Cơ sở nào đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

Cơ sở nào đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định pháp luật hiện hành? Như chúng ta đã biết, trên thị trường hiện nay xuất hiện hàng loạt sản phẩm giả, sản phẩm không đủ chất lượng hay những cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng, từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, người dân, ảnh hưởng đến đời sống của họ. Theo đó, pháp luật quy định những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đảm bảo sử dụng thực phẩm chất lượng, đúng tiêu chuẩn. Vậy, theo quy định pháp luật thì những cơ sở nào phải đảm bảo đủ điều kiện về vệ sinh an toàn chất lượng thực phẩm. Để trả lời câu hỏi này, mời quý khách hàng cùng tham khảo bài viết sau đây.

Hãy liên hệ ngay chúng tôi Luatvn.vn Hotline/Zalo: 076 338 7788 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí những vấn đề liên quan đến giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở và giải quyết những gì phát sinh về vấn đề bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn của thực phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh nhé.

"<yoastmark

I. Cơ sở pháp lý:

– Luật an toàn thực phẩm 2010 số 55/2010/QH12 do Quốc hội ban hành ngày 17 tháng 06 năm 2010.

– Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm do Chính phủ ban hành ngày 02 tháng 02 năm 2018.

II. Cơ sở nào đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định pháp luật?

Câu hỏi này đặt ra này dựa trên tình huống sau:

“Anh A là một chủ cơ sở sản xuất thực phẩm, anh A có nhu cầu xin cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm và nhờ dịch vụ Luatvn.vn thực hiện xin cấp phép. Tuy nhiên, anh A vẫn chưa hiểu rõ vấn đề về quy định pháp luật hiện hành quy định về vấn đề này và không biết cơ sở của mình có cần đảm bảo đủ điều kiện tất cả hay không”.

Luật sư trả lời: Cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm là những cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định. Và khi được cấp giấy phép này thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã kiểm tra thẩm định chất lượng thực phẩm theo quy định rồi. 

Vậy những quy định về tiêu chí để xác định là cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm như thế nào?

Tùy vào từng cơ sở sản xuất, kinh doanh mà pháp luật quy định phải đáp ứng những điều kiện khác nhau. Ví dụ như:

Đối với thực phẩm tươi sống thì đáp ứng và tuân thủ những điều kiện chung của thực phẩm theo quy định, đồng thời còn phải đảm bảo truy xuất được nguồn gốc theo quy định và có chứng nhận vệ sinh thú y của cơ quan thú y có thẩm quyền đối với thực phẩm tươi sống có nguồn gốc từ động vật theo quy định của pháp luật về thú y.

Hoặc đối với thực phẩm đã qua chế biến thì chủ cơ sở ngoài việc đảm bảo tuân thủ các điều kiện chung thì còn phải đáp ứng về nguyên liệu ban đầu tạo nên thực phẩm phải bảo đảm an toàn và giữ nguyên các thuộc tính vốn có của nó; các nguyên liệu tạo thành thực phẩm không được tương tác với nhau để tạo ra các sản phẩm gây hại đến sức khoẻ, tính mạng con người. Và thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn phải đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi lưu thông trên thị trường.

"<yoastmark

Và những thực phẩm được tạo ra có quy trình khác nhau sẽ đáp ứng những điều kiện khác nhau, tuy nhiên vẫn phải đáp ứng điều kiện chung nhất được quy định tại Điều 10 Luật an toàn thực phẩm 2010, đó là:

Điều 10. Điều kiện chung về bảo đảm an toàn đối với thực phẩm

1. Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.

2. Tùy từng loại thực phẩm, ngoài các quy định tại khoản 1 Điều này, thực phẩm còn phải đáp ứng một hoặc một số quy định sau đây:

a) Quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

b) Quy định về bao gói và ghi nhãn thực phẩm;

c) Quy định về bảo quản thực phẩm.

Trên đây là một số thông tin để trả lời cho câu hỏi nêu trên và vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định pháp luật hiện hành, dành cho Quý khách hàng để Quý khách hiểu rõ hơn và nắm kĩ hơn trong quá trình kinh doanh, buôn bán. Quý khách hàng có những thắc mắc về vấn đề an toàn thực phẩm hay những vấn đề liên quan đến Giấy phép, quy định pháp luật về VSATTP thì hãy liên hệ ngay với Luatvn.vn chúng tôi, đường dây nóng Hotline/Zalo: 076 338 7788 để được hỗ trợ nhé.

Contact Me on Zalo

0763 387 788

Zalo Chat

Gửi Email

Bảng giá