Đăng kí kinh doanh dịch vụ trông xe cần những thủ tục như thế nào?

Trông xe có cần phải đăng ký kinh doanh không? Nếu có, Đăng kí kinh doanh dịch vụ trông xe cần những thủ tục như thế nào? Cách thay đổi thông tin giấy Đăng kí kinh doanh ra sao? Trong bài viết sau công ty Luatvn.vn chứng tôi xin cung cấp một số thông tin cần thiết cho quý khách hàng.

Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luatvn.vn qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Mục lục

Câu hỏi về việc đăng ký kinh doanh dịch vụ trông giữ xe:

Xin chào, luật sư, tôi có một câu hỏi: Tôi làm người trông giữ xe tại nhà cho nhân viên của một công ty gần đó. Mỗi tháng tôi chỉ kiếm được hơn hai, ba triệu. Nhưng bây giờ tôi được các quan chức phường yêu cầu đăng ký kinh doanh và nộp thuế. Tôi không hiểu tại sao, điều đó có đúng không? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi!

thay doi giay phep kinh doanh 2
Đăng kí kinh doanh dịch vụ trông xe

Luật sư tư vấn:

Khi tiến hành kinh doanh, chủ thể kinh doanh phải đăng ký theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh nếu thuộc trường hợp phải đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp kinh doanh có lợi nhuận đều yêu cầu đăng ký, nhưng trong một số trường hợp kinh doanh pháp luật không yêu cầu đăng ký kinh doanh, cụ thể như sau:

Tại khoản 2 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP, trường hợp kinh doanh không bắt buộc phải đăng ký như sau:

Các hộ gia đình tham gia vào nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, sản xuất muối và những người bán thức ăn đường phố, đồ ăn nhẹ, chuyến đi, kinh doanh di động và dịch vụ có thu nhập thấp không bắt buộc phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh trong các doanh nghiệp nhỏ. Trong ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng tại địa phương.

Như vậy, trường hợp đầu tiên thực hiện hoạt động kinh doanh mà không phải đăng ký kinh doanh là các trường hợp sau:

 • Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, muối;
 • Bán hàng rong, đồ ăn nhẹ;
 • Thương nhân (người mua hàng từ nhiều nơi khác rồi bán cho người bán buôn, bán lẻ,…);
 • Người kinh doanh lưu động (đây là trường hợp bán hàng tích hợp trên các phương tiện di chuyển như xe đẩy, xe máy, xe tải nhỏ,..);
 • Nhân viên dịch vụ có thu nhập thấp.

Tuy nhiên, theo quy định trên, nếu chủ thể kinh doanh kinh doanh theo ngành nghề có điều kiện thì vẫn phải đăng ký theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định cá nhân hoạt động thương mại độc lập, thường xuyên không thuộc đối tượng đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh (sau này về đăng ký kinh doanh) sau đây gọi là hoạt động thương mại cá nhân. Cụ thể, khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động được pháp luật cho phép hàng ngày. Mua bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ và thực hiện các hoạt động có lợi nhuận khác nhưng không thuộc đối tượng đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không được gọi là “thương nhân” theo quy định. các quy định của Luật Thương mại. Cụ thể, bao gồm các cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau:

 • Buôn bán đường phố (buôn bán đường phố) là các hoạt động mua và bán mà không có địa điểm cố định (bán hàng rong, bán hàng rong hoặc cả bán hàng rong và bán hàng rong), bao gồm cả việc nhận sách, tạp chí và văn hóa. sản phẩm của thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán hàng rong;
 • Kinh doanh nhỏ lẻ là hoạt động mua bán các mặt hàng nhỏ có hoặc không có địa điểm cố định;
 • Bán đồ ăn nhẹ là hoạt động bán quà tặng, bánh ngọt, đồ ăn thức uống (đồ uống) có hoặc không có địa điểm cố định;
 • Kinh doanh trung chuyển là hoạt động mua hàng từ nơi khác vào mỗi chuyến đi để bán cho các nhà bán buôn, bán lẻ;
 • Thực hiện các dịch vụ: chiếu giày, bán vé số, sửa khóa, sửa chữa xe, đỗ xe, rửa xe, cắt tóc, sơn, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;
 • Hoạt động thương mại độc lập, thường xuyên không yêu cầu đăng ký kinh doanh khác.
Như vậy, đối với các hoạt động thương mại trên, cá nhân không phải thực hiện Đăng kí kinh doanh dịch vụ trông xe. Việc thực hiện các hoạt động thương mại này phải đảm bảo tuân thủ các quy định khác của pháp luật như:

