Đăng kí kinh doanh và xác nhận VSTP hải sản tươi như thế nào? Quy trình thủ tục thực hiện cụ thể? Bài viết dưới đây của Luật VN sẽ giải đáp những thắc mắc này cho Quý khách hàng. Mời Quý bạn cùng đọc bài và tham khảo nhé.
Nếu Quý khách hàng có những thắc mắc về giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm và những quy định pháp luật liên quan đến an toàn thực phẩm. Hãy liên hệ ngay đường dây nóng/Zalo: 0763387788 để được các chuyên gia chúng tôi Luật VN tư vấn cụ thể nhất.
Mục lục
- 1 Hỏi đáp
- 2 Cơ sở pháp lý:
- 3 Theo điều 9 Thông tư số 26/2012/TT-BYT về cơ sở không phải cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm:
- 4 Đăng kí kinh doanh và xác nhận VSTP hải sản tươi
- 5 Theo đó, Điều 2 Thông tư này cũng giải thích:
- 6 Cũng theo Điều 24 Luật an toàn thực phẩm 2010, có quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm cho cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống:
- 7 Đối với vấn đề bạn có phải đăng ký làm kinh doanh hộ gia đình hay không thì theo điều 3 nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định:
- 8 Theo điều 7 luật thương mại 2005, nghĩa vụ đăng ký kinh doanh của thương nhân như sau:
Hỏi đáp
Xin chào luật sư, tôi muốn mở một quán nhỏ tại nhà, hải sản tôi bán là do thuyền thúng đánh bắt trong ngày nên số lượng rất ít. Tôi làm công việc sơ chế cá và mực ban đầu tại chỗ cho khách hàng. Mục tiêu của tôi là bán sản phẩm tươi sống trong ngày, đảm bảo chất lượng không qua đông lạnh. Cho tôi biết tôi có cần giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm không? Tôi có tài khoản kinh doanh trên địa bàn, nhưng sau 05 ngày làm việc họ trả lời là tôi không đủ điều kiện đăng ký kinh doanh. Trường hợp của tôi có được cấp phép không? Cảm ơn rất nhiều!
Cơ sở pháp lý:
- Luật An toàn thực phẩm năm 2010;
- Nghị định số 39/2007/NĐ-CP quy định về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh;
- Luật Thương mại năm 2005;
- Thông tư số 26/2012/TT – BYT quy định cơ sở đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo điều 9 Thông tư số 26/2012/TT-BYT về cơ sở không phải cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm:
Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, tăng cường chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, nước khoáng tự nhiên, nước uống đóng chai và thiết bị tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của bộ y tế
- Cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng ban đầu nhỏ.
- Cơ sở kinh doanh nhỏ không có yêu cầu bảo quản sản phẩm đặc biệt.
- Người bán hàng rong.
- Cơ sở kinh doanh bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện lưu trữ đặc biệt.
- Cơ sở kinh doanh bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
- Thuốc đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thực phẩm chức năng, tăng cường thực phẩm với chất dinh dưỡng vi chất dinh dưỡng
>Giấy phép ATVSTP cho quán ăn chay: Điều kiện, hồ sơ, cách thực hiện<<
Đăng kí kinh doanh và xác nhận VSTP hải sản tươi
Theo đó, Điều 2 Thông tư này cũng giải thích:
- Cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ là cơ sở nuôi dưỡng, giống, thu gom, nuôi cá và khai thác vật liệu thực phẩm trong hộ gia đình, cá nhân.
- Cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ là cơ sở kinh doanh thực phẩm đối với hộ gia đình, cá nhân có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thực phẩm.
- Nhà cung cấp đường phố là kinh doanh di động của thực phẩm tức thì và nấu ăn trên đường không có địa điểm cố định
Cũng theo Điều 24 Luật an toàn thực phẩm 2010, có quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm cho cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống:
” 1. Cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi phải đáp ứng các điều kiện sau:
- A) tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn đối với công cụ, vật tư đóng gói, chứa đựng thực phẩm, điều kiện bảo đảm an toàn trong bảo quản, vận chuyển thực phẩm quy định tại điều 18 và điều 20 của luật này;
- B) đảm bảo và duy trì sự sạch sẽ của địa điểm kinh doanh.
2. Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định cụ thể điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm cho cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống
Vì vậy, mục mà bạn trao đổi và hỏi chúng tôi là thức ăn tươi, đặc biệt hải sản, cá và mực, mặc dù nó chỉ là một doanh nghiệp nhỏ và không bán đông lạnh, nhưng các vấn đề liên quan đến việc xử lý sơ bộ như vật liệu bao bì thực phẩm, các vấn đề vận chuyển và vệ sinh thực phẩm tại nơi kinh doanh, bạn vẫn phải xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và vệ sinh thực phẩm.
Đối với vấn đề bạn có phải đăng ký làm kinh doanh hộ gia đình hay không thì theo điều 3 nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định:
Cá nhân kinh doanh là một cá nhân hàng ngày tham gia vào một, nhiều hoặc tất cả các hoạt động được pháp luật cho phép, chẳng hạn như mua và bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ và các hoạt động tạo ra lợi nhuận khác, nhưng không đăng ký hoạt động kinh doanh và đăng ký thương mại theo quy định của Luật đăng ký kinh doanh và thương mại, không thuộc khái niệm “Thương nhân” theo Luật thương mại quy định.
Cụ thể, bao gồm các cá nhân tham gia các hoạt động kinh doanh sau đây:
- Buôn bán hàng rong là hoạt động buôn bán không có địa điểm cố định (mua bán hàng rong cùng lúc), bao gồm cả việc nhận sách, tạp chí và tác phẩm văn học. Kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán dạo
- Kinh doanh nhỏ lẻ là hoạt động mua bán các mặt hàng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;
- Bán quà vặt là hoạt động bán quà tặng, bánh ngọt, đồ ăn, thức uống tại một địa điểm cố định;
- Giao dịch ký gửi là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về bán cho người mua buôn, người bán lẻ trong mỗi lần đi du lịch;
- Các dịch vụ biểu diễn như: giày bóng giày, bán vé xổ số, sửa chữa, sửa xe, sửa xe, đỗ xe, rửa xe, cắt tóc và các dịch vụ khác có địa điểm cố định;
- Các hoạt động độc lập và thương mại thường xuyên không có đăng ký kinh doanh khác.
- Kinh doanh thiết bị di động là hoạt động thương mại mà không có sự cố định.
Theo điều 7 luật thương mại 2005, nghĩa vụ đăng ký kinh doanh của thương nhân như sau:
- Thương nhân có nghĩa vụ đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Nếu thương nhân chưa đăng ký kinh doanh thì vẫn chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của mình theo quy định của luật này và các quy định khác của pháp luật.
Do đó:
- Bạn không thuộc đối tượng trên, trường hợp này bạn không cần làm thủ tục đăng ký kinh doanh.
Xét điều kiện: Cá nhân thực hiện hoạt động kinh doanh thường xuyên và độc lập không cần đăng ký kinh doanh.
Cá nhân hoạt động kinh doanh nhỏ, độc lập và thường xuyên là hoạt động tham gia vào một, nhiều hoặc tất cả các hoạt động mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các dịch vụ liên quan khác được pháp luật cho phép trong hoạt động hàng ngày của họ nhưng không phải đăng ký kinh doanh.
Do đó, theo “Luật Thương mại”, chủ thể này không được gọi là “thương nhân” và cụ thể bao gồm những người buôn bán lưu động: bán hàng rong, mua bán rác, bán đồ ăn nhẹ, bán đồ du lịch hoặc các hoạt động và dịch vụ khác, chẳng hạn như đánh giày, xổ số, bán vé, sửa chữa, các hoạt động thương mại như khóa, sửa xe, đậu xe, rửa xe, cắt tóc và chụp ảnh.
Nếu quý khách có thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi tại Luật VN số Hotline/Zalo: 076 338 7788 để được tư vấn miễn phí.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN