Điều kiện và thủ tục thành lập trường mầm non tư thục

Bạn dự định mở trường mầm non tư thục ở HCM nhưng không biết quy trình, làm thế nào để xin giấy phép mở trường mầm non ở TP. HCM? Dịch vụ xây dựng trường mầm non tư thục tại TP. HCM Sẽ giúp bạn nhanh chóng hoàn thành công việc – giá rẻ. Hãy theo dõi bài viết sau, để biết thêm về điều kiện và thủ tục thành lập trường mầm non tư thục năm 2021.

Cơ sở pháp lý

Quyết định số 14/2008/QĐ-BGDĐT về việc ban hành Hiến chương Mầm non

Thông tư 44/2010/TT-BGDĐT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Điều lệ trường mầm non cùng với Quyết định số 14/2008/QĐ-BGDĐT ngày 7/4/2008 của Bộ GD&ĐT

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy chế hoạt động tổ chức trường mầm non tư thục tại Công văn số 13/2015/TT-BGDĐT.

Quyết định sửa đổi Điều lệ trường mầm non số 09/2015/QĐ-BGDĐT

Điều 19 Thông tư số 13/2015/TT-BGDĐT quy định

Điều 19 tổng quan

 • Trường tư thục, trường mầm non, nhóm trẻ em và trường mầm non tư thục có trách nhiệm bảo đảm điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ chơi, đồ chơi theo quy định của Điều lệ trường mầm non và quy định của Bộ GD&ĐT. Giáo dục và đào tạo.
 • Khuyến khích các cơ sở giáo dục mầm non tư thục đầu tư trang thiết bị hiện đại nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Khoản 1, Điều 4 Quyết định số 09/2015/QĐ-BGDĐT quy định diện tích xây dựng trường học, trường mầm non

 • Diện tích đất xây dựng trường học, trường mầm non bao gồm: diện tích xây dựng; khu vui chơi giải trí; không gian xanh, đường dẫn. Diện tích sử dụng đất trung bình ở đồng bằng và trung tâm ít nhất 12 mét vuông mỗi trẻ em; 8 mét vuông mỗi trẻ em ở các thành phố, thị trấn và vùng núi cao.
 • Đối với những nơi khó khăn về đất đai, có thể thay thế diện tích đất sử dụng bằng diện tích đất xây dựng và bảo đảm diện tích đất theo quy định, Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm báo cáo tình hình sử dụng đất dự án. Việc sử dụng khu vực thay thế phải được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt.

nhom tre tu thuc 1

Điều 28 và 29 của Điều lệ trường mẫu giáo cũng quy định các yêu cầu về phòng học, phòng công cộng và nhà bếp

Điều 28. Phòng nuôi dạy con cái, chăm sóc và giáo dục

 • Phòng sinh hoạt chung: Đảm bảo một đứa trẻ có không gian 1,5 – 1,8 m2; nhiều ánh sáng và thông gió tự nhiên; sàn xi măng, gạch sáng hoặc gỗ. Cho phép sử dụng phòng sinh hoạt chung làm nơi ăn và ngủ cho trẻ mẫu giáo. Phòng sinh hoạt chung có các thiết bị sau:
 • Bàn ghế trẻ em có kích thước phù hợp, đủ để chứa số lượng trẻ em trong lớp;
 • Bàn, ghế, bàn mà giáo viên sử dụng;
 • Tủ, kệ, kệ đồ chơi, đồ dùng, hệ thống tệp;
 • Hệ thống chiếu sáng, hệ thống quạt.
 • Phòng ngủ: Đảm bảo một đứa trẻ 1,2-1,5 mét vuông, đảm bảo yên tĩnh, mát mẻ vào mùa hè, mùa đông ấm áp. Phòng ngủ bao gồm các thiết bị sau:
  giường, tấm phản quang, thảm, nệm, chăn, gối, rèm cửa, quạt phụ thuộc vào khí hậu của từng khu vực;
 • Tủ, kệ, hệ thống kệ đồ ngủ.

>>>> Xem thêm: Điều kiện và quy trình thành lập nhóm trẻ tư thục >>>>

Sửa đổi tại Khoản 1, Điều 5 Quyết định số 09/2015/QĐ-BGDĐ

Đảm một trẻ có diện tích từ 0,4 – 0,6m2; đối với trẻ mầm non, bé trai và bé gái có vị trí khác nhau. Nhà vệ sinh nằm cạnh phòng sinh hoạt chung, dễ sử dụng và dễ quan sát. Nhà vệ sinh có các thiết bị sau:

 • Trẻ em mẫu giáo: vòi nước rửa tay; bồn rửa tay; có thể sắp xếp bồn tiểu, nhà vệ sinh cho trẻ em từ 24-36 tháng tuổi; vòi sen; Bể chứa nước hoặc bể chứa có nắp đậy.
 • Trẻ em mẫu giáo: vòi rửa tay; bồn tiểu và nhà vệ sinh cho trẻ em trai và trẻ em gái; vòi sen; Bể chứa nước hoặc bể chứa có nắp đậy.
 • Sân chơi (sửa đổi, bổ sung Điều 5 Điều 1 Quyết định số 09/2015/QĐ-BGDĐT): Bảo đảm 0,5 – 0,7m2 cho một trẻ em sử dụng, chiều rộng không nhỏ hơn 2,1m; được bao quanh bởi lan can có chiều cao từ 0,8-1m, sử dụng thanh thẳng đứng, khoảng cách giữa hai thanh không lớn hơn 0,1m.