Kinh doanh hàng hóa, dịch vụ:

 • Cụ thể, cá nhân hoạt động thương mại được phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật, trừ các hàng hóa, dịch vụ sau:
  • Danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật;
  • Hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng hóa quá hạn sử dụng, hàng hóa không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật;
  • hàng hóa không đảm bảo chất lượng, kể cả hàng kém chất lượng, hàng kém chất lượng, hàng hóa bị nhiễm bệnh động vật, thực vật;
  • Hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ bị hạn chế kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Địa điểm kinh doanh:

 • Trong một số trường hợp, cá nhân hoạt động thương mại không được hoạt động tại các khu, tuyến, địa điểm như:
  • Khu vực thuộc di tích lịch sử, văn hóa được phân loại. lớp học, danh lam thắng cảnh khác;
  • Lĩnh vực cơ quan nhà nước, cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế;
  • Khu vực nằm trong vành đai an toàn kho đạn dược, vật liệu nổ, nhà máy sản xuất đạn dược, vật liệu nổ, doanh trại của Quân đội nhân dân Việt Nam;
  • Khu vực thuộc cảng hàng không, cảng biển, cửa khẩu quốc tế, sân ga, bến tàu, bến xe, bến phà, bến cảng và trên phương tiện giao thông; Khu vực trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng; ….

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện các hoạt động thương mại, cá nhân phải tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội (trong đó có quy định về tuân thủ các quy định về trật tự, an toàn xã hội). Nếp sống văn minh, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, môi trường, phòng cháy và chữa cháy, phòng, chống thiên tai và giao thông vận tải.

Căn cứ các quy định trên, trông giữ xe ô tô là một trong những hoạt động được quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP.

đ) Thực hiện các dịch vụ: chiếu giày, bán vé số, sửa khóa, sửa chữa xe, bãi đỗ xe, rửa xe, cắt tóc, sơn, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;
Do đó, căn cứ vào quy định này, bãi đỗ xe là hoạt động thương mại không thuộc đối tượng đăng ký kinh doanh nên không phải làm đăng ký kinh doanh trong bãi đỗ xe, nên cán bộ phường yêu cầu bạn đi làm đăng ký kinh doanh cho hoạt động này là không đúng.

Câu hỏi về thay đổi địa chỉ trên giấy phép kinh doanh.

Luật sư thân mến, công ty của tôi đang muốn thay đổi địa chỉ trên giấy phép kinh doanh. Theo như tôi biết, con dấu phải được thay đổi. Nhưng vì chứng từ kế toán cũ chưa được cung cấp bởi bên dịch vụ kế toán. Bạn có thể giữ con dấu cũ để niêm phong các tài liệu hợp lệ trước khi chuyển đổi giấy phép không? Nếu tôi không trả lại con dấu cũ, tôi có thể lấy một con dấu mới không? Có thời hạn bắt buộc để trả lại con dấu cũ không, và thủ tục thông báo hủy con dấu cũ sau khi sử dụng là gì? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi!
thay doi giay phep kinh doanh 1
thay đổi giầy phép kinh doanh và con dấu doanh nghiệp
Điều 14. Thời hạn sử dụng con dấu Theo Thông tư số 21/2012/TT-BCA

