản chất của tranh chấp giữa bạn và anh trai của bạn trong trường hợp này là về di sản do cha mẹ bạn để lại.
Do cha mẹ bạn chết mà không để lại di chúc nên di sản thừa kế sẽ được chia theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 về thừa kế như sau:
“Điều 651. Người thừa kế hợp pháp

1. Người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Dòng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Dòng thừa kế thứ hai bao gồm: ông, bà, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, em gái, anh ruột của người đã chết; cháu ruột của người chết và người quá cố là ông, bà, bà ngoại, bà ngoại;
c) Dòng thừa kế thứ ba bao gồm: ông cố nội, ngoại của người đã chết; chú ruột, chú ruột, chú ruột, dì, dì ruột của người quá cố; cháu ruột của người chết và người chết là chú ruột, chú ruột, chú ruột, cô ruột, dì ruột, dì ruột; chắt của người quá cố, nhưng người quá cố là một bà cố nội.

2. Người Chia thừa kế sử dụng đất cùng dãy được hưởng một phần bằng nhau của di sản.

3. Người thuộc dòng thừa kế tiếp theo sẽ chỉ được thừa kế nếu không có ai trong dòng thừa kế trước đó vì họ đã chết, không có quyền thừa kế, bị tước quyền hưởng tài sản hoặc từ chối nhận di sản.

Tuy nhiên, cần lưu ý về thời hiệu:
“Điều 623. Quy chế thừa kế

1. Thời hiệu cho người thừa kế yêu cầu chia tài sản là 30 năm đối với tài sản bất động sản, 10 năm đối với tài sản di chuyển, kể từ thời điểm mở thừa kế. Vào cuối thời kỳ này, bất động sản thuộc về người thừa kế đang quản lý bất động sản. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý bất động sản thì được giải quyết như sau:

a) Tài sản thuộc sở hữu của người đang sở hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;
b) Bất động sản thuộc về Nhà nước, nếu không có bên sở hữu quy định tại điểm a khoản này.

2. Thời hiệu người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế hoặc từ chối quyền thừa kế của người khác là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế.

3. Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại là 03 năm kể từ thời điểm mở di sản thừa kế.”

Thông thường, khi hết thời hiệu, bạn và anh trai có thể yêu cầu Tòa án chia tài sản chung. Tuy nhiên, vì bạn và anh trai của bạn mâu thuẫn, rất khó để đi theo hướng này. Hơn nữa, bạn đang sở hữu và sử dụng ổn định phần đó của Chia thừa kế sử dụng đất, điều này rất bất lợi cho bạn.
Tốt hơn nữa, bạn nên gặp anh trai của bạn và đồng ý về cách phân Chia thừa kế sử dụng đất.
Quy định mới nhất về thời gian cấp sổ đỏ 
Về đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại huyện Văn Giang.
Đây là đất bạn sở hữu hợp pháp, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên bạn có quyền của người sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013:

“Điều 166. Quyền chung của người sử dụng đất

 1. Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 2. Được hưởng kết quả lao động và kết quả đầu tư trên đất liền.
 3. Được hưởng lợi ích từ công trình nhà nước phục vụ bảo vệ, cải tạo đất nông nghiệp.
 4. Được Nhà nước hướng dẫn, hỗ trợ trong việc cải tạo, cải tạo đất nông nghiệp.
 5. Được Nhà nước bảo vệ khi người khác xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của mình về đất đai.
 6. Được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật này.
 7. Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về hành vi xâm phạm quyền sử dụng đất hợp pháp và các hành vi vi phạm pháp luật khác về đất đai.”
Như vậy, trước tiên bạn có quyền yêu cầu anh trai của bạn trả lại đất cho bạn.
Nếu anh trai bạn cố tình từ chối trả tiền, bạn có thể nộp đơn kiện để đòi lại quyền sử dụng đất hợp pháp của bạn bị người khác chiếm hữu hoặc sử dụng bất hợp pháp:

“Điều 202. Hòa giải tranh chấp đất đai

 1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.
 2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.
 3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã, các tổ chức thành viên của Mặt trận và các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp xã được thực hiện trong thời hạn 45 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai.
 4. Việc hòa giải phải được ghi bằng văn bản, có chữ ký của các bên và có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp và lưu giữ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.

 5. Trường hợp hòa giải thành với những thay đổi về hiện trạng ranh giới và người sử dụng đất, Ủy ban nhân dân cấp xã gửi biên bản hòa giải đến Phòng Tài nguyên và Môi trường trong trường hợp có tranh chấp đất đai. giữa hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng; gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường để có trường hợp khác”.
Phòng Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định công nhận việc thay đổi ranh giới thửa đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới và quyền sở hữu nhà ở, tài sản. khác gắn liền với đất.

“Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chấp Chia thừa kế sử dụng đất đã hòa giải không thành tại Ủy ban nhân dân cấp xã được giải quyết như sau:

1. Tranh chấpChia thừa kế sử dụng đất mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc một trong các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp tài sản gắn liền với đất do Tòa án nhân dân giải quyết;
Như vậy, nếu việc hòa giải tại UBND cấp xã không thành công, bạn có quyền nộp đơn lên Tòa án nhân dân cấp huyện để giải quyết tranh chấp.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những kinh nghiệm khi quý khách hàng muốn làm thủ tục Chia thừa kế sử dụng đất. Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luatvn.vn qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.
Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788