Điều 29. Nhà bếp

Một đứa trẻ được đảm bảo 0,3-0,35 mét vuông. Bao gồm khu sơ chế, khu chế biến, khu nấu ăn, khu vực phân phối thực phẩm; được thiết kế và tổ chức theo chuỗi hoạt động một chiều. Nhà bếp được trang bị các thiết bị sau:

 • Có đủ bộ đồ ăn cho trẻ ăn uống ở trường; có dụng cụ chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm;
 • Có tủ lạnh lưu trữ mẫu thực phẩm bán thời gian cho trẻ em; có đủ nước để sử dụng, chất lượng nước phải được cơ quan vệ sinh kiểm tra;
 • Bảo đảm chất thải được xử lý đúng cách; bảo đảm yêu cầu phòng cháy và chữa cháy.

Do đó, pháp luật không quy định diện tích tối thiểu hoặc tối đa cụ thể mà chỉ quy định diện tích tối thiểu của một đứa trẻ và bạn cần có kế hoạch cụ thể khi xây dựng để đảm bảo mỗi đứa trẻ có đủ diện tích. Nhà trường phải có 3 nhóm trở lên có số lượng trẻ mầm non không nhỏ hơn 50 người, không quá 20 nhóm mầm non, lớp mẫu giáo.

Liên quan đến điều kiện và thủ tục thành lập trường mầm non tư thục

Để được phép thành lập, trường phải thực hiện hai thủ tục sau: Một là làm tốt thủ tục trường học, hai là xin giấy phép hoạt động giáo dục.

Điều 1, Khoản 3 Điều 1 Thông tư 44/2010/TT-BGDĐT quy định

Thành lập trường học, nhà trẻ nếu đáp ứng các điều kiện

 • Dự án xây dựng trường học, trường mầm non phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục trên địa bàn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
 • Quy định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch, nội dung giáo dục của trường, trường mầm non; đất đai, cơ sở vật chất, trang thiết bị, địa điểm xây dựng trường học; cơ cấu tổ chức, nguồn lực và tài chính; định hướng chiến lược xây dựng và phát triển trường học, trường mầm non.

Trường học, trường mẫu giáo có thể thực hiện các hoạt động giáo dục khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện

 • Quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập trường học hoặc nhà trẻ;
 • Có đất đai, cơ sở vật chất, cơ sở vật chất, trang thiết bị quy định tại Chương IV của Điều lệ này để bảo đảm đáp ứng yêu cầu, duy trì và thực hiện các hoạt động giáo dục;
 • Địa điểm xây dựng trường học, trường mầm non phải bảo đảm môi trường giáo dục an toàn cho người học, giáo viên và người lao động;
 • Ba nhóm trẻ em, lớp mẫu giáo trở lên, ít nhất 50 trẻ em, không quá 20 nhóm trẻ em, lớp mẫu giáo;
 • Có chương trình giáo dục mầm non và tài liệu giáo dục chăm sóc trẻ em theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo;
 • Có đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý có trình độ đầy đủ, có cơ cấu hợp lý, bảo đảm thực hiện chương trình giáo dục mầm non và tổ chức hoạt động giáo dục theo quy định tại Điều 22, Điều 24 của Điều lệ này;
 • Có đủ nguồn lực tài chính để bảo đảm duy trì và phát triển các hoạt động giáo dục;
 • Có quy định về tổ chức và hoạt động của trường, trường mầm non.
 • Trong thời gian 02 trường học, nhà trẻ được phép thực hiện các hoạt động giáo dục nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này. Trường hợp hết thời hạn quy định, không đủ điều kiện được phép hoạt động giáo dục thì hủy quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập trường học, nhà trẻ.