QUY ĐỊNH VỀ NHÀ NƯỚC CỦA CƠ QUAN, TỔ CHỨC NHÀ NƯỚC

 1. Con dấu của cơ quan, tổ chức được sử dụng trong thời hạn 05 (năm) năm kể từ ngày con dấu có giá trị như ghi trên giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu do cơ quan công an có thẩm quyền cấp. cấp. Hết thời hạn nêu trên, cơ quan, tổ chức sử dụng con dấu phải đăng ký lại mẫu con dấu tại cơ quan công an nơi cấp giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu.
 2. Trong thời hạn 05 (năm) năm, nếu con dấu của cơ quan, tổ chức bị mòn, méo mó, biến dạng, hư hỏng, mất hoặc có tên, trụ sở hoặc mô hình tổ chức thay đổi thì cơ quan, tổ chức có văn bản đề nghị cơ quan công an có thẩm quyền làm thủ tục thay đổi, cấp lại con dấu.
Theo quy định trên, trong vòng 5 năm, con dấu của công ty bạn phải được cấp lại vì công ty bạn thay đổi đăng ký kinh doanh (tức là có sự thay đổi nhất định về tên, trụ sở chính, mô hình tổ chức..)
Vì vậy, trước khi bạn đi đăng ký thay đổi doanh nghiệp, bạn nên hoàn thành các tài liệu kế toán cũ

Hiện nay, theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014, nội dung và số lượng con dấu của doanh nghiệp được quy định rõ ràng. Theo Nghị định 96/2015/NĐ-CP quy định về con dấu, doanh nghiệp được tự khắc con dấu thông qua cơ sở khắc con dấu được cấp phép. Tại Điều 15 Nghị định 96/2015/NĐ-CP, trường hợp làm con dấu mới thì con dấu cũ sẽ bị xử lý như sau:

 1. Doanh nghiệp thành lập trước ngày 1/7/2015 tiếp tục sử dụng con dấu cấp cho doanh nghiệp mà không phải thông báo mẫu con dấu cho cơ quan đăng ký kinh doanh. Trường hợp doanh nghiệp làm thêm con dấu hoặc thay đổi màu mực con dấu thì thực hiện thủ tục thông báo mẫu con dấu theo quy định về đăng ký doanh nghiệp.

 2. Trường hợp doanh nghiệp thành lập trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 làm con dấu mới theo quy định tại Nghị định này thì phải trả lại giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu, con dấu cho cơ quan công an nơi đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu. giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu. Cơ quan công an phát hành biên lai nhận lại con dấu tại thời điểm nhận con dấu của doanh nghiệp.

 3. Trường hợp doanh nghiệp thành lập trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 bị mất con dấu hoặc giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu thì doanh nghiệp được làm con dấu theo quy định tại Nghị định này; đồng thời thông báo việc mất con dấu, mất giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu cho cơ quan công an nơi đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu”.

Như vậy, trong trường hợp công ty bạn đã được thành lập và làm con dấu trước ngày 1/7/2015, nhưng đã thay đổi trụ sở chính và đã hoàn tất thủ tục đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính nên thông tin địa chỉ trên con dấu đã cấp trước đó không còn chính xác, công ty bạn đã làm con dấu mới để sử dụng, con dấu cũ của doanh nghiệp và giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu sẽ được trả lại cho cơ quan. cảnh sát khi doanh nghiệp đăng ký và sử dụng con dấu mới.

Thủ tục hủy con dấu:

Hồ sơ trả lại con dấu cho cơ quan công an:

 1. Công văn yêu cầu trả lại con dấu (Nếu lý do trả lại con dấu rõ ràng)
 2. Giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu gốc.
 3. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao có công chứng)
 4. Thư giới thiệu (nếu người làm thủ tục không phải là người đại diện theo pháp luật)

Quá trình thanh toán nhãn hiệu

 • Sau khi nộp hồ sơ trả lại con dấu của pháp nhân, trong thời hạn 5 ngày làm việc (không kể thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ), cơ quan công an sẽ lập biên bản hủy tem. Khi đến lấy kết quả, doanh nghiệp mang con dấu cũ đến hủy con dấu và nhận kết quả làm hồ sơ xác nhận thủ tục trả lại con dấu đã hoàn tất.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những kinh nghiệm khi quý khách hàng muốn tìm hiểu về Đăng kí kinh doanh dịch vụ trông xe. Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luatvn.vn qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Hoặc quý khách có thể đến địa chỉ văn phòng tại 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788