Có nên mua giấy phép vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm không?

Ngộ độc thực phẩm xảy ra khắp mọi nơi, làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và tính mạng con người nên an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề đặc biệt được quan tâm. Pháp luật đã quy định muốn sản xuất, kinh doanh thực phẩm bắt buộc phải có giấy phép vệ sinh ATTP. Nhưng việc làm thủ tục xin giấy tương đối phức tạp nên đã có nhiều người lựa chọn giải pháp là mua giấy phép giả cho cơ sở của mình. Vậy câu hỏi đặt ra là có nên mua giấy phép vệ sinh ATTP hay không?

Luật sư của chúng tôi xin tư vấn trực tiếp qua Hotline: 076 338 7788

Những khó khăn khi làm giấy phép vệ sinh ATTP

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là điều kiện bắt buộc nếu cơ sở muốn sản xuất hay kinh doanh các ngành nghề liên quan đến thực phẩm. Đối với nhiều người khi tìm hiểu về các thủ tục, giấy tờ cần thiết để xin giấy chứng nhận này cực kỳ khó tránh khỏi những khó khăn nhất định. Điển hình như:

  • Không biết phải làm giấy phép ở đâu: Nhiều cá nhân, đơn vị khi mở nhà hàng, quán ăn, nơi sản xuất thực phẩm không biết xin giấy phép vệ sinh ATTP ở địa chỉ nào.
  • Không nắm rõ được các thủ tục, giấy tờ cần chuẩn bị trong hồ sơ nộp lên cơ quan nhà nước để xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm

co nen mua giay phep ve sinh anttp gia 2

  • Không có khả năng xác định đầy đủ về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ sản xuất kinh doanh để khắc phục và đáp ứng điều kiện của pháp luật để được cấp phép vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm
  • Vì không nắm rõ các quy định, khách hàng sẽ phải tiêu tốn nhiều thời gian, công sức đi lại giữa các cơ quan hành chính để làm thủ tục hồ sơ, chỉnh sửa, bổ sung giấy tờ
  • Chính vì những những lo ngại trên đã dẫn đến quyết định mua giấy phép vệ sinh ATTP giả để tiết kiệm thời gian, tiền bạc. Vậy đây có phải là phương án giải quyết đúng đắn hay không?

Nên hay không nên mua giấy phép vệ sinh ATTP?

Trên thực tế đã có rất nhiều đơn vị đã bỏ ra 1 khoản tiền mua giấy phép vệ sinh ATTP. Tuy nhiên luật sư của chúng tôi khẳng định đây là hành động trái pháp luật và chứa nhiều rủi ro. Nếu các cơ quan chức năng phát hiện có thể cá nhân/ đơn vị đó phải đối mặt với trách nhiệm pháp lý theo quy định luật pháp Việt Nam.

Việc xác định được giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là giả rất dễ dàng và nằm trong sự quản lý của cơ quan chức năng. Khi đã quyết định thanh tra kiểm tra tức là họ đã có thông tin là cơ sở chưa làm thủ tục làm giấy chứng nhận VS ATTP. Do đó mua giấy tờ giả không phải là giải pháp an toàn, nó chỉ là cách đối phó tạm thời, đồng thời tốn kém rất nhiều chi phí và tiềm ẩn rủi ro vô cùng lớn.

Tuyệt đối không nên mua giấy phép vệ sinh attp làm giả
Tuyệt đối không nên mua giấy phép vệ sinh attp làm giả

Thông thường phí thẩm định để cấp giấy phép vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật chỉ từ 700.000 – 3.000.000 đồng, nhưng dịch vụ làm giấy giả lại có giá 10 triệu đến 201 triệu đồng. Trong khi đó giấy phép giả lại không có giá trị sử dụng trước pháp luật, là một rủi ro rất lớn về mặt tiền bạc lẫn pháp lý.

Đặc biệt hơn, khi bị phát hiện sử dụng giấy phép giả bạn sẽ chịu tổn hại rất lớn về lợi ích, tiền bạc và điều kiện để bạn tiếp tục kinh doanh sau này. Theo quy định tại Nghị định 178 được ban hành năm 2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm quy định như sau:

  • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng nếu không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm hoặc có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm nhưng đã hết thời hạn trên 03 tháng

  • Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu sửa chữa, tẩy xóa làm sai lệch nội dung giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

  • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng nếu sử dụng giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm giả

Từ những phân tích ở trên và căn cứ vào kinh nghiệm thực tế, chúng tôi xin khẳng định rằng KHÔNG NÊN làm giả, mua giấy phép vệ sinh ATTP trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Để nhận được giấy phép một cách nhanh chóng và tiết kiệm nhất cả về thời gian lẫn chi phí, hãy liên hệ với luatvn.vn để được hỗ trợ trực tiếp ngay hôm nay. Luật sư cùng cộng sự của chúng tôi xin tư vấn về hồ sơ, thủ tục, quy trình xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm nhanh chóng, đúng luật nhất. 

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788