Hồ sơ tổ chức thành lập trường mầm non

Yêu cầu bằng văn bản của cơ quan quản lý

 • Trường công lập hoặc trường mẫu giáo, hoặc tổ chức hoặc cá nhân, trường tư thục hoặc tư thục hoặc trường mẫu giáo nêu rõ sự cần thiết. Tên trường, trường mẫu giáo; địa điểm xây dựng văn phòng chung của trường hoặc trường mẫu giáo để nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ em;
 • Dự án xây dựng trường học, trường mầm non: Xác định phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục; mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch, nội dung giáo dục; đất đai, cơ sở vật chất, trang thiết bị; tổ chức bộ máy hoạt động của giáo viên, cán bộ hành chính; nguồn lực và tài chính; quy hoạch, chương trình, giải pháp xây dựng và phát triển trường học, trường mầm non qua các thời kỳ.
 • Trong dự án này, cần nêu rõ tổng kinh phí dự kiến để thực hiện kế hoạch, đảm bảo các hoạt động nuôi dạy con cái, chăm sóc và giáo dục trong 3 năm đầu tiên và những năm tiếp theo, nêu rõ bản chất của giáo dục trẻ em. Tính khả thi và khả thi. Tính hợp pháp của nguồn vốn đầu tư xây dựng và phát triển trường học, trường mẫu giáo qua các thời kỳ;

Các văn bản khác

 • Có văn bản chính sách giao đất hoặc hợp đồng nguyên tắc cho thuê đất hoặc cho thuê nhà ở để xây dựng trường học, trường mầm non với thời hạn thuê dự kiến tối thiểu là năm (năm) năm;
 • Dự thảo quy hoạch tổng thể mặt bằng và thiết kế sơ bộ các công trình xây dựng trên đất trường học, trường mầm non, thiết kế công trình xây dựng , bảo đảm quy mô, tiêu chuẩn giáo dục phù hợp với khu vực sử dụng phục vụ nuôi dạy con cái, chăm sóc và giáo dục;

>>>> Xem thêm: Thành lập các lớp học mầm non tư thục >>>>

Quy trình thực hiện thực hiện thành lập trường mầm non

 • Trong thời hạn 20 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Ủy ban nhân dân cấp huyện chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo và các phòng chuyên môn có liên quan xem xét ý kiến thẩm định hồ sơ và ý kiến thẩm định thực tế về điều kiện thành lập hồ sơ. Trường học, trường mầm non thực hiện theo nội dung, điều kiện quy định tại điểm a khoản 1 Điều này;
 • Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được ý kiến thẩm định bằng văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo và các phòng chuyên môn có liên quan, nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 8, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ban hành quyết định thành lập trường công lập, trường mầm non hoặc cho phép thành lập trường tư thục, trường mầm non. Trường hợp không đủ điều kiện thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

nhom tre tu thuc 2

Thủ tục cấp phép hoạt động giáo dục

Hồ sơ cấp phép hoạt động

Tài liệu

 • Bản sao có xác nhận của quyết định thành lập hoặc quyết định cho phép thành lập trường học, trường mẫu giáo;
 • Yêu cầu bằng văn bản về giấy phép hoạt động giáo dục;
 • Báo cáo chi tiết về việc thực hiện dự án đầu tư trường học và mẫu giáo. Báo cáo cần nêu rõ các công việc cụ thể đã hoàn thành hoặc đang được thực hiện: điều kiện đất đai, cơ sở vật chất và thiết bị cho các hoạt động chăm sóc và giáo dục; đội ngũ giáo viên và nhân viên hành chính và tài chính;
 • Danh sách giáo viên nêu rõ trình độ chuyên môn của mình; trường, trường mầm non ký hợp đồng làm việc với từng giáo viên;
 • Danh sách các chức danh lãnh đạo chủ chốt như hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, trưởng phòng chuyên môn, trưởng phòng, tổ trưởng, nêu rõ trình độ chuyên môn đã được đào tạo; hợp đồng làm việc giữa nhà trường, trường mầm non và cán bộ quản lý;

Tài liệu bổ sung

 • Chương trình giáo dục mầm non, tài liệu phục vụ việc thực hiện chương trình giáo dục mầm non;
 • Danh sách số lượng phòng học, phòng làm việc, cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng các điều kiện quy định tại Các Điều lệ này;
 • Giấy tờ pháp lý chứng minh quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê trường học, trường mầm non có thời hạn tối thiểu là năm (năm) năm;
 • Công nhận số tiền quản lý hiện có của nhà trường, trường mầm non, bảo đảm tính hợp pháp và cam kết chỉ được sử dụng để đầu tư xây dựng và chi phí hoạt động hàng ngày sau khi nhà trường, trường mầm non thực hiện các hoạt động giáo dục; phương án huy động vốn và cân đối nguồn vốn tiếp theo để đảm bảo hoạt động ổn định của nhà trường, trường mầm non trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày nhập học tại trường hoặc trường mẫu giáo.
 • Quy chế tổ chức hoạt động, quy chế chi tiêu nội bộ trường học, mẫu giáo.

>>>> Xem thêm: Điều kiện để thành lập và điều hành nhóm trẻ tư thục >>>>

Nếu Quý khách hàng quan tâm đến những điều kiện và thủ tục để thành lập trường mầm non tư thục. Hãy liên hệ Luât VN hotline/zalo: 0763387788. Hoặc Email: luatvn.vn02@gmail.com để được tư vấn chi tiết tận tâm nhất.